Đánh thức tiềm năng du lịch các tuyến biển đảo Đà Nẵng

Đà Nẵng được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều bãi biển đẹp và các hòn đảo hoang sơ, tạo nên một bức tranh hùng vĩ và thơ mộng.

Vẻ đẹp hoang sơ của hòn Sơn Chà.
Vẻ đẹp hoang sơ của hòn Sơn Chà.

Đặc biệt, sau khi tiếp nhận hòn Sơn Chà (dưới chân núi Hải Vân) từ thành phố Huế, thành phố Đà Nẵng càng có cơ hội phát triển các tuyến biển đảo trở thành điểm đến hấp dẫn du khách, nhất là những du khách có điều kiện về kinh tế muốn khám phá, tìm hiểu ...

VẺ ĐẸP HOANG SƠ CỦA BIỂN ĐẢO ĐÀ NẴNG

Theo nhiều doanh nghiệp hoạt động du lịch - lữ hành lâu năm tại Đà Nẵng, vịnh Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà và núi Hải Vân là những “kho tàng” quý báu nhưng chưa được khai thác hết.

Những năm gần đây, bán đảo Sơn Trà trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, chung quanh bán đảo có 10 bãi biển lớn nhỏ, đó là: Bãi Tiên Sa, Đá Đen, Cát Vàng, bãi Miếu, bãi Bắc, bãi Nồm (mẹ), bãi Nồm (con), bãi Rạng, bãi Xếp, bãi Bụt; tại đây nhiều bãi biển còn rất hoang sơ, rất phù hợp để phát triển du lịch sinh thái. Vịnh Đà Nẵng có bán kính trung bình 13 km, mực nước sâu từ 15 đến 30m, hai bên có núi Hải Vân và Sơn Trà che chắn tạo thành một vùng kín gió, rất lý tưởng cho các hoạt động du lịch biển (nhất là từ tháng 3 đến tháng 9). Bán đảo Sơn Trà là một vị trí đắc địa của Đà Nẵng về nhiều phương diện: An ninh-quốc phòng, văn hóa lịch sử, địa lý thiên nhiên, sinh thái môi trường và phát triển kinh tế du lịch biển.

Các bãi biển dọc theo triền núi Hải Vân (một bên là núi rừng đèo Hải Vân, một bên là vịnh Đà Nẵng) như bãi Sủng Cỏ, bãi Xoan, bãi Dừa và bãi Chính (làng Vân) càng tạo nên khung cảnh nên thơ, kỳ vĩ. Đáng chú ý, năm 2025, hòn Sơn Chà (nằm dưới chân núi Hải Vân) được thành phố Đà Nẵng tiếp nhận từ thành phố Huế, góp thêm vào sự đa dạng, độc đáo cho hệ sinh thái biển đảo Đà Nẵng.

Trước đây, hòn Sơn Chà thuộc địa phận huyện Phú Lộc cũ, tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là thành phố Huế) còn được gọi là Hòn Chảo hoặc Đảo Ngọc, là một hòn đảo hoang sơ nằm dưới chân đèo Hải Vân. Nhìn từ xa, đảo giống như một chiếc chảo úp ngược, có độ cao 235m so với mực nước biển và diện tích khoảng 1,5 km².

Hòn Sơn Chà sở hữu hệ sinh thái biển phong phú với hơn 144 loài san hô, 135 loài rong biển và 162 loài cá đầy mầu sắc, tạo nên một thế giới biển kỳ ảo và lung linh. Hòn đảo có bờ cát trắng mịn, nước biển trong vắt, là điều kiện lý tưởng để du khách có thể thư giãn và khám phá vẻ đẹp tự nhiên của đảo.

PHÁT HUY TIỀM NĂNG ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH BIỂN CHẤT LƯỢNG CAO

Theo ghi nhận, một số đơn vị du lịch có mở tour tham quan, trải nghiệm lặn biển ở các tuyến biển đảo nhưng chưa nhiều. Ông Đặng Hòa (chủ tàu du lịch Hàn Giang) cho biết, trước đây hòn Sơn Chà (hòn Chảo) thuộc Huế nên tàu không đưa khách vào được, vì thế rất thiệt thòi cho du khách. Đây là một tour tuyến vô cùng quan trọng, tàu du lịch có thể chạy dọc theo triền núi phía tây dọc vịnh Đà Nẵng, Hải Vân, du khách sẽ thưởng ngoạn phong cảnh vừa nên thơ vừa hùng vĩ của thắng cảnh Hải Vân.

“Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, tôi cho rằng du lịch đường thủy thành phố Đà Nẵng có phát triển hay không là do tuyến biển đảo này. Nó quyết định đến 70% thị phần cho sự phát triển của du lịch đường thủy. Mới đây, thành phố Đà Nẵng và thành phố Huế dự kiến đầu tư phát triển hòn Sơn Chà thành một khu nghỉ dưỡng sinh thái biệt lập dành cho đối tượng khách chi trả cao và khách siêu sang. Theo đó, hòn đảo này sẽ được đầu tư để trở thành một điểm du lịch sinh thái đẳng cấp, biệt lập, hướng tới giới khách tỷ phú siêu giàu, những người sẵn sàng chi trả hậu hĩnh để trải nghiệm những gì thiên nhiên ban tặng cho hòn đảo còn thưa dấu chân người dưới chân núi Hải Vân này. Vì vậy, thành phố cần có chính sách, quy hoạch phù hợp với đề án Phát triển du lịch đường thủy nội địa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; hình thành hệ thống cảng, bến đạt chuẩn, bổ sung tàu cao tốc, du thuyền, tàu lưu trú và phát triển dịch vụ gắn với sông nước…”, ông Hòa nêu quan điểm.

Ở góc nhìn khác, ông Nguyễn Thanh Tâm, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Việt An Group cho biết, hiện nay, tuyến du lịch thủy nội địa CT15 - Hòn Sụp - Bãi Nam - Bãi Đa đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp vận tải đường thủy khai thác đưa khách đến những điểm tại bán đảo Sơn Trà. Ông Tâm cho rằng, thành phố Đà Nẵng cần nhanh chóng hoàn thiện cơ chế, chính sách, hỗ trợ và kêu gọi đầu tư vào các sản phẩm du lịch đường thủy. Cụ thể là mở rộng tuyến bến CT15 đi hòn Sụp - Bãi Nam - Bãi Đa và có cơ chế kêu gọi đầu tư điểm đến trên tuyến để gia tăng sản phẩm du lịch, sớm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng; sớm đề xuất với Bộ Quốc phòng để mở lại tuyến ra vịnh, bắt đầu từ sông Hàn đi hòn Chảo (hòn Sơn Chà) và ngược lại.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng, để phát triển du lịch đường thủy nội địa-loại hình du lịch đã thành công ở nhiều quốc gia và thành phố lớn trên thế giới, thành phố đã ban hành Đề án phát triển du lịch đường thủy nội địa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó xác định sẽ xây dựng hệ thống cảng, bến đạt chuẩn, bổ sung tàu cao tốc, du thuyền, tàu lưu trú, và phát triển dịch vụ gắn với sông nước. Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành phương án tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước tại khu vực biển ven bờ và khu vực sông Hàn, triển khai từ năm 2025 đến năm 2030, phương án nhằm phát huy các lợi thế về tài nguyên biển và sông Hàn để phát triển đa dạng các loại hình sản phẩm du lịch. Thông qua đó, thành phố Đà Nẵng kỳ vọng thu hút du khách trong và ngoài nước, phục vụ nhu cầu giải trí của người dân địa phương, đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Đối tượng Đỗ Hải Sơn khai nhận với Công an trong 3 túi ni-lông có chứa ma túy.

Thanh Hóa: Bắt 2 đối tượng tàng trữ gần 5.000 viên ma túy

Ngày 25/6, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Công an phường Hạc Thành vừa phát hiện, bắt quả tang Đỗ Hải Sơn (sinh năm 1985), trú tại tỉnh Sơn La và Đỗ Thị Lương (sinh năm 1987), trú xã Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ gần 5.000 viên ma túy tổng hợp.

Điểm du lịch Đại An, xã Phú Ninh, thành phố Đà Nẵng đang trở thành điểm du lịch cộng đồng được người dân và du khách ưa thích.

Đà Nẵng: Du lịch cộng đồng Đại An làm thay đổi diện mạo nông thôn

Tận dụng cánh đồng Cổ Cò ở thôn Đại An có diện tích đất sản xuất lúa không đạt hiệu quả năng suất, nhưng có lợi thế nằm sát khu vực dọc kênh chính của hồ Phú Ninh, xã Phú Ninh, thành phố Đà Nẵng đã vận động nhân dân chuyển đổi phương thức canh tác qua mô hình trồng sen trên chân đất lúa kém hiệu quả phục vụ du lịch cộng đồng.

HueWaco triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, ổn định cho người dân tại các khu vực chịu áp lực thiếu nguồn nước.

Huế triển khai nhiều giải pháp đáp ứng nhu cầu nước sạch mùa nắng nóng

Trước dự báo mùa hè năm 2026 xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài với nhiệt độ có nơi vượt 40 độ C, Công ty Cổ phần Cấp nước Huế (HueWACO) đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, ổn định cho người dân, đặc biệt tại các khu vực chịu áp lực thiếu nguồn nước.

Khách du lịch đến Huế tham quan tăng mạnh trong sáu tháng đầu năm 2026.

Huế giữ đà tăng trưởng, tạo bứt phá cho mục tiêu hai con số

Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2026 của Huế ước đạt 9-9,5%, thuộc nhóm địa phương có mức tăng khá của cả nước. Để đạt mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên vào cuối năm, thành phố đang đứng trước yêu cầu phải tháo gỡ các điểm nghẽn về đầu tư công, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án động lực.

Lực lượng chức năng xuyên đêm dập lửa.

Cháy rừng bùng phát giữa nắng nóng ở Quảng Trị

Ngày 24/6, đại diện Ủy ban nhân dân xã Triệu Cơ, tỉnh Quảng Trị cho biết, dưới tác động của thời tiết khô nóng và gió lớn, đám cháy tại khu vực rừng tràm ở thôn 5 bùng phát trở lại. Lực lượng chức năng đang khẩn trương khống chế đám cháy, ngăn lửa lan vào khu dân cư.

Bộ đội vận chuyển vật tư xây dựng vào công trình.

Đếm ngược 38 ngày dựng trường nơi biên giới

Hơn 450 người thợ đang đếm ngược từng ngày. Đợt cao điểm 40 ngày đã trôi qua hai ngày, chỉ còn lại 38 ngày phía trước. Người quản công đứng giữa công trường xây dựng trường liên cấp ở xã A Lưới 4, thành phố Huế, nhắc nhóm thợ trẻ tranh thủ nghỉ uống nước sau những giờ phơi mình dưới cái nắng cháy da.

Lực lượng chức năng xác minh sự việc.

Thanh Hóa: Phạt chủ bãi trông, giữ xe 20 triệu đồng

Ngày 23/6, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Công an phường Sầm Sơn đã tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường ban hành quyết định xử phạt 20 triệu đồng vi phạm hành chính đối với chủ bãi trông giữ xe Trung Mới; tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm của các cá nhân.

Công an thi hành quyết định khởi tố bị can.

Thanh Hóa khởi tố 3 bị can vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

Ngày 23/6 Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố các bị can: Nguyễn Thị Trang; Lê Văn Thu; Nguyễn Hữu Luân về tội "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" theo Điều 317 Bộ luật Hình sự do có hành vi mua bán, giết mổ lợn mắc dịch tả lợn châu Phi để tiêu thụ, thu lợi bất chính.

Tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình kỷ niệm 60 năm Ngày hy sinh của các liệt sĩ thanh niên xung phong tại Hang Hỏa Tiễn.

Hang Hỏa Tiễn ghi dấu anh hùng

Ngày 28/4/1966, máy bay đế quốc Mỹ ném bom, bắn hỏa tiễn làm 33 thanh niên xung phong Tổ 4, đơn vị C271, đội 27 làm nhiệm vụ san lấp, bảo vệ huyết mạch giao thông đã anh dũng hy sinh khi đang trú ẩn trong một hang đá (thuộc phường Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An).

Chính sách hỗ trợ ổn định dân cư giai đoạn 2024-2030 đã giải quyết được vấn đề cấp bách về nhà ở kiên cố cho người dân vùng thiên tai.

Điểm tựa từ chính sách nhân văn

Những năm gần đây, thiên tai diễn biến ngày càng cực đoan khiến nhiều hộ dân ở khu vực miền núi Nghệ An sống trong cảnh thấp thỏm mỗi mùa mưa bão.

Lực lượng chức năng đóng 4 lối đi tự mở tại xã Đồng Lê, tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị xóa lối đi tự mở qua đường sắt

Thời gian qua, các ngành và chính quyền địa phương tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn giao thông đường sắt, trong đó chú trọng đóng, xóa các lối đi tự mở. Tuy nhiên, hiện toàn tỉnh vẫn còn khoảng 100 lối đi tự mở, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Công trường xây dựng Trường nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở xã Bát Mọt, tỉnh Thanh Hóa.

Phấn đấu đưa 6 ngôi trường liên cấp vào sử dụng trong năm học mới

Thanh Hóa triển khai xây dựng 16 trường dân tộc nội trú liên cấp tại các xã vùng cao biên giới. Các nhà thầu đang nỗ lực vượt khó, đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu đưa 6 ngôi trường vào sử dụng trong năm học mới, bảo đảm tiến độ triển khai xây lắp 10 ngôi trường còn lại theo phân kỳ đầu tư.

Không vào được trường THPT công lập, nhiều gia đình ở Huế giờ đây đã vận động con em học nghề, chọn hướng đi phù hợp.

Những hướng đi vào đời

Mỗi mùa tuyển sinh lớp 10, khi con em không đủ điểm đỗ vào trường THPT công lập, nhiều gia đình lại trở nên lo lắng. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của thị trường lao động và hệ thống giáo dục nghề nghiệp, ngày càng nhiều phụ huynh ở Huế xem đây là thời điểm để con lựa chọn hướng đi phù hợp năng lực.

Ngành điện thành phố Huế triển khai nhiều phương án nâng cấp hạ tầng lưới điện.

Ứng phó với đỉnh phụ tải điện

Những ngày giữa mùa hè oi ả, khi miền trung đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, nhiều tiểu thương tại chợ Tây Lộc - thành phố Huế phải xoay xở trong cảnh mất điện kéo dài hơn một giờ để phục vụ công tác bảo trì lưới điện.