Diễn biến leo thang nguy hiểm ở vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Israel dừng ngay chiến dịch quân sự tại khu Bờ Tây trong bối cảnh khủng hoảng tại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine này leo thang nguy hiểm. Tổng Thư ký lên án mạnh mẽ thiệt hại về người, nhất là với trẻ em.
Các phương tiện tham gia chiến dịch quân sự của Israel ở Bờ Tây.
Các phương tiện tham gia chiến dịch quân sự của Israel ở Bờ Tây.

Theo hãng thông tấn WAFA của Palestine, quân đội Israel ngày 28/8 đã tiến hành bốn cuộc đột kích vào các thành phố Jenin, Nablus, Tubas và Tulkarem ở Bờ Tây, khiến ít nhất 17 người Palestine thiệt mạng và 30 người bị thương. Các nguồn tin y tế của Palestine cho biết, số người Palestine thiệt mạng ở Bờ Tây đã tăng lên 667 người kể từ khi cuộc xung đột ở Gaza bắt đầu nổ ra tháng 10 năm 2023.

Phong trào Thánh chiến Hồi giáo ở Palestine (PIJ) xác nhận chỉ huy Muhammad Jabber, còn được gọi là "Abu Shujaa", thiệt mạng trong cuộc tập kích của quân đội Israel vào Trại tị nạn Nur Shams ở thành phố Tulkarem thuộc Bờ Tây ngày 29/8. Trước đó ít giờ, quân đội Israel thông báo 5 chiến binh Palestine ở Bờ Tây đã thiệt mạng, nâng tổng số chiến binh Palestine bị hạ sát lên 14 người sau hai ngày thực hiện một trong những cuộc tấn công lớn nhất vào vùng lãnh thổ bị chiếm đóng trong nhiều tháng.

Mỹ và Ai Cập phối hợp nhằm làm dịu căng thẳng

Trong cuộc gặp phái đoàn Quốc hội Mỹ tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi cảnh báo về những hậu quả nguy hiểm từ tình trạng leo thang bạo lực ở Bờ Tây, đồng thời kêu gọi thực hiện các thỏa thuận hợp pháp được quốc tế công nhận về giải pháp hai nhà nước. Tuyên bố của Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết, tại cuộc gặp, Tổng thống El-Sisi và phái đoàn Quốc hội Mỹ, do Thượng nghị sĩ Joni Ernst dẫn đầu, thảo luận những diễn biến mới nhất tại Trung Đông cũng như các cuộc khủng hoảng vốn đang tác động tiêu cực đến các quốc gia trong khu vực. Ông El-Sisi nhấn mạnh những hành động làm leo thang căng thẳng của Israel đang làm phức tạp thêm tình hình tại Trung Đông. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực gia tăng ở các vùng lãnh thổ của Palestine.

Về phần mình, phái đoàn Quốc hội Mỹ nêu rõ chuyến thăm Trung Đông lần này của họ tập trung vào việc hỗ trợ các nỗ lực đạt được thỏa thuận trao đổi con tin cũng như lệnh ngừng bắn và giảm leo thang căng thẳng giữa Israel và Hamas.

Nỗ lực quốc tế hỗ trợ nhân đạo

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa tiến hành cuộc họp mở về tình hình Trung Đông, tập trung vào tình hình nhân đạo tại Gaza. Đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an đã nghe Quyền Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo Joyce Msuya đọc báo cáo tóm tắt tình hình nhân đạo tại Gaza sau hơn 10 tháng nổ ra xung đột giữa Israel và Hamas. Xung đột gây tổn thất lớn về người, với hơn 40.000 người Palestine thiệt mạng và hơn 93.000 người bị thương ở Gaza, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Trong khi đó, nỗ lực và hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Gaza gặp thách thức nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.