Đắk Lắk triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu

Ngày 31/1, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa có Công văn số 23/VTN-KSBTN về việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu (Td).
Cán bộ y tế tỉnh Đắk Lắk về tận buôn làng tiêm vaccine phòng, chống bệnh bạch hầu cho người dân. (Ảnh minh họa)
Cán bộ y tế tỉnh Đắk Lắk về tận buôn làng tiêm vaccine phòng, chống bệnh bạch hầu cho người dân. (Ảnh minh họa)

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, hiện nay một số huyện thuộc 2 tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai tỷ lệ tiêm vaccine Td mũi 1 và mũi 2 vẫn còn thấp, dưới 90%, chưa đạt yêu cầu trên tổng số đối tượng cần được tiêm vaccine. Trong khi đó, vaccine Td được Chính phủ cấp riêng cho các tỉnh Tây Nguyên để phòng bệnh bạch hầu, việc thực hiện thuộc trách nhiệm của các địa phương.

Vì vậy, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh chỉ đạo Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khẩn trương thực hiện tiêm vaccine Td trong tháng 1 và 2/2023.

Cụ thể, chỉ đạo các địa phương có tỷ lệ tiêm mũi 1 và 2 dưới 90% tích cực rà soát các đối tượng chưa được tiêm và tiêm chưa đủ mũi vaccine Td để tiến hành tiêm vét, tiêm bổ sung, bảo đảm các đơn vị tuyến huyện trước tháng 3/2023 phải đạt tỷ lệ tiêm 2 mũi trên hoặc bằng 90% cho các đối tượng được tiêm theo Quyết định số 3054/QĐ-BYT ngày 15/7/2020 của Bộ Y tế về phê duyệt kế hoạch tiêm vaccine phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên gồm: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông.

Các tỉnh xây dựng kế hoạch rà soát đối tượng từ 49 tháng tuổi trở lên chưa được tiêm vaccine Td thì cần tiêm 2 mũi vaccine Td. Các địa phương chịu trách nhiệm về việc để hết hạn vaccine Td, hạn sử dụng ngày 3/3/2023.

Trong năm 2020, trên địa bàn 4 tỉnh Tây Nguyên gồm: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum ghi nhận hàng chục ca mắc bệnh bạch hầu. Ngày 15/7/2020, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3054/QĐ-BYT về phê duyệt kế hoạch và triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh bạch hầu với quy mô lớn tại 4 địa phương này nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan và tạo tiền đề vững chắc phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay một số huyện thuộc 2 tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai tỷ lệ tiêm vaccine Td mũi 1 và 2 vẫn còn thấp, dưới 90% chưa đạt yêu cầu trên tổng số đối tượng cần được tiêm vaccine nên cần tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu ở các huyện này.

Có thể bạn quan tâm

Xử lý cấp cứu cho người bệnh tại Trung tâm Cấp cứu ( Bệnh viện Bạch Mai)

Lan tỏa kỹ năng sơ cứu trong cộng đồng

Những ngày gần đây liên tiếp có hai trường hợp gặp nạn tại cộng đồng may mắn được cứu sống trong gang tấc nhờ sự có mặt kịp thời của cán bộ y tế. Dẫu biết rằng, việc cứu người là trách nhiệm của cán bộ y tế, nhưng đó là tại cơ sở y tế, nơi có các trang thiết bị, thuốc men đầy đủ, còn ở cộng đồng là câu chuyện hoàn toàn khác.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu.

Ra mắt Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt

“Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt” là một công trình khoa học có giá trị, được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt Việt Nam. Cuốn sách ra đời là kết quả của quá trình lao động khoa học nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm của tập thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và bác sĩ trong ngành.

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Giang chia sẻ tại chương trình.

Bổ sung collagen đúng cách để làm chậm lão hóa từ bên trong

Collagen không chỉ đơn thuần là yếu tố làm đẹp, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc của da, tóc, móng, xương và nhiều mô trong cơ thể. Việc bổ sung collagen đúng cách giúp hỗ trợ quá trình tái tạo, làm chậm lão hóa và góp phần duy trì vẻ đẹp khỏe mạnh, tự nhiên theo thời gian.

Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng axit uric trong máu.

Những sai lầm của bệnh nhân gout khi điều trị khiến bệnh ngày càng nặng

Chỉ uống thuốc khi lên cơn đau, tự ý dùng thuốc giảm đau liều cao, ăn kiêng cực đoan hoặc tin vào các bài thuốc “truyền miệng” không rõ nguồn gốc… là những sai lầm phổ biến của nhiều bệnh nhân gout. Chính những thói quen điều trị thiếu khoa học này khiến bệnh gout dễ tái phát, tiến triển nặng và làm tăng nguy cơ biến chứng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương được vinh danh “Trung tâm Tim mạch xuất sắc”

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng. Đây là bệnh viện thứ ba tại khu vực Đông Nam Á và là đơn vị thứ bảy trên thế giới được nhận danh hiệu này.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đang tích cực điều trị cho các bệnh nhi.

Đà Nẵng tập trung điều trị cho các bệnh nhi nghi nhiễm độc tố botulinum

Ngày 12/3, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận 5 lọ thuốc giải độc botulinum do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ khẩn cấp để điều trị 3 bệnh nhi nguy kịch nghi do độc tố botulinum. Hiện đơn vị đang tập trung mọi nguồn lực để điều trị tích cực cho các bệnh nhi.

Đông đảo người dân đến khám, sàng lọc bệnh tại chương trình do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều người trẻ có nguy cơ đột quỵ được phát hiện, tư vấn sớm qua khám sàng lọc

Sáng 11/3, tại Trạm Y tế xã Trừ Văn Thố (Thành phố Hồ Chí Minh), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, sàng lọc bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 400 người dân là gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn... Đây là điểm khám cuối trong chuỗi chương trình "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".

Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Mai Văn Dũng (bìa phải), Trưởng đoàn số 1 của tỉnh kiểm tra, hậu kiểm việc lưu giữ mẫu thực phẩm tại Nhà hàng Buffet Vân Sơn.

Tây Ninh tăng cường kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Sở Y tế Tây Ninh đã và đang triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.