Bộ Tư pháp

Đẩy nhanh triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia và dự án đầu tư công

Ngày 13/5, Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc chủ trì buổi làm việc với Cục Đăng ký giao dịch bảo đảm và Bồi thường Nhà nước về tình hình triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia và các dự án đầu tư công.

Quang cảnh phiên làm việc.
Quang cảnh phiên làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký giao dịch bảo đảm và Bồi thường Nhà nước Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, để triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, Cục đã thành lập 3 nhóm công tác do các Phó cục trưởng trực tiếp phụ trách.

Trong đó, một nhóm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa; một nhóm triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trong lĩnh vực đăng ký biện pháp bảo đảm; nhóm còn lại triển khai các chương trình này trong lĩnh vực bồi thường nhà nước.

z7821059968764-a3b1bd261d6607e1277db188e213f44a-6380.jpg
Phó Cục trưởng Cục Đăng ký giao dịch bảo đảm và Bồi thường Nhà nước Nguyễn Thị Thu Hằng.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hằng, trên cơ sở các văn bản hướng dẫn đã được ban hành, Cục hiện đã xây dựng dự thảo kế hoạch triển khai với nhiều hoạt động cụ thể như tập huấn, truyền thông, biên soạn tài liệu, khảo sát thực tế, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm.

Kế hoạch dự kiến sẽ được ban hành sau khi có quyết định phê duyệt kinh phí thực hiện, làm cơ sở để phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai nhiệm vụ.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc yêu cầu Cục Đăng ký giao dịch bảo đảm và Bồi thường Nhà nước khẩn trương xây dựng kế hoạch tổng thể, chi tiết, chủ động sắp xếp tiến độ, phân bổ nguồn lực phù hợp, đồng thời tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra, đôn đốc và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Ngọc cũng lưu ý, việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia phải bám sát quy định về hồ sơ, thủ tục. Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, các đơn vị cần chủ động đề xuất định mức chi phí kèm dự toán chi tiết để bảo đảm nguồn lực triển khai.

Đối với các dự án đầu tư công, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Ngọc yêu cầu đẩy mạnh kết nối, liên thông cơ sở dữ liệu, hướng tới xây dựng hệ thống dùng chung đồng bộ giữa các địa phương và các lĩnh vực chuyên ngành.

z7821059968770-4add3451d127d132013645f61a2b59d0-839.jpg
Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc.

Theo đó, các cơ sở dữ liệu cần được tích hợp ở mức độ phù hợp để người dân có thể khai thác, sử dụng thuận tiện trên môi trường số.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Tư pháp cũng yêu cầu phân định rõ trách nhiệm giữa các bên trong quá trình triển khai dự án. Trong đó, cơ quan nhà nước tập trung xử lý các thủ tục, cơ chế và những vấn đề thuộc thẩm quyền quản lý; doanh nghiệp chịu trách nhiệm xây dựng giải pháp công nghệ, bảo đảm tính kết nối, đồng bộ và vận hành thông suốt của hệ thống.

Có thể bạn quan tâm

Các tuýp kem đánh răng chứa ma túy được vận chuyển bằng đường hàng không là manh mối của chuyên án ma túy VN10. (Ảnh: Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh)

Xét xử 227 bị cáo trong vụ án ma túy VN10

Sáng 17/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên xét xử 227 bị cáo trong đường dây ma túy VN10. Phiên tòa được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với điểm cầu chính tại trụ sở Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và điểm cầu tại Trại tạm giam T30.

Công an tỉnh An Giang tích cực phối hợp bộ đội biên phòng tăng cường tuần tra biên giới, quản lý chặt địa bàn, phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm mua bán người. (Ảnh: BỘ CÔNG AN)

Cảnh giác với những chiếc “bẫy ngọt ngào” trên không gian mạng

Không gian mạng đang trở thành chiến tuyến mới trong cuộc chiến chống tội phạm mua bán người. Thực tiễn đấu tranh cho thấy, sự chuyển dịch nhanh chóng của các đường dây tội phạm cùng những kịch bản lừa đảo trực tuyến tinh vi đã biến không gian mạng trở thành môi trường cưỡng bức lao động, bóc lột kiểu mới.

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can Hoàng Văn Dương. (Ảnh: CÔNG AN TỈNH AN GIANG).

An Giang: Khởi tố bị can mua trái phép 11 hóa đơn giá trị gia tăng

Ngày 15/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Văn Dương (sinh năm 1969, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”.

Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. (Ảnh: TRẦN QUÝ)

Sẽ xét xử Hoa Hữu Long và các đồng phạm vào ngày 18/8 tới

Ngày 18/8 tới đây, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hoa Hữu Long và các đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hoa Hữu Long đã tự xưng là “Tư lệnh”, “Thiếu tướng”, lập “Tập đoàn Đông Dương” không có thật để huy động tiền của nhiều người tham gia các dự án ảo.

Công an Tây Ninh bắt giam 2 đối tượng tổ chức cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép. (Ảnh: THANH PHONG)

Chủ động giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở

Dự báo những tháng cuối năm 2026, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Tây Ninh tiếp tục tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm xã hội, xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, hàng giả và vi phạm pháp luật tại các khu, cụm công nghiệp, địa bàn giáp ranh.

Quang cảnh phiên thẩm định. (Ảnh: H.N)

Cần có cơ chế kiểm soát phù hợp để phòng ngừa vi phạm trong đấu thầu

Thẩm định Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi) mới đây tại trụ sở Bộ Tư pháp, nhiều ý kiến đề nghị cần rà soát các quy định trong dự luật và các văn bản pháp lý có liên quan, tránh chồng chéo, bất cập. Phải thiết kế các quy định theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đẩy nhanh tiến độ các dự án và tạo động lực tăng trưởng kinh tế.