Đẩy nhanh tiến độ liên thông kết quả xét nghiệm

NDĐT- Đẩy nhanh tiến độ liên thông kết quả xét nghiệm, công nhận lẫn nhau giữa các bệnh viện; phấn đấu xây dựng công nghiệp dược, trong một tương lai không xa sẽ thành công nghiệp mũi nhọn cùng với công nghiệp vaccine…là những vấn đề được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cam kết thực hiện trước Quốc hội.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ sáu Quốc hội khoá XIV
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ sáu Quốc hội khoá XIV

Sẽ đẩy nhanh tiến độ liên thông kết quả xét nghiệm

Việc liên thông kết quả xét nghiệm, công nhận lẫn nhau giữa các bệnh viện để giảm thời gian chờ đợi cũng như tiết kiệm chi phí là vấn đề nhiều cử tri quan tâm. Các đại biểu quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Y tế về lộ trình thực hiện chủ trương này. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hứa sẽ đẩy nhanh tiến độ.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đác Nông) cho biết, lộ trình của Bộ Y tế đến năm 2020 liên thông kết quả xét nghiệm đối với các cơ sở xét nghiệm trong phạm vi một tỉnh và đến năm 2025 liên thông kết quả toàn quốc. Ông đề nghị Bộ trưởng báo cáo tiến độ triển khai và có thể đẩy nhanh để tiết kiệm chi phí cho người dân hay không?

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2017, 2018 đã triển khai được 28 bệnh viện trực thuộc Bộ (bệnh viện tuyến Trung ương). Nhưng điều kiện là các bệnh viện này phải có các phòng xét nghiệm đạt ISO 15189. Bộ Y tế sẽ tổng kết các bệnh viện đã làm thí điểm và sẽ tìm hiểu xem khả năng có thể nhân rộng và đẩy nhanh tiến độ hay không.

“Bộ Y tế sẽ phấn đấu cùng các tỉnh để đẩy nhanh tiến độ hơn”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) thắc mắc, vì sao phải thí điểm ở 28 bệnh viện? Ông cho rằng, nên để cho các cơ sở cứ đăng ký và việc của Bộ là quản lý chất lượng, kiểm tra đạt được chất lượng thì cho liên thông và cho liên thông càng sớm càng tốt.

“Tôi kiến nghị chính thức với Bộ trưởng cho liên thông càng sớm càng tốt để giúp cho công tác chẩn đoán bệnh được tốt hơn”- đại biểu của Hà Nội nói.

Việt Nam đã sản xuất được 11/12 loại vaccine

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (TP Hà Nội) hỏi Bộ trưởng Bộ Y tế về tiềm năng, thế mạnh để phát triển ngành công nghiệp dược và công nghiệp y tế Việt Nam.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội)

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã báo cáo rất cụ thể. Bà dẫn nhiều số liệu cho biết, thực trạng hiện nay tổng chi về thuốc ở Việt Nam là hơn 5 tỷ USD theo thống kê năm 2017. Về xếp hạng công nghiệp dược của Việt Nam so với quốc tế theo bốn bậc, bậc 4 là cao nhất thì Việt Nam đứng vào bậc 2,5. Sản phẩm thuốc trong nước hiện chiếm khoảng gần 50% nhu cầu trong nước. Một số sản phẩm của chúng ta đã có khả năng xuất khẩu.

Bộ trưởng Y tế cho biết, về công nghiệp vaccine thì chúng ta cũng sản xuất được 11/12 vaccine, như vaccine sởi và rubella được y tế thế giới khuyến cáo nên xuất khẩu và được công nhận NRA (công nhận quốc tế y tế thế giới về quản lý, sản xuất vaccine). Trong những ngày gần đây, Việt Nam đã sản xuất thành công và sẽ cho cấp phép lưu hành vaccine chống bệnh cúm mùa.

Bộ trưởng nhấn mạnh, chiến lược phát triển ngành dược là phấn đấu đến năm 2020 cố gắng đạt được 80% nhu cầu sản xuất thuốc trong nước.

“Vấn đề này phải nói là rất khó, tuy nhiên chúng tôi đang nỗ lực” - Bộ trưởng Y tế nói.

Bộ trưởng cũng nêu ra một vài hạn chế của sản phẩm dược trong nước, đó là còn đơn giản về dạng bào chế, chưa sản xuất được nhiều biệt dược và vẫn phải nhập khẩu. Hơn nữa, công tác tiếp thị và đặc biệt khoa học quản trị của chúng ta vẫn còn yếu so với các doanh nghiệp nước ngoài.

“Đây là những hạn chế và chúng tôi nghĩ trong thời gian tới thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, Quốc hội và nghị quyết Trung ương sẽ phấn đấu xây dựng công nghiệp dược, trong một tương lai không xa sẽ thành công nghiệp mũi nhọn, cùng với công nghiệp vaccine” - Bộ trưởng khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.

Quang cảnh hội nghị chiều 28/4 nhằm tháo gỡ khó khăn cho "phòng tuyến" y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau nhận diện để gỡ khó cho tuyến y tế cơ sở

Kể từ khi chính thức thu gọn từ 164 xuống còn 64 đơn vị (sau hợp nhất tỉnh), hệ thống y tế cơ sở tại Cà Mau đối mặt với không ít khó khăn, nhất là thiếu hụt lãnh đạo, biên chế chuyên môn, cùng hạ tầng chắp vá... Đây là những điểm nghẽn được lãnh đạo Cà Mau nhận diện để sớm khơi thông.

Dự phòng chủ động RSV góp phần ổn định sức khỏe, cải thiện chất lượng sống. Ảnh: Shutterstock

Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Theo Bộ Y tế, gần 10% dân số Việt Nam “sống chung” với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới vào năm 2021. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COPD có nguy cơ cao mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và có thể dẫn đến các đợt cấp, nhập viện, một số biến chứng khác.