Đại biểu Quốc hội đề xuất siết giám sát tài sản mã hóa để kiểm soát rủi ro rửa tiền

Thảo luận về sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc bổ sung quy định đối với tài sản mã hóa, đề nghị tiếp tục hoàn thiện các công cụ nhận diện giao dịch đáng ngờ, xây dựng năng lực điều tra tài chính số, và phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của các bộ, ngành trong lĩnh vực này.

ndo_br_pho-ctqh-nguyen-thi-hong-1.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng điều hành nội dung thảo luận. (Ảnh: DUY LINH)

Sáng 9/8, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng.

Các ý kiến phát biểu đều bày tỏ nhất trí cao với sự cần thiết ban hành luật nhằm kịp thời xử lý những vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy, hoàn thiện cơ chế quản lý ngoại hối, cơ chế tài chính, thanh tra, giám sát ngân hàng, tiếp tục cụ thể hóa chuẩn mực quốc tế về phòng, chống rửa tiền, đồng thời tạo cơ sở pháp lý xử lý một số vấn đề phát sinh trong hoạt động ngân hàng và thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Kiểm soát rủi ro rửa tiền liên quan tài sản mã hóa

Quan tâm đến nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền, đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn Lâm Đồng) đánh giá cao việc ban soạn thảo đã đưa 15 dấu hiệu đáng ngờ liên quan tài sản mã hóa vào dự thảo luật tại Điều 33a.

Theo đại biểu, đây là bước tiến quan trọng trong việc cụ thể hóa Khuyến nghị 15 của Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF) và tạo cơ sở pháp lý cho việc nhận diện, đánh giá và kiểm soát rủi ro rửa tiền liên quan tài sản mã hóa.

Tuy nhiên, đại biểu Tú Anh cho rằng 15 dấu hiệu giao dịch đáng ngờ trong dự thảo hiện chưa được phân nhóm và đang được liệt kê khá dàn trải. Đại biểu đề nghị hệ thống lại những dấu hiệu này theo từng nhóm để điều khoản rõ ràng và logic hơn. Chẳng hạn, có thể phân thành các nhóm như:

Nhóm chỉ báo ngoài chuỗi (off-chain): liên quan định danh và hành vi truy cập sử dụng IP, VPN ẩn danh, thiết bị trùng lặp, mở nhiều tài khoản P2P hoặc né tránh quy tắc nhận biết và thẩm định khách hàng (KYC/CDD).

Nhóm chỉ báo trên chuỗi (on-chain): phản ánh trực tiếp cấu trúc và lịch sử dịch chuyển của tài sản trên sổ cái phân tán, chẳng hạn như sử dụng dịch vụ trộn tiền, phân tách dòng tiền qua nhiều địa chỉ ví, sử dụng các công nghệ tăng cường tính riêng tư, hoặc chuyển tài sản qua cầu nối liên chuỗi.

ndo_br_trinh-tu-anh-lam-dong.jpg
Đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh. (Ảnh: DUY LINH)

Nhóm chỉ báo về nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) và địa chỉ ví: như giao dịch liên quan nền tảng cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa không được cấp phép, địa chỉ thuộc danh sách trừng phạt hoặc có liên hệ với các khu vực tài phán có rủi ro cao.

Cũng theo đại biểu đoàn Lâm Đồng, hệ sinh thái Web3 và DeFi đang phát triển rất nhanh, cùng với đó là các mô hình giao dịch mới, các giao thức mới và phương thức mới để che giấu hoặc phân tán dòng tiền. Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đang được sử dụng ngày càng nhiều để tự động hóa các hoạt động giao dịch và có thể làm thay đổi đáng kể mô hình rủi ro.

Do vậy, bên cạnh các dấu hiệu được quy định cụ thể trong luật, đại biểu đề nghị cần có một khoản mở giao cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định bổ sung các dấu hiệu giao dịch đáng ngờ liên quan tài sản mã hóa theo từng thời kỳ.

Một kiến nghị nữa được đại biểu Tú Anh đưa ra là cần hình thành năng lực phân tích và điều tra tài chính số. Đại biểu nêu rõ, một hệ thống giám sát tốt cũng chưa đủ nếu cơ quan tiếp nhận và xử lý báo cáo giao dịch đáng ngờ không có năng lực phân tích tương ứng. Một báo cáo giao dịch đáng ngờ liên quan tài sản mã hóa có cấu trúc rất khác một giao dịch ngân hàng thông thường. Ngoài thông tin về chủ thể và giao dịch, cơ quan phân tích có thể phải xử lý lịch sử giao dịch trên chuỗi, sự kiện của hợp đồng thông minh, dòng dịch chuyển token và quan hệ giữa hàng nghìn, thậm chí hàng triệu địa chỉ ví.

Vì vậy, phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực này không thể chỉ dựa trên phương pháp AML truyền thống, mà cần bổ sung năng lực phân tích blockchain, điều tra tài chính số và pháp chứng kỹ thuật số. Trên cơ sở đó, đại biểu đề nghị nghiên cứu cơ chế thu hút và sử dụng nhân lực chuyên môn cao về pháp chứng và điều tra trên chuỗi khối, phân tích dữ liệu và điều tra tài chính số cho các đơn vị có chức năng phòng, chống rửa tiền và điều tra tội phạm tài chính công nghệ cao.

"Đối với tài sản mã hóa, chúng ta cần chuyển từ tư duy "quy định phải phát hiện dấu hiệu nào" sang tư duy đầy đủ hơn là "phát hiện bằng dữ liệu nào, bằng công cụ nào và ai có năng lực phân tích kết quả đó". Nếu thiếu một trong 3 yếu tố này, quy định rất dễ dừng lại ở yêu cầu tuân thủ trên văn bản", đại biểu Tú Anh nói.

Quy định rõ nghĩa vụ đặc thù đối với nhà cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa

Có chung mối quan tâm, đại biểu Nguyễn Minh Đức (Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) nhất trí việc dự thảo Luật bổ sung quy định về dịch vụ tài sản mã hóa bởi đã đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn, đặc biệt trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao, các dòng tiền ẩn danh ngày càng tinh vi.

Để lấp khoảng trống phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực công nghệ cao và tránh độ vênh giữa các luật, đại biểu kiến nghị cần bổ sung điều khoản dẫn chiếu rõ ràng các khái niệm về tài sản số, tài sản mã hóa và dịch vụ tài sản mã hóa áp dụng theo quy định tại Luật Công nghiệp công nghệ số và Bộ luật Dân sự.

Cùng với đó, cần quy định rõ nghĩa vụ đặc thù đối với nhà cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa. Theo đó, bắt buộc các tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật bao gồm: thực hiện quy trình nhận biết và xác minh danh tính khách hàng; áp dụng quy tắc lữ hành đối với mọi giao dịch chuyển giao tài sản mã hóa để lưu trữ và minh bạch thông tin người gửi, người nhận; thiết lập chế độ lưu trữ nhật ký giao dịch trên blockchain và báo cáo kịp thời các giao dịch có giá trị lớn hoặc giao dịch đáng ngờ.

ndo_br_bnd-3379.jpg
Các đại biểu dự phiên thảo luận sáng 9/8. (Ảnh: DUY LINH)

Các biện pháp ngăn chặn, phong tỏa hay xử lý tài sản phòng, chống rửa tiền đối với loại tài sản phi tập trung này phải tuân thủ các nguyên tắc bảo vệ quyền sở hữu hợp pháp theo pháp luật dân sự, đồng thời trao quyền rõ ràng, minh bạch cho các cơ quan chức năng.

Đại biểu Đức cũng kiến nghị phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của các bộ, ngành trong lĩnh vực này. Đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cần phải quy định rõ về việc chủ trì phối hợp thực hiện đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền và là đầu mối tiếp nhận, quản lý các cơ sở dữ liệu về báo cáo giao dịch đáng ngờ từ các nhà cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa.

Đối với Bộ Tài chính, chịu trách nhiệm chủ trì quản lý nhà nước đối với thị trường tài sản mã hóa và hoạt động của các tổ chức cung cấp dịch vụ tiền mã hóa và trực tiếp thanh tra, giám sát việc tuân thủ các quy định phòng, chống rửa tiền. Bộ Công an thẩm định an ninh hệ thống thông tin của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ; chủ trì xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tài sản mã hóa để rửa tiền, tài trợ khủng bố; có thẩm quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn, điều tra, phong tỏa, tịch thu tài sản. Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp quản lý về mặt hạ tầng công nghệ, không gian mạng và các giải pháp kỹ thuật liên quan công nghệ chuỗi khối và hỗ trợ truy vết các giao dịch ẩn danh.

"Việc hoàn thiện đồng bộ khung pháp lý phòng, chống rửa tiền đối với tài sản mã hóa cùng với cơ chế phân công nhiệm vụ rạch ròi giữa các bộ, ngành sẽ tạo nên một bức tường phòng thủ vững chắc, qua đó giúp Việt Nam vừa phát triển kinh tế số an toàn, minh bạch, vừa thực thi nghiêm túc các chuẩn mực quốc tế để sớm đưa nước ta ra khỏi danh sách theo dõi của FATF", đại biểu nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Tuần này, giá vàng bật tăng mạnh sau chuỗi ngày ảm đạm, chuyên gia dự đoán lạc quan

Giá vàng thế giới vừa có tuần tăng vọt gần 300 USD/ounce, đóng cửa ở mức 4.341 USD/ounce khi báo cáo thị trường lao động Mỹ đáng thất vọng khiến các nhà đầu tư loại trừ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng/lượng sau 1 tuần, bán ra ở mức 144 triệu đồng/lượng.

Một hoạt động giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp. (Ảnh: CTV)

Khai mở dư địa, tạo cú hích cho tăng trưởng hai con số

Thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước yêu cầu tăng tốc để hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số. Trong bối cảnh các động lực truyền thống cần được tiếp thêm sức mạnh, Thành phố còn nhiều dư địa để khai thác, từ du lịch, đầu tư, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đến xử lý các dự án tồn đọng và phát triển những lĩnh vực mới.

Thành lập Khu Công nghệ cao tỉnh Hưng Yên. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thành lập Khu Công nghệ cao tỉnh Hưng Yên

Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1499/QĐ-TTg về việc thành lập Khu Công nghệ cao tỉnh Hưng Yên, trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, với quy mô diện tích hơn 496ha trên địa bàn các xã Hoàn Long và Việt Yên.

Người tiêu dùng sử dụng sản phẩm túi bảo vệ môi trường thay cho túi nylon khi đi mua sắm tại siêu thị. (Ảnh: TÙNG DƯƠNG)

Kinh tế xanh: Từ chính sách đến lựa chọn tiêu dùng

Tiêu dùng xanh ngày càng giữ vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi xanh và phát triển bền vững. Khi người tiêu dùng ưu tiên những sản phẩm thân thiện môi trường, tiết kiệm tài nguyên là góp phần giảm áp lực lên môi trường, đồng thời tạo điều kiện và động lực để doanh nghiệp đổi mới sản xuất, hướng tới nền kinh tế xanh.

Đóng gói bưởi xuất khẩu tại Công ty Vina T&T Group. (Ảnh: MINH ANH)

Giữ lợi thế tại thị trường nông sản trọng điểm

Bảy tháng năm 2026, Trung Quốc tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam khi chiếm 21,9% tổng kim ngạch, tăng 24,4% so cùng kỳ năm 2025. Để duy trì lợi thế trong điều kiện cạnh tranh mới, các ngành hàng cần nâng cao chất lượng sản phẩm, khả năng truy xuất nguồn gốc và tổ chức hiệu quả chuỗi cung ứng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức kích hoạt Tổng đài ứng dụng trí tuệ nhân tạo và thông tin thuế qua nền tảng thanh toán số. (Ảnh: Lê Tú)

Thuế Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt Tổng đài AI và nền tảng thanh toán số

Ngày 8/8, Thuế Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt và vận hành Tổng đài AI và tích hợp thông tin thuế lên các nền tảng thanh toán số nhằm hỗ trợ người nộp thuế tra cứu nhanh chóng, chính xác và an toàn. Hoạt động này triển khai khi kết quả thu ngân sách 7 tháng đầu năm 2026 đạt hơn 466 nghìn tỷ đồng, tăng 24,5% so cùng kỳ năm 2025.

Hiện nay một số tuyến phố nằm trong khu đô thị mới thường xuyên xảy ra tình trạng ô-tô đỗ tràn lan trên đường. Nguyên nhân xuất phát từ việc dự án khu đô thị chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư đã cho khách hàng mua nhà vào sử dụng.

Gỡ “nút thắt” quản lý hạ tầng tại các khu đô thị mới: Cần giải pháp quyết liệt, đồng bộ

Việc chậm bàn giao hạ tầng kỹ thuật tại các khu đô thị ở phường Định Công (Hà Nội) đang tạo “khoảng trống” pháp lý, gây khó khăn cho quản lý trật tự đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy, đòi hỏi giải pháp quyết liệt, đồng bộ từ các bên liên quan.

Một góc Quảng trường xã Ninh Phước, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Ninh Phước: Từ vùng quê nông nghiệp hướng đến đô thị tương lai

Từ những cánh đồng măng tây xanh mướt, vườn nho trĩu quả đến những tuyến đường đang rộng mở, nhà cửa khang trang và nhịp thương mại ngày một sôi động, xã Ninh Phước (Khánh Hòa) đang chuyển mình từ một vùng quê nông nghiệp, đậm đà bản sắc văn hóa Chăm sang một diện mạo mới năng động hơn, hiện đại hơn.

Lễ ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm nhãn giữa các hợp tác xã, nhà vườn lớn và các doanh nghiệp tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, nhằm thúc đẩy đầu ra bền vững cho sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên. (Ảnh: BCT cung cấp)

Nâng tầm thương hiệu nhãn lồng Hưng Yên từ không gian mạng đến thị trường xuất khẩu

Với sự tham gia của các KOL, KOC, nhà sáng tạo nội dung, hợp tác xã và doanh nghiệp, chuỗi livestream quảng bá nhãn lồng và nông sản tiêu biểu đang trở thành một trong những điểm nhấn nổi bật của Lễ hội và Xúc tiến thương mại Nhãn lồng Hưng Yên năm 2026, mở thêm kênh tiếp cận người tiêu dùng trên môi trường thương mại điện tử.

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia xử phạt Grab 1,36 tỷ đồng. (Ảnh: KIM DUNG)

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia xử phạt Grab 1,36 tỷ đồng

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Bộ Công thương vừa xử phạt 1,36 tỷ đồng đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Grab do hàng loạt vi phạm, trong đó có những vấn đề liên quan sử dụng thông tin người dùng, quảng bá qua người có ảnh hưởng và hiển thị kết quả đánh giá.

Người dân được thấy những cây sâm Ngọc Linh.

Đà Nẵng tạo động lực phát triển ngành dược liệu

Lễ hội sâm Ngọc Linh và Dược liệu quốc tế Đà Nẵng 2026 đã ghi nhận nhiều kết quả nổi bật, góp phần quảng bá giá trị của sâm Ngọc Linh, mở rộng cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dược liệu và tạo nền tảng để thành phố từng bước khẳng định vị thế là trung tâm dược liệu của cả nước.

Lễ hội thu hút nhiều du khách đến tham quan. (Ảnh: QUÝ NGỌC)

Hấp dẫn lễ hội trái cây của xã miền núi Lâm Đồng

Sáng 8/8, Ủy ban nhân dân xã La Dạ (tỉnh Lâm Đồng) tổ chức khai mạc Lễ hội trái cây lần thứ I với chủ đề “Hương sắc La Dạ-Trái ngọt vươn xa”, thu hút hơn 1.000 người đến tham quan. Đây là sự kiện văn hóa, kinh tế và du lịch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước ngoặt trên hành trình phát triển mới của La Dạ.

Tây Ninh bảo đảm nguồn cung năng lượng - một trong những điều kiện tiên quyết để duy trì tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút các dòng vốn đầu tư mới.

Tây Ninh gỡ điểm nghẽn năng lượng, mở đường tăng trưởng

Để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng, Tây Ninh đang tập trung tháo gỡ vướng mắc tại các dự án nguồn, lưới điện trọng điểm; đẩy nhanh Nhà máy điện khí LNG Long An I và II, bổ sung nguồn điện sạch, phát triển đồng bộ hạ tầng truyền tải, tạo nền tảng bảo đảm an ninh năng lượng, thúc đẩy tăng trưởng bền vững.