Dịch Covid-19 tiếp tục lây lan ở nhiều nước

Số ca nhiễm Covid-19 mới tại Hàn Quốc ngày 18/7 đã tăng gấp đôi so với 1 tuần trước đó, do dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh.
Kiểm tra thân nhiệt trước khi vào nhà thờ ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 17/7/2022. (Ảnh: Yonhap)
Kiểm tra thân nhiệt trước khi vào nhà thờ ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 17/7/2022. (Ảnh: Yonhap)

Theo Cơ quan Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), ngày 18/7, Hàn Quốc ghi nhận 26.299 ca mới, trong đó có 319 ca nhập cảnh, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 18.788.056 ca.

Tuy nhiên, số ca nhiễm mới nói trên tại Hàn Quốc vẫn thấp hơn nhiều so với con số ghi nhận trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, với 40.342 ca vào ngày 17/7 và 41.310 ca vào ngày 16/7.

Số ca Covid-19 mới tại Hàn Quốc gia tăng đáng kể từ cuối tháng 6 vừa qua trong bối cảnh nước này đã nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch.

Số ca mới theo ngày đã tăng ở mức hơn 10 nghìn ca vào ngày 29/6, lần đầu tiên trong vòng 3 tuần trước đó, trước khi tăng vọt lên mức hơn 20 nghìn ca/ngày vào ngày 9/7 và hơn 40 nghìn ca/ngày vào ngày 13/7.

Hiện tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại Hàn Quốc đã tăng lên 24.753 ca sau khi có thêm 11 ca tử vong trong 24 giờ qua.

Ngày 18/7, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đại lục ghi nhận 510 ca Covid-19 mới trong ngày 17/7, trong đó 117 ca có triệu chứng và 393 ca không có triệu chứng.

Ủy ban trên cho biết thêm, với 86 bệnh nhân bình phục và xuất viện trong ngày 17/7, tổng số người đã khỏi bệnh hiện lên tới 221.057 người. Trong khi đó, số ca tử vong vì Covid-19 không thay đổi với 5.226 ca.

Mỹ, tờ The Wall Street Journal đưa tin, hiện nay có hơn một nửa dân số nước này đang sinh sống ở những khu vực có mức độ lây nhiễm cao, và người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang tại các không gian công cộng trong nhà.

Báo trên dẫn số liệu của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết khoảng 35% số hạt, nơi có 54% dân số Mỹ sinh sống, đang chứng kiến mức độ lây nhiễm cộng đồng cao.

Số hạt có tỷ lệ lây lan Covid-19 cao đã tăng 14,8% so với 1 tuần trước đó. Nguyên nhân khiến ngày càng nhiều hạt ở Mỹ chứng kiến số ca nhiễm mới và số ca nhập viện gia tăng là do dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron đang lây lan nhanh ở nước này.

Khi một hạt đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, CDC Mỹ thường khuyến cáo người dân đeo khẩu trang tại các không gian công cộng trong nhà và trên phương tiện giao thông công cộng nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Tại Trung Đông, Bộ trưởng Y tế Iran Bahram Einollahi ngày 17/7 thông báo, làn sóng dịch Covid-19 thứ bảy đã bùng phát tại nước này.

Tại họp báo, ông Einollahi kêu gọi người dân tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa Covid-19 và tuân thủ các quy định phòng dịch của ngành y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang ở những nơi đông người trong không gian kín.

Bộ Y tế Iran cho biết, nước này đã ghi nhận 5.751 ca mắc mới Covid-19 trong ngày 17/7, với 13 trường hợp tử vong. Trong số các ca mắc có 656 người nhập viện, 516 người trong số này đang trong tình trạng nguy kịch.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Iran vào cuối tháng 2/2020 đến nay, nước này đã ghi nhận tổng cộng 7.278.478 ca mắc, trong đó có 141.499 ca tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.