Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đại diện các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ, ngoại giao đoàn, các hiệp hội, công ty và tập đoàn lớn, và đại diện bà con Việt kiều đã đến viếng và ký sổ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ngày 24/7, tại Nhà Việt Nam ở Washington DC, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đoàn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Phòng Tùy viên Quốc phòng, Cơ quan Thương vụ, Văn phòng Khoa học Công nghệ, Văn phòng thường trú Thông tấn xã Việt Nam (VNA), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và các Chi bộ thuộc Đảng bộ Washington D.C. đã viếng và ghi Sổ tang.

Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan thường trú của Việt Nam và đại biểu tham dự, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đã phát biểu điểm lại những đóng góp và cống hiến to lớn của Tổng Bí thư đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, cũng như công cuộc xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn, đưa đất nước Việt Nam “chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, uy tín và vị thế quốc tế như ngày hôm nay".

Riêng với công tác ngoại giao, bản sắc “ngoại giao cây tre” được phát huy mạnh mẽ, tạo những bước ngoặt có tính lịch sử, thay đổi về chất trong quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác lớn, trong đó có Hoa Kỳ.

Tưởng nhớ và noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cam kết toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ quyết tâm đoàn kết, phấn đấu, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Đại diện các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ, ngoại giao đoàn, các hiệp hội, công ty và tập đoàn lớn, và đại diện bà con Việt kiều đã đến viếng và ký sổ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Trợ lý Ngoại trưởng Dan Kritenbrink bày tỏ sự trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Ông Kritenbrink khẳng định tầm nhìn chiến lược, vai trò lãnh đạo cùng tình cảm chân thành của Tổng Bí thư là cơ sở quan trọng để Việt Nam và Hoa Kỳ làm sâu sắc thêm tin cậy chính trị và đạt nhiều thành tựu vượt bậc trong hơn một thập kỷ, tiêu biểu là việc xác lập quan hệ Đối tác toàn diện và nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Ông Kritenbrink khẳng định, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ cùng các bộ, ngành, cơ quan Việt Nam tiếp nối và phát huy nỗ lực của Tổng Bí thư và các thế hệ lãnh đạo hai bên nhằm vun đắp cho quan hệ hai nước.

Ông Chuck Hagel, cựu Bộ trưởng Quốc phòng (2013-2015), và ông Kelly McKeague, Giám đốc Cơ quan tìm kiếm tù binh và quân nhân mất tích của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, đánh giá cao đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với quá trình hàn gắn, xây dựng lòng tin và tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ; đề cao chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư tới Hoa Kỳ năm 2015 cũng như phương châm gác lại quá khứ, hướng tới tương lai mà Tổng Bí thư đã khẳng định nhân dịp này; nhấn mạnh đây là một trong những nguyên tắc căn bản của quan hệ hai nước.

Thay mặt chính phủ và nhân dân nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Đại sứ Sisavath Inphachanh khẳng định Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mất đi, chính phủ và nhân dân Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo lỗi lạc, nhân dân Lào mất đi một người bạn thân thiết, một người đồng chí luôn ủng hộ và đoàn kết với nhân dân Lào trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Đại sứ, đại diện các nước thành viên ASEAN và nhiều nước đối tác khác cũng tới viếng và gửi lời chia buồn sâu sắc và nhấn mạnh những cống hiến to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam sẽ mãi được ghi nhớ.

Đông đảo bà con kiều bào, các thế hệ người Việt Nam đang học tập và làm việc tại Hoa Kỳ cũng tới viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và bày tỏ niềm tiếc thương vị lãnh đạo hết lòng vì nước vì dân, một người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Lễ viếng và ký sổ tang tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ trong các ngày 25-26/7.

Có thể bạn quan tâm

Các lực lượng đang khẩn trương tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại ấp Tân Hòa, xã Tân Thành Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Vĩnh Long chạy đua với thời gian, đưa các Anh hùng liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương

Tỉnh Vĩnh Long đang khẩn trương triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”. Với sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang, địa phương quyết tâm chạy đua với thời gian để sớm đưa các Anh hùng liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương.

Cây bút mực khắc dòng chữ “Tiến Quy” cùng hình ảnh đôi chim bồ câu được tìm thấy ở mộ tập thể liệt sĩ.

Triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Đồng Nai

Qua tìm kiếm bước đầu, lực lượng chức năng đã khoanh vùng được 2 vị trí có mộ tập thể ở độ sâu khoảng 1,2m tại xã Minh Đức, thành phố Đồng Nai. Qua đó, lực lượng chức năng đã tìm thấy nhiều di vật nằm sâu dưới lòng đất, trong đó có 1 cây bút mực khắc dòng chữ “Tiến Quy” cùng hình ảnh đôi chim bồ câu.

Đồng chí Nguyễn Phước Lộc thăm hỏi sức khỏe Mẹ Nguyễn Thị Rực. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh thăm, tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng

Ngày 18/7, đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố làm trưởng đoàn, đến thăm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026).

[Video] Đại tướng Phan Văn Giang thăm thương bệnh binh tại Ninh Bình

[Video] Đại tướng Phan Văn Giang thăm thương bệnh binh tại Ninh Bình

Kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, ngày 18/7, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng đã đến thăm, động viên thương bệnh binh nặng đang được chăm sóc tại Cơ sở Điều dưỡng Thương binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

[Video] Tính đến ngày 18/7, đã tìm thấy 100 bộ hài cốt liệt sĩ ở công viên Lê Thị Riêng

[Video] Tính đến ngày 18/7, đã tìm thấy 100 bộ hài cốt liệt sĩ ở công viên Lê Thị Riêng

Thông tin từ Ban Chỉ đạo 515 TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh thành phố, tại khu vực công viên Lê Thị Riêng trong ngày 18/7, lực lượng tập trung quân số toàn đội tiếp tục tiến hành đào, tìm kiếm và phát hiện, cất bốc được 4 bộ hài cốt liệt sĩ và một số di vật kèm theo.

[Video] Thời sự 24h ngày 18/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 18/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân; Thủ tướng chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp; Mưa lũ ở Lai Châu: Nhà cửa ngập sâu, giao thông tê liệt; Công bố ngưỡng điểm nhận học bổng theo Nghị định 179 năm 2026.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tặng hoa chúc mừng lực lượng Cảnh sát nhân dân. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong xây dựng xã hội kỷ cương, an toàn

Nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2026), sáng 18/7, tại Hà Nội, Đảng ủy, Bộ Công an tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành, các đồng chí đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân nhân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu.

Một số hiện vật tìm thấy tại khu vực tìm kiếm xã Minh Đức.

Đồng Nai: Tập trung cao độ tìm kiếm, sẵn sàng đưa các liệt sĩ về với gia đình, đồng đội

Sáng 18/7, Thiếu tướng Trần Chí Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu 7, Trưởng ban Chỉ đạo Tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo) Quân khu 7 đến kiểm tra, thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt đang thực hiện nhiệm vụ tại xã Minh Đức, thành phố Đồng Nai.

Đại tướng Phan Văn Giang tặng quà đại diện lãnh đạo Trung tâm và đại diện Hội đồng thương bệnh binh.

Đại tướng Phan Văn Giang thăm, tặng quà tại Ninh Bình

Ngày 18/7, Đoàn công tác của đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng đã đến thăm, tặng quà tại Cơ sở Điều dưỡng Thương binh Nho Quan thuộc Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Ninh Bình, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm duyệt Đội danh dự Công an nhân dân. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Gặp mặt kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2026), sáng 18/7, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành, đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Trao quyền gắn với trách nhiệm giúp chính quyền cơ sở chủ động xử lý những vấn đề phát sinh từ thực tiễn.

Xây dựng cơ chế phân cấp, phân quyền thực chất, rõ trách nhiệm

Thực tiễn sau một năm triển khai mô hình chính quyền 3 cấp cho thấy, việc phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền được đẩy mạnh song chưa thật sự đồng bộ. Có nơi nhiệm vụ đã được giao nhưng hướng dẫn chưa kịp thời; có nơi thẩm quyền đã được phân cấp nhưng nguồn lực, nhân lực, công cụ quản lý chưa được bố trí phù hợp.

(Ảnh minh họa: BẢO ANH)

Công tác thanh tra góp phần vận hành hiệu quả mô hình, tổ chức mới

Tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình là một trong những yêu cầu được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ đạo nhằm hoàn thiện, vận hành hiệu quả mô hình tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp.