Đấu tranh với tội phạm trên không gian mạng

Thời gian qua, cùng việc đẩy mạnh tuyên truyền về các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng, Công an tỉnh Quảng Trị đã tích cực đấu tranh với loại tội phạm “giấu mặt” này, thực hiện thành công nhiều chuyên án, triệt phá hàng chục nhóm đối tượng phạm tội thông qua mạng xã hội.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Trị thực hiện các biện pháp nghiệp vụ trên không gian mạng.
Cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Trị thực hiện các biện pháp nghiệp vụ trên không gian mạng.

Lợi dụng mạng xã hội để phạm tội

Không chỉ ở tỉnh Quảng Bình (cũ) - nay là Quảng Trị, mà nhiều nơi trên cả nước trong thời gian qua, người dùng mạng xã hội thường nhận được những tin nhắn mời chào đáp ứng nhu cầu mua-bán bằng lái xe, các văn bằng, chứng chỉ… để phục vụ mục đích cá nhân. Một vài người ở Quảng Bình (cũ) vì chủ quan, thiếu hiểu biết cho nên mua bằng lái xe máy làm giả, đến khi bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý mới “tỉnh ra”.

Từ tin báo quần chúng, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị chỉ đạo nắm tình hình và xác lập chuyên án đấu tranh. Giữa tháng 10 vừa qua, đã triệt phá đường dây, bắt 5 đối tượng ở các tỉnh, thành phố phía bắc chuyên làm giả hàng chục nghìn giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ bán cho người dân trên địa bàn cả nước.

Thủ đoạn của chúng là lập các hội, nhóm trên mạng xã hội rồi chia thành các mắt xích khép kín, mỗi mắt xích đảm nhiệm một công đoạn như quảng cáo tìm kiếm khách hàng; sử dụng công nghệ in màu hiện đại, máy ép nhựa và phần mềm chỉnh sửa hình ảnh để tạo ra các loại giấy tờ giống như thật. Điều đặc biệt trong vụ án này là các đối tượng trong đường dây gần như không biết mặt nhau, chỉ liên hệ qua các nhóm kín trên Telegram.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh, chiến công này là kết quả sự phối hợp hiệu quả của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Trị, trong đó có cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Cơ quan điều tra Công an tỉnh đã làm rõ 9 đối tượng chuyên làm giả hình ảnh, giấy tờ, tài liệu; làm giả, mua bán, trao đổi tài khoản ngân hàng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Quá trình đấu tranh chuyên án, Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp công an các tỉnh, thành phố triệu tập, đấu tranh với 6 đối tượng chuyên “hack” các tài khoản Facebook, sau đó dùng các tài khoản này nhắn tin mua hàng, thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Khi mua hàng, các đối tượng dùng hóa đơn thanh toán giả gửi cho người bán để thực hiện hành vi lừa đảo.

Ngoài ra, còn tìm mua các tài khoản ngân hàng giả có tên trùng với tài khoản Facebook chiếm đoạt được để mạo danh, nhắn tin lừa đảo hoặc mượn tiền. Mở rộng điều tra, công an bắt giữ 2 đối tượng khác ở thành phố Hà Nội thường lợi dụng “kẽ hở” của các ngân hàng để tạo lập tài khoản rồi bán cho nhau. Bọn chúng sử dụng các tài khoản ngân hàng “rác” nhận tiền giao dịch nhằm che giấu dòng tiền trước khi chuyển về các tài khoản chính chủ sử dụng.

Theo Trung tá Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Trị, đặc điểm của tội phạm trên không gian mạng là luôn ẩn danh, vì thế quá trình trinh sát nắm tình hình, phát hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng gặp nhiều khó khăn, rất khó tìm kiếm. Chúng luôn thay đổi Facebook, Fanpage, thay đổi các địa điểm, hình thức mua bán trên không gian mạng, sử dụng Telegram liên lạc,… để trốn tránh sự truy tìm của lực lượng chức năng.

Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tội phạm mạng

Trước tình trạng các loại tội phạm thường gia tăng vào dịp cuối năm, Công an tỉnh Quảng Trị xác định sẽ kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm nói chung, tội phạm trên không gian mạng nói riêng; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác của người dân.

Trung tá Trần Anh Tuấn cho biết, căn cứ vào tình hình thực tiễn, cấp ủy, ban chỉ huy đã lãnh đạo đơn vị chủ động bám sát địa bàn, đối tượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc nổi cộm, đồng thời chủ động báo cáo, tham mưu thường xuyên để lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo xử lý hiệu quả, giữ thế chủ động, không bị động bất ngờ trước mọi tình huống.

Cán bộ, chiến sĩ các đội nghiệp vụ đã rà soát, kiểm tra toàn diện hệ thống bảo mật tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, phát hiện nhiều lỗ hổng tiềm ẩn có thể trở thành kẽ hở để các đối tượng xấu lợi dụng tấn công mạng. Trên cơ sở đó, đơn vị đã chủ động tham mưu các biện pháp khắc phục kịp thời, góp phần nâng cao năng lực phòng thủ, bảo vệ vững chắc hệ thống thông tin quan trọng của tỉnh trước những diễn biến, thách thức ngày càng tinh vi, phức tạp trên không gian mạng.

Thời gian qua, đơn vị đã xác lập, đấu tranh thành công 21 chuyên án, 14 vụ việc; phối hợp khởi tố 39 vụ với 76 đối tượng. Nổi bật như các chuyên án liên quan đến triệt phá đường dây thu thập, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng để lừa đảo và đánh bạc qua mạng với tổng giá trị giao dịch gần 1.000 tỷ đồng; phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, khởi tố nhiều bị can, trong đó có 2 đối tượng người nước ngoài; triệt phá đường dây tạo hình ảnh, video nhạy cảm để tống tiền, khởi tố 28 bị can, mở rộng phá án tại Việt Nam và Campuchia...

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, lãnh đạo Công an tỉnh thường xuyên chỉ đạo các đơn vị thực hiện đồng bộ các biện pháp để phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên không gian mạng; trong đó đề cao vai trò của công an xã trong tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, có lựa chọn; sâu sát địa bàn để nắm bắt, ngăn ngừa và xử lý các vụ việc như tổ chức đánh bạc, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, tội phạm lừa đảo lợi dụng các trang mạng xã hội.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao là lực lượng chủ công trong tuyên truyền về âm mưu, thủ đoạn của các loại đối tượng trên không gian mạng, về Luật An ninh mạng và các văn bản liên quan; tích cực định hướng dư luận thông qua trang Facebook chính thức; kịp thời nắm bắt các thủ đoạn, hành vi để điều tra, xử lý các vụ án, chuyên án tội phạm trên không gian mạng, góp phần gìn giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân, bảo vệ an ninh trật tự nhằm phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Trần Đăng Khoa, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An; Thiếu tá A-Lếch-Xay Ma-La, Phó trưởng Phòng chống tội phạm và ma túy, Phòng Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Lào và Đại úy Lô Anh Tú, Đội trưởng Trinh sát, Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tham gia giao lưu.

Tọa đàm sĩ quan trẻ hai nước Việt Nam-Lào

Tối 4/7, tại Nghệ An, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Quân đội nhân dân Lào phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu, tọa đàm sĩ quan trẻ biên giới hai nước Việt Nam-Lào năm 2026 với chủ đề “Sắt son hữu nghị-Vững bước tương lai”.

Bình yên trên bãi biển Cương Giáng, phường Phong Quảng, thành phố Huế. (Ảnh: MY NGUYỄN)

Thành phố Huế: Làng biển chuyển mình làm du lịch

Những ngày giữa hè, vùng biển bãi ngang ven thành phố Huế động gió, mưa rả rích. Nhưng ở homestay giữa thôn Cương Giáng, xã Quảng Công, huyện Phong Điền cũ (nay là phường Phong Quảng), ông Trần Hoài Nam vẫn đang tỉ mẩn chuẩn bị phòng đón khách xa đã đặt lịch trước. 

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Huế Hoàng Hải Minh đã tiếp Đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) do bà Malika Yebdri làm Trưởng đoàn.

Thành phố Huế và Cergy (Cộng hòa Pháp): Tiếp nối hành trình hợp tác hữu nghị vì phát triển bền vững

Chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) tại Huế tiếp tục khẳng định quyết tâm của hai địa phương trong việc vun đắp quan hệ hữu nghị, mở rộng hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, phát triển đô thị bền vững, góp phần tăng cường kết nối giữa địa phương Việt Nam và Pháp.

Đường đầu cầu Nhật Lệ 3 phía đông ở Bảo Ninh chưa thể thi công do vướng mặt bằng.

Quảng Trị: Gỡ được “điểm nghẽn” về mặt bằng để hoàn thành dự án cầu Nhật Lệ 3

Ngày 3/7, Ủy ban nhân dân phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị cho biết, đến chiều tối 2/7, sau khi được vận động một cách quyết liệt vừa có tình, có lý, 7 hộ dân ở Bảo Ninh đã thống nhất nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để làm đường đầu cầu Nhật Lệ 3. Như vậy, chỉ ít thời gian nữa cây cầu mới được hoàn thành. 

Nhà máy thủy điện Hủa Na có công suất thiết kế 180MW, bao gồm hai tổ máy với tổng mức đầu tư khoảng 7.092 tỷ đồng, sản lượng điện trung bình năm là 712,7 triệu Kwh. (Ảnh: TL)

Nghệ An: Còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc tại Dự án thủy điện Hủa Na

Những tồn tại, vướng mắc tại Dự án thủy điện Hủa Na kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân tái định cư và tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao. Bởi vậy, việc sớm hoàn thành dứt điểm việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại Dự án thủy điện Hủa Na đang là yêu cầu đặt ra.

Hội thảo “Kết nối 3 nhà - Huy động nguồn lực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phục vụ phát triển kinh tế-xã hội thành phố Huế” diễn ra chiều 2/7 tại Huế.

Huế kích hoạt nền tảng số kết nối “3 nhà”: Biến bài toán thực tiễn thành động lực đổi mới sáng tạo

Từ quản lý đô thị thông minh, bảo tồn di sản đến phát triển kinh tế số, thành phố Huế đang đứng trước nhiều bài toán lớn cần lời giải. Nền tảng số kết nối “3 nhà” vừa được Huế ra mắt kỳ vọng sẽ tạo cơ chế liên kết thực chất giữa Nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển.

Đại học Huế trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo các trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc nhiệm kỳ mới.

Đại học Huế kiện toàn đội ngũ lãnh đạo các trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc

Việc kiện toàn đồng bộ đội ngũ lãnh đạo các trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc không chỉ hoàn thiện bộ máy quản trị theo quy định, mà còn tạo nền tảng để Đại học Huế nâng cao chất lượng đào tạo, thúc đẩy tự chủ, đổi mới sáng tạo và hiện thực hóa mục tiêu trở thành Đại học Quốc gia.

Tân Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Trọng Hiếu.

Hà Tĩnh có tân Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh

Tại Kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX diễn ra vào chiều 2/7, đồng chí Nguyễn Trọng Hiếu, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Tài chính, đã được tín nhiệm, bầu giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026-2031. 

Vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn xã Thiên Nhẫn và xã Vạn An kéo dài từ chiều 21 đến sáng 23/6.

Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong phòng, chống cháy rừng

Trước nguy cơ cao xảy ra cháy rừng do thời tiết nắng nóng, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện yêu cầu người đứng đầu các ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ rừng quyết liệt triển khai các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng.