Đắk Lắk nỗ lực phòng chống hạn cho cây trồng cuối mùa khô

Đắk Lắk đang bước vào giai đoạn cuối mùa khô năm 2024- 2025, thời tiết nắng nóng gay gắt khiến mực nước các hồ, đập trên địa bàn tỉnh giảm nhanh, trong đó nhiều nơi đã cạn kiệt nguồn nước. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk đã chủ động điều tiết nguồn nước phục vụ chống hạn, hạn chế thấp nhất thiệt hại.
Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk hỗ trợ máy bơm bơm nước chống hạn cho cây trồng trên địa bàn huyện Lắk.
Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk hỗ trợ máy bơm bơm nước chống hạn cho cây trồng trên địa bàn huyện Lắk.

NHIỀU HỒ, ĐẬP KHÔ CẠN

Theo thống kê của Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk, trong tổng số 252 hồ chứa trên địa bàn toàn tỉnh do công ty đang quản lý có khoảng 15 hồ ở mực nước dâng bình thường, 81 hồ mực nước ở mức 70-90%, 62 hồ ở mức 50- 70%, 62 hồ dưới 50% và 32 hồ đã cạn nước. Tính đến cuối tháng 4, cơ bản các công trình do công ty quản lý đã phục vụ tưới xong vụ đông xuân 2024-2025, chỉ một số khu vực do người dân gieo cấy muộn nên thời gian phục vụ tưới còn khoảng từ 15-20 ngày nữa. Năm nay, do mùa khô hạn kéo dài và nắng nóng gay gắt cho nên ngoài 32 hồ, đập đã cạn trơ đáy hiện còn 44 công trình có nguy cơ hạn về cuối vụ, gồm: 34 hồ chứa và 10 đập dâng với tổng diện tích phải chống hạn khoảng 3.330 ha cây trồng, trong đó có 2.500 ha lúa, 811 ha cây công nghiệp và 18 ha hoa màu.

Tình trạng khô hạn ở Đắk Lắk ngày càng trở nên khốc liệt hơn, năm nay không chỉ các hồ, đập có dung tích chứa nhỏ cạn kiệt nguồn nước mà ngay cả hồ Ea Súp Thượng (huyện Ea Súp), hồ thủy lợi có dung tích lớn nhất tỉnh Đắk Lắk cũng bị cạn trơ đáy từ đầu tháng 4 đến nay. Ông Phạm Quốc Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi huyện Ea Súp cho biết, đơn vị đang quản lý bảy hồ chứa nước trên địa bàn huyện Ea Súp với tổng diện tích tưới gần 8.500 ha; trong đó, hồ Ea Súp Thượng có diện tích mặt nước rộng 1.400 ha với lượng nước chứa hơn 146 triệu m3, dung tích tưới khoảng 136 triệu m3, bảo đảm nước tưới cho khoảng 8.300 ha cây trồng các loại trên địa bàn các xã Cư Mlan, Ea Bung, Ya Tờ Mốt, Ea Lê và thị trấn Ea Súp.

Kể từ khi hồ Ea Súp Thượng được xây dựng năm 2001 và đưa vào hoạt động từ năm 2005 đến nay, đã biến vùng bình nguyên Ea Súp thành một trong những vựa lúa lớn nhất tỉnh Đắk Lắk. Nhờ nguồn nước ổn định của hồ mà năng suất lúa nước trên địa bàn huyện bình quân đạt 6,7-7 tấn/ ha, có nơi đạt 10 tấn/ha. Tuy nhiên, do công trình được xây dựng và đưa vào sử dụng đã hơn 20 năm, một phần lòng hồ bị bồi lấp, một phần thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài khiến mực nước hồ Ea Súp Thượng xuống dưới mực nước chết 1,7m từ hơn một tháng nay. Trong khi đó, hiện vẫn còn một số diện tích gieo sạ muộn trên địa bàn các xã Ia Rvê, Cư Mlan, Ya Tờ Mốt cần thêm một đợt tưới nữa cho nên có nguy cơ xảy ra khô hạn…

NỖ LỰC CHỐNG HẠN

Trực tiếp đi kiểm tra tình hình và chỉ đạo công tác phòng, chống hạn trên địa bàn huyện Ea Súp, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk Trịnh Quốc Bảo cho biết: Ngoài việc tận dụng nguồn nước còn lại của hồ Ea Súp Thượng phục vụ tưới đợt cuối cho diện tích lúa nước tại các xã Ia Rvê, Ya Tờ Mốt và Cư Mlan, công ty cũng đang thực hiện chống hạn tại bảy công trình với tổng diện tích hơn 1.000 ha trên địa bàn các huyện Krông Năng, Lắk và thị xã Buôn Hồ… Hiện đang bước vào giai đoạn cuối mùa khô hạn nên thời tiết nắng nóng, khô hạn vẫn xảy ra. Vì vậy, công ty tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và nguồn nước tại các công trình để có phương án chống hạn kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Trong những ngày đầu tháng 5, cán bộ, nhân viên Chi nhánh Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk tại các huyện Ea Súp, Lắk, Krông Năng, Lắk và thị xã Buôn Hồ… đang huy động máy bơm bơm tát nguồn nước còn lại trong các hồ, đập để phục vụ nhân dân chống hạn với tổng diện tích khoảng 1.058 ha, gồm: 864 ha lúa, 191 ha cây công nghiệp và 3,45 ha hoa màu. Gia đình ông Nguyễn Tấn Tuấn ở xã Cư Mlan, huyện Ea Súp có 1,8 ha lúa nước, mỗi năm sản xuất hai vụ lúa với năng suất bình quân đạt 8-9 tấn/ha/ vụ.

Năm nay, do khô hạn kéo dài khiến hồ Ea Súp Thượng bị cạn kiệt nguồn nước vào cuối vụ khiến ông Tuấn cũng như nhiều hộ dân hết sức lo lắng. “Tôi sinh sống ở huyện Ea Súp đã nhiều năm, nhưng chưa năm nào thấy hồ Ea Súp Thượng khô cạn như năm nay. Tuy nhiên, những ngày qua được cán bộ, nhân viên Chi nhánh Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi huyện Ea Súp ngày đêm tận tình khơi thông dòng chảy, tận dụng nguồn nước còn lại của hồ phục vụ người dân chống hạn, cho nên đến nay chưa có diện tích nào bị khô cháy hay thiệt hại do khô hạn”, ông Tuấn chia sẻ. Tại huyện Krông Năng, Chi nhánh Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk đã và đang nạo vét đất bồi lắng trong kênh dẫn và bể hút Trạm bơm hồ Bảy Thiện để phục vụ tưới cho 108,8 ha lúa. Còn trên địa bàn huyện Lắk, hiện có ba công trình đang triển khai công tác chống hạn với tổng diện tích khoảng 158,94 ha, trong đó có 114 ha lúa.

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh hiện có 373.772 ha cây trồng lâu năm và 69.360 ha cây trồng ngắn ngày vụ đông xuân 2024-2025. Trên cơ sở dự báo tình hình thời tiết trong mùa khô năm nay, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp, Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk và chính quyền các địa phương chủ động triển khai các biện pháp chống hạn. Căn cứ tình hình thực tế nguồn nước và nhu cầu tưới của các loại cây trồng, ngay từ đầu mùa khô, các đơn vị tăng cường nạo vét các cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, nâng cao ngưỡng tràn bằng bao tải cát; thực hiện các giải pháp tưới tiên tiến như tiết kiệm, nhỏ giọt; đồng thời nông dân một số địa phương trong tỉnh cũng chủ động đào ao, khoan giếng để tìm nguồn nước tưới cho cây. Nhờ đó, mùa khô năm nay trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại do hạn hán gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Anh A Lục chăm sóc đàn bò của gia đình.

Sức sống mới tại Đăk Ui

Từ một địa bàn còn nhiều khó khăn, xã Đăk Ui, tỉnh Quảng Ngãi đang thay da đổi thịt từng ngày với những con đường bê-tông phẳng phiu, những ngôi nhà Đại đoàn kết khang trang...

Nông dân Lâm Đồng tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ.

Khôi phục sản xuất nông nghiệp sau thiên tai

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu dân cư và vùng sản xuất rau, hoa màu chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, dẫn đến thiệt hại nặng nề. Sau khi lũ rút, cùng với việc vệ sinh nhà cửa và môi trường, nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực ra đồng chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Tranh của họa sĩ Xu Man mang đậm chất sử thi nơi núi rừng Tây Nguyên.

“Cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật Tây Nguyên

Trong dòng chảy nghệ thuật Việt Nam hiện đại, có nhiều tác phẩm mang đậm âm hưởng sử thi, phản ánh đời sống cộng đồng và tinh thần quật cường của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Khi nhắc đến mỹ thuật, không thể không nhắc tới họa sĩ Xu Man, người được ví như “cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật vùng đất đại ngàn.

Di sản tư liệu Mộc bản triều Nguyễn được bảo quản trong kho chuyên dụng hiện đại.

Phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn là khối di sản đặc biệt quý hiếm, bên cạnh giá trị về mặt sử liệu còn có giá trị về nghệ thuật chế tác. Chính vì vậy, mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới năm 2009. Đây là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Thế hệ trẻ dân tộc Brâu với điệu chiêng Bơm pa rar.

Tiếng chiêng Bơm pa rar nơi ngã ba biên giới

tiếng chiêng Bơm pa rar (có nghĩa là mừng hội) của dân tộc Brâu tại làng Đắk Mế (xã Bờ Y, tỉnh Quảng Ngãi) ngân vang, mang theo khát vọng về mùa màng bội thu, cuộc sống thanh bình và tinh thần đoàn kết cộng đồng bền chặt.

Người dân xã Ia Phí vui vẻ nhận bò giống sinh sản từ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo.

Xây dựng nông thôn mới ở Ia Phí

Trước kia, người dân xã Ia Phí, tỉnh Gia Lai chỉ biết đến cây cà-phê, hồ tiêu và những mùa vụ bấp bênh; nhưng giờ đây cuộc sống của họ đang lặng lẽ chuyển mình. Không ồn ào, phô trương nhưng mỗi con bò sinh sản, luống rau hữu cơ, vườn càphê không hóa chất… đang dần vẽ lên một bức tranh nông thôn mới đầy khởi sắc.

Các hộ nhận khoán và lực lượng chuyên trách tuần tra, bảo vệ rừng.

Hiệu quả từ chính sách khoán bảo vệ rừng

Cùng với tăng cường quản lý, bảo vệ, Ban quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng (Vườn quốc gia), tỉnh Lâm Đồng đã chủ động giao khoán hàng nghìn héc-ta rừng tự nhiên cho các hộ, nhóm hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng đệm quản lý, bảo vệ.

1. Du khách trải nghiệm văn hóa rượu cần của người Ê Đê.

Trải nghiệm không gian nhà dài của người Ê Đê

Nhà dài của người Ê Đê được xem là biểu tượng văn hóa tiêu biểu của xã hội mẫu hệ, mang tính cộng đồng kết nối bền vững các thế hệ. Khi con gái đến tuổi cập kê, “bắt chồng”, ngôi nhà được nối dài, thể hiện cách tổ chức gia đình và cộng đồng đặc thù của người Ê Đê.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ khởi động “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho đồng bào bị bão, lũ.

Chung tay tái thiết cuộc sống sau lũ

Chưa bao giờ tỉnh Đắk Lắk bị thiệt hại nặng nề do bão, lũ gây ra như trong tháng 11 vừa qua. Ngay sau thiên tai, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương và cả nước, tỉnh đang huy động các nguồn lực hướng về vùng lũ, khẩn trương tái thiết cuộc sống cho người dân.

Đảng viên Nông Công Ngoạt và các thành viên trong câu lạc bộ thực hành đàn tính hát then trên những cây đàn do chính họ chế tác.

Đi đầu trong bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số

Trong hành trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, đảng viên người dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng đang đóng vai trò rất quan trọng, đi đầu trong việc thực hiện và vận động cộng đồng tham gia bảo tồn, truyền dạy các giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở mới sẽ giúp học sinh xã Sa Loong học tập tốt hơn.

Hiện thực hóa ước mơ tri thức ở miền biên giới

Những ngày đầu đông nơi miền biên giới tỉnh Quảng Ngãi, niềm vui lớn đến với thầy cô, học sinh và người dân các dân tộc Thái, Rơ Măm, Giẻ-Triêng, Xơ Đăng,... khi trên vùng đất này, nhiều ngôi trường nội trú liên cấp tiểu học-trung học cơ sở được xây mới.

Nâng cao chất lượng nhân lực ngành du lịch

Du lịch là ngành có tốc độ hội nhập quốc tế nhanh, vì vậy tính cạnh tranh cũng rất lớn cả trong và ngoài nước. Sự cạnh tranh về chất lượng du lịch, bên cạnh các vấn đề khác thì chính là cạnh tranh về mặt con người, tức là nguồn nhân lực và doanh nghiệp du lịch mạnh hay yếu phần nhiều phụ thuộc vào trình độ của người lao động.

Tuyến cao tốc Liên Khương-Prenn được đưa vào sử dụng hơn 16 năm nay.

Sắp khởi công dự án đường cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc

Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất thời gian tổ chức khởi công dự án đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai)-Bảo Lộc (Lâm Đồng) vào ngày 19/12. Đây là dự án nhóm A, tiêu chuẩn đường bộ cấp I; chiều dài tuyến gần 66 km, trong đó gần 54 km thuộc địa bàn Lâm Đồng. Dự án triển khai theo phương thức đối tác công-tư (PPP), hợp đồng BOT.

Quang cảnh đại hội.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, xây dựng Gia Lai thành địa phương phát triển khá của cả nước

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, ngày 4/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đã thành công tốt đẹp, khẳng định vai trò nòng cốt của mặt trận trong hệ thống chính trị và phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trồng sầu riêng giúp nhiều hộ gia đình tăng thu nhập, thoát nghèo.

Công tác giảm nghèo ở Đắk Lắk nhiều khởi sắc

Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ, mục tiêu ưu tiên, được cụ thể hóa thành Chương trình của Tỉnh ủy, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân, kế hoạch của Ủy ban nhân dân các cấp và từng đơn vị của tỉnh Đắk Lắk. Công tác triển khai đồng bộ góp phần cải thiện, nâng cao đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người nghèo.