Đài Loan (Trung Quốc) ghi nhận hơn 50 dư chấn sau động đất

Tính đến sáng 4/4, trận động đất mạnh nhất tại Đài Loan (Trung Quốc) trong vòng 25 năm qua đã cướp đi tính mạng của 9 người và làm hơn 1.000 người khác bị thương. Gần 50 người vẫn mất tích sau trận động đất có cường độ 7,2 này.
Công nhân làm việc tại hiện trường tòa nhà bị sập ở Hoa Liên, Đài Loan, Trung Quốc, tối 3/4/2024. (Ảnh: Reuters)
Công nhân làm việc tại hiện trường tòa nhà bị sập ở Hoa Liên, Đài Loan, Trung Quốc, tối 3/4/2024. (Ảnh: Reuters)

Động đất có độ lớn 7,2 xảy ra ngoài khơi vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) vào khoảng 8 giờ ngày 3/4, với chấn tâm ở độ sâu khoảng 15,5km. Động đất đã khiến một số tòa nhà bị đổ nghiêng, gây tình trạng mất điện, sạt lở...

Những cơn chấn động mạnh ở Đài Bắc đã buộc hệ thống tàu điện ngầm phải đóng cửa trong thời gian ngắn, mặc dù hầu hết các tuyến đã hoạt động trở lại.

Ngay sau khi động đất xuất hiện, Nhật Bản và Philippines đã phát cảnh báo sóng thần trong vài giờ.

Tối 3/4, một số người đã ngủ trong lều hoặc tại nơi ở tạm khác. Trong khi đó, hàng chục nhân viên khẩn cấp đang nỗ lực chống đỡ những tòa nhà bị hư hại và dọn dẹp những tòa nhà được cho là không thể "cứu" được nữa.

Phó Giám đốc Cơ quan Cứu hỏa Hoa Liên Lee Lung-Sheng cho biết: "Tòa nhà Uranus phía sau chúng tôi bị hư hỏng rất nặng. Tòa nhà đó có 1 tầng hầm và 9 tầng trên mặt đất. Tầng một và tầng hai hiện nằm dưới lòng đất".

Theo giới chức huyện Hoa Liên, nơi nằm gần chấn tâm của trận động đất, tất cả người dân và cơ sở kinh doanh trong các tòa nhà đang trong tình trạng nguy hiểm đã được sơ tán. Công việc phá dỡ đang bắt đầu ở bốn tòa nhà.

Theo Cơ quan thời tiết Đài Loan (Trung Quốc), hơn 50 dư chấn đã được ghi nhận sau động đất.

"Tôi sợ các dư chấn, tôi không biết sự rung lắc sẽ nghiêm trọng thế nào", một người dân 52 tuổi tại Hoa Liên chia sẻ.

Nhân viên khẩn cấp nỗ lực chống đỡ những tòa nhà bị hư hại và dọn dẹp những tòa nhà được cho là không thể "cứu" được nữa. (Ảnh: Reuters)
Nhân viên khẩn cấp nỗ lực chống đỡ những tòa nhà bị hư hại và dọn dẹp những tòa nhà được cho là không thể "cứu" được nữa. (Ảnh: Reuters)

Các video xuất hiện trên truyền thông cho thấy lực lượng cứu nạn đang dùng thang để giúp những người bị mắc kẹt thoát ra ngoài thông qua cửa sổ.

Cơ quan cứu hỏa Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, lực lượng này đã sơ tán khoảng 70 người bị mắc kẹt trong các đường hầm gần Hoa Liên, trong đó có 2 người Đức.

Tuy nhiên, cơ quan cứu hỏa đã mất liên lạc với 50 công nhân trên 4 chiếc xe buýt nhỏ di chuyển tới một khách sạn ở công viên quốc gia. 80 người khác bị mắc kẹt trong khu vực khai thác mỏ, nhưng hiện chưa rõ họ có ở trong khu mỏ hay không.

Nhà chức trách Đài Loan (Trung Quốc) khẳng định, điều quan trọng nhất và ưu tiên hàng đầu lúc này là cứu người.

Công ty điện lực Taipower thông báo hầu hết điện đã được khôi phục sau trận động đất và 2 nhà máy điện hạt nhân trên đảo không bị ảnh hưởng.

Nhà điều hành đường sắt cao tốc của Đài Loan (Trung Quốc) cũng cho biết không có thiệt hại hay thương tích nào được báo cáo trên các đoàn tàu của họ, mặc dù các dịch vụ sẽ bị trì hoãn khi họ tiến hành kiểm tra.

Nhà cung cấp chip chính cho Apple AAPL.O và Nvidia NVDA.O, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co 2330.TW, thông báo công ty này đã sơ tán một số nhà máy sản xuất và các hệ thống an toàn đang hoạt động bình thường. Nvidia hy vọng nguồn cung sẽ không bị gián đoạn do trận động đất.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Hợp tác hỗ trợ người lao động Việt Nam nhận quyền lợi bảo hiểm theo quy định

Việc thiết lập kênh hợp tác trao đổi thông tin nhằm hỗ trợ hoàn trả các khoản bảo hiểm chưa nhận cho người lao động Việt Nam là hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác thực chất giữa các cơ quan Việt Nam và Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trung Quốc tăng cường thu hút đầu tư từ các công ty đa quốc gia

Ngày 16/6, tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo công ty đa quốc gia lần thứ 7, với sự tham dự của hơn 700 đại biểu là các quan chức chính phủ, tổ chức quốc tế, lãnh đạo các công ty đa quốc gia và hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế.

Bảo tàng Kinh nghiệm Tấn Giang, Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Trần Công Đạt - Báo ảnh Việt Nam)

Câu chuyện về các đế chế da giày tỷ đô ở Phúc Kiến, Trung Quốc: Khi sự nhạy bén Mân Nam gặp bệ đỡ kiến tạo

Bên trong đại bản doanh của Anta ở huyện Tấn Giang của Trung Quốc có một phòng bảo tàng nhỏ, với những công nghệ tiên tiến về trưng bày, minh họa trực quan hành trình của một xưởng đóng giày vô danh vươn mình thành đế chế đồ thể thao lớn thứ ba thế giới chỉ sau bốn thập kỷ.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ phát biểu tại Diễn đàn.

Gia Lai có điều kiện trở thành điểm đến mới hấp dẫn đối với du khách Hàn Quốc

Gia Lai là địa phương có không gian phát triển đặc biệt, hội tụ những lợi thế nổi bật về thiên nhiên, văn hóa, du lịch... Với sự kết hợp giữa “đại ngàn” Tây Nguyên và không gian biển, giữa di sản văn hóa bản địa và các sản phẩm du lịch hiện đại, Gia Lai có điều kiện trở thành điểm đến mới hấp dẫn đối với du khách Hàn Quốc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác giữa tỉnh Gia Lai với các đối tác Hàn Quốc

Gia Lai có nhiều lợi thế đặc thù, có tiềm năng và điều kiện mở rộng kết nối, thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia vào các dự án có giá trị gia tăng cao. Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ đồng hành với Gia Lai quảng bá tiềm năng, giới thiệu cơ hội đầu tư, hỗ trợ kết nối đối tác phù hợp tại Hàn Quốc.

Đại diện các hãng truyền thông ASEAN-Trung Quốc tại phiên thảo luận bàn tròn về thực tiễn đổi mới sáng tạo và phát triển đa dạng trong kỷ nguyên số. (Ảnh do Ban tổ chức cung cấp)

Tăng cường hợp tác truyền thông, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc

Ngày 9/6, hơn 150 đại biểu là đại diện các tổ chức chính phủ, cơ quan báo chí, truyền thông, cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp và tổ chức quốc tế đến từ các nước ASEAN và Trung Quốc đã tham dự Diễn đàn hợp tác truyền thông ASEAN-Trung Quốc năm 2026 diễn ra tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Anh Tuấn chụp ảnh kỷ niệm với các đại biểu khách mời Pakistan và bạn bè quốc tế đến tham dự Tuần lễ phim.

Phim Việt Nam để lại ấn tượng sâu sắc tại Tuần lễ Phim Pháp ngữ ở Pakistan

Bộ phim “Đào, Phở và Piano" được trình chiếu tại Tuần lễ phim Pháp ngữ đã giúp khán giả Pakistan và quốc tế có thêm một góc nhìn nữa về Việt Nam, đó là một Việt Nam yêu chuộng hòa bình, một Việt Nam trân trọng văn hóa và các giá trị truyền thống và một Việt Nam luôn hướng tới tương lai với niềm tin và sự lạc quan cao nhất.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ.

Việt Nam tham dự Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Seoul Food 2026

Sự hiện diện của 28 doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Seoul Food 2026 cho thấy nỗ lực chuyển mạnh từ xuất khẩu nguyên liệu, sản phẩm sơ chế sang chế biến sâu, xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị gia tăng và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường Hàn Quốc.