Cán bộ, chiến sĩ Trường Sa tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, từ Trường Sa, cán bộ chiến sĩ Hải quân bùi ngùi xúc động và vô cùng tiếc thương; đây là mất mát rất to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, trong đó có cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên Quần đảo Trường Sa. Báo Nhân Dân xin giới thiệu tới độc giả cảm xúc của những người lính đảo trong những ngày đặc biệt này.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, động viên cán bộ, thủy thủ Tàu ngầm 184 ngày 5/5/2016.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, động viên cán bộ, thủy thủ Tàu ngầm 184 ngày 5/5/2016.

Thượng tá Trần Quang Phú, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân:

Trên nhiều cương vị công tác của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành những tình cảm sâu sắc và sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam nói chung và Bộ đội Trường Sa nói riêng. Bản thân tôi không bao giờ quên được kỷ niệm khi lần đầu tiên được gặp Tổng Bí thư trong chuyến công tác của Tổng Bí thư thăm Vùng 4 Hải quân vào ngày 5/5/2016.

Trong buổi nói chuyện, Tổng Bí thư đã ân cần thăm hỏi đời sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, động viên chúng tôi đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao. Tổng Bí thư luôn tin tưởng vào bản lĩnh chính trị, tinh thần chiến đấu, sẵn sàng chấp nhận hy sinh của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nói chung và cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 nói riêng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trong trái tim mỗi cán bộ, chiến sĩ Trường Sa, Tổng Bí thư mãi là tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là biểu tượng cao đẹp của người Cộng sản kiên trung, để mỗi cán bộ, chiến sĩ Trường Sa học tập và noi theo.

Để xứng đáng với niềm tin tưởng của Tổng Bí thư, cán bộ, chiến sĩ Trường Sa hôm nay nguyện tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, rèn luyện bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng; đoàn kết, khắc phục khó khăn, ra sức học tập, huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao; bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc trong mọi tình huống.

Thượng tá Trần Quang Phú, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân.

Thượng tá Trần Quang Phú, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân.

Trung tá Nguyễn Văn Duy, Chính trị viên phó đảo Sơn Ca, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân:

Nhiều ngày qua, chúng cháu những cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ trên đảo Sơn Ca, Quần đảo Trường Sa luôn dõi theo tình hình sức khỏe của Bác qua các bản tin thời sự. Vẫn biết rằng sinh lão bệnh tử là quy luật, dù biết thời gian của tạo hóa là vô hạn, còn thời gian của mỗi người thì luôn hữu hạn, vậy mà nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, hàng triệu trái tim của người Việt Nam trong đó có chúng cháu đang công tác tại Quần đảo Trường Sa như thắt lại, đau buồn và tiếc thương vô hạn.

Chúng cháu không bao giờ quên tình cảm của Bác dành tặng cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân trong cuốn sách Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh. Bác ghi “Hà Nội ngày 8/4/2023. Nhân dịp đoàn công tác ngành Nội chính Đảng đi Trường Sa, tôi thân ái gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân! Chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, vững chắc tay súng bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta! Chào thân ái và Quyết thắng!”.

Chúng cháu xin hứa với Bác, nguyện suốt đời học tập và noi gương Bác, ra sức phấn đấu rèn luyện, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên trung, nâng cao trình độ về mọi mặt, đoàn kết thống nhất, bền gan vững chí, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, vững vàng nơi tuyến đầu của Tổ quốc; cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao, bất luận trong điều kiện, hoàn cảnh nào, dẫu có phải hy sinh cũng quyết tâm bảo vệ từng tấc đảo, sải biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Trung tá Nguyễn Văn Duy, Chính trị viên phó đảo Sơn Ca, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân

Trung Nguyễn Văn Duy, Chính trị viên phó đảo Sơn Ca, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân

Trung tá Nguyễn Kỳ Hợp, Chính trị viên đảo Sinh Tồn Đông, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân:

Biết tin đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, chúng tôi những cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên Đảo Sinh Tồn Đông, Quần Đảo Trường Sa, bùi ngùi xúc động, vô cùng thương tiếc và tự hào về cuộc đời, sự nghiệp của Bác, người đảng viên kiên trung đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc ta.

Trải qua nhiều cương vị quan trọng do Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, Bác luôn quan tâm và dành những tình cảm đặc biệt trong xây dựng Hải quân nhân dân Việt nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại cũng như nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Biến đau thương thành hành động, bằng những việc làm cụ thể hàng ngày; chúng cháu xin hứa với Bác tranh thủ từng phút, từng giây để rèn luyện bản lĩnh của người Đảng viên Cộng sản, người cán bộ Quân đội, cố gắng học tập và rèn luyện nhiều hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, xây dựng một tập thể cấp ủy, chỉ huy bản lĩnh, trí tuệ, đoàn kết; lãnh đạo, chỉ huy đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vững vàng nơi đầu sóng bảo vệ vững chắc chủ quyền Quần đảo Trường Sa, một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

Trung tá Nguyễn Kỳ Hợp, Chính trị viên đảo Sinh Tồn Đông, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân.

Trung tá Nguyễn Kỳ Hợp, Chính trị viên đảo Sinh Tồn Đông, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân.

Thượng úy Trần Quốc Cường, Chính trị viên đảo Cô Lin, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân:

Chúng cháu, những cán bộ chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ trên đảo Cô Lin thuộc Quần đảo Trường Sa vô cùng bùi ngùi, xúc động, cảm thấy hụt hẫng, tiếc thương như chính người thân yêu nhất của mình khi được tin đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.

Qua được giáo dục, quán triệt của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, qua nghiên cứu tài liệu và tìm hiểu những thước phim truyền thống, phim tư liệu, từ sự hiểu biết của mình về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bác luôn quan tâm thăm hỏi, động viên đến đời sống của quân và dân huyện đảo Trường Sa và dành tình cảm rất to lớn cho cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển trời của Tổ quốc.

Thượng úy Trần Quốc Cường, Chính trị viên đảo Cô Lin, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân.

Thượng úy Trần Quốc Cường, Chính trị viên đảo Cô Lin, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân.

Trân trọng những tình cảm và sự yêu thương của Bác đã dành cho chúng cháu, những cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đảo xa trong suốt những năm qua; chúng cháu nguyện tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; nhận rõ vinh dự, tự hào và trách nhiệm của người chiến sĩ Trường Sa; đoàn kết đồng lòng, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, ra sức học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống. Quyết tâm xây dựng Quần đảo Trường Sa “Mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về đoàn kết quân dân”; xứng đáng với niềm tin yêu và nhiệm vụ cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 24/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Nghiên cứu ban hành “Thị thực nhân tài Việt Nam” đi kèm với chính sách về tiền lương, nhà ở, y tế, giáo dục

[Video] Thời sự 24h ngày 24/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Nghiên cứu ban hành “Thị thực nhân tài Việt Nam” đi kèm với chính sách về tiền lương, nhà ở, y tế, giáo dục

Bản tin gồm các vấn đề nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc về việc xây dựng Đề án thu hút và phát triển nhân tài, phục vụ phát triển đất nước; Bế mạc Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất; Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú bắt đầu thăm chính thức Singapore; Bão số 4 gây nhiều thiệt hại tại Bắc Bộ và Thanh Hóa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đại biểu chúc mừng các đồng chí vừa được bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao quyết định bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

Chiều 24/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Lễ Công bố và trao quyết định bổ nhiệm 4 đồng chí giữ chức danh Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi lễ và trao các quyết định bổ nhiệm.

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: DUY LINH)

Những quyết sách mới tạo động lực cho đất nước phát triển nhanh, bền vững

Kỳ họp không thường lệ thứ nhất đã thông qua nhiều luật, nghị quyết quan trọng, đồng thời cho ý kiến bước đầu đối với 7 dự án luật. Các quyết sách cho thấy sự đổi mới, chủ động và phản ứng chính sách kịp thời, hướng tới tháo gỡ điểm nghẽn, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển đất nước nhanh, bền vững.

Đại diện các cơ quan liên quan đã thực hiện bàn giao, tiếp nhận các nội dung theo quy định. (Ảnh: Đức Lam)

Bàn giao nhiệm vụ công tác Dân vận

Chiều 24/8, tại trụ sở Tỉnh ủy Ninh Bình, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị bàn giao chức năng, nhiệm vụ tham mưu về công tác dân vận của Đảng từ Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy sang Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore Seah Kian Peng.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP), chiều 24/8, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore Seah Kian Peng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI. (Ảnh: Duy Linh)

Phát biểu bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Chiều 24/8, Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI bế mạc sau 17 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm và hiệu quả, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, cùng các đại biểu dự phiên bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI. (Ảnh: DUY LINH)

Bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, thành công của Kỳ họp minh chứng cho sự đồng hành thực chất, quyết tâm chính trị rất cao của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, địa phương trong việc chủ động xử lý ngay những vấn đề phát sinh từ thực tiễn, không để chậm trễ, ách tắc, với tinh thần: đã nói là làm, làm ngay, làm đúng, làm hiệu quả.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Ngân cùng các đồng chí thành viên đoàn công tác Quân khu 2 trao quà, động viên cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên cùng các lực lượng làm nhiệm vụ khai quật, lấy mẫu tại Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập, tỉnh Điện Biên. (Ảnh: LÊ LAN)

Lãnh đạo Quân khu 2 thăm, động viên lực lượng thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tại Điện Biên

Ngày 24/8, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Ngân, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Quân khu về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đến thăm, động viên các lực lượng đang thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập, tỉnh Điện Biên.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, đồng chủ trì Đối thoại chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất, chiều 24/8, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)

Đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy lý luận chính trị đáp ứng tình hình mới

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị toàn quốc bồi dưỡng, tập huấn lý luận chính trị năm 2026 cho đội ngũ giảng viên, giáo viên trong hệ thống giáo dục quốc dân, khu vực phía bắc.

Bộ trưởng Công an Lương Tam Quang trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết trước khi Quốc hội bấm nút thông qua. (Ảnh: DUY LINH)

Không truy cứu trách nhiệm hình sự với tổ chức, cá nhân khi có đủ 5 điều kiện

Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân và ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quy định không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tổ chức, cá nhân khi có đủ 5 điều kiện: không tham nhũng; vì lợi ích chung...

Các đại biểu tham gia nghiên cứu, quán triệt nghị quyết tại các điểm cầu trực tuyến. (Ảnh: Mai Luận)

Thanh Hóa khai thác tài nguyên, sản xuất vật liệu bền vững

Ngày 24/8, đông đảo cán bộ, đảng viên trong tỉnh Thanh Hóa tham dự hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định, kế hoạch của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng mới ban hành bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.