Đà Nẵng: Bất an vì sạt lở bờ kè An Lương

Hơn 1,5km bờ kè An Lương (thuộc bờ nam sông Thu Bồn, đoạn qua xã Duy Nghĩa, thành phố Đà Nẵng) đã bị sạt lở nghiêm trọng. Dù đã công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai nhưng đến nay khu vực này vẫn chưa có phương án xử lý.

Một góc tuyến kè An Lương bằng bao tải cát đã bị hư hỏng không còn khả năng ngăn sóng.
Một góc tuyến kè An Lương bằng bao tải cát đã bị hư hỏng không còn khả năng ngăn sóng.

Dưới tác động kép của triều cường, sóng lớn và dòng chảy xiết từ thượng nguồn sông Thu Bồn đổ về trong mùa mưa bão năm 2025, hơn 1,5km bờ kè An Lương (thuộc bờ nam sông Thu Bồn, đoạn qua xã Duy Nghĩa, thành phố Đà Nẵng) đã bị sạt lở nghiêm trọng. Dù đã công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai nhưng đến nay khu vực này vẫn chưa có phương án xử lý.

Hiện đang là mùa nắng, điều kiện rất thuận lợi để triển khai công trình kè chống sạt lở, vì vậy, người dân và chính quyền địa phương mong muốn thành phố sớm xây dựng tuyến kè kiên cố, bảo đảm an toàn cho khu dân cư ven sông trước mùa mưa bão sắp tới.

Bất an ngay cả trong mùa nắng

Cuối tháng 10/2025, bờ kè An Lương ở thôn Thuận An, xã Duy Nghĩa, thành phố Đà Nẵng, khu vực phía nam cầu Cửa Đại sạt lở nghiêm trọng. Để bảo vệ khu dân cư ngay sát chân kè, chính quyền cùng người dân và các lực lượng bộ đội, công an đã chung sức thả hàng nghìn bao tải cát với hy vọng hạn chế sạt lở. Tuy nhiên, sau thời gian tác động bởi nước mặn, thời tiết nắng nóng, các bao tải đựng cát hầu hết đã bị mục nát, rách toạc, chỉ còn lại lượng lớn cát không còn khả năng giữ chân kè như ban đầu.

Có nhà sát bên tuyến kè, bà Hồ Thị Liên, thôn Thuận An, xã Duy Nghĩa cho biết, trước đây, tuyến kè cách nhà gần 20m, nay chỉ còn hơn 1m. Đợt sạt lở kinh hoàng vào cuối tháng 10/2025, gia đình bà Liên đã phải chuyển toàn bộ người và tài sản đi nơi khác để tránh trú. Giờ đây, nỗi bất an lại càng thêm chồng chất.

“Mới qua mấy tháng mà bao tải cát để chống sạt lở bờ kè đã mục nát hết. Khu vực này thường xuyên có tàu thuyền ra vào neo đậu càng khiến bao cát hư hỏng nhanh hơn. Người dân ở đây chỉ mong Nhà nước quan tâm sớm làm kè mới” - bà Liên nói.

Hơn 500 hộ dân đang sinh sống, buôn bán dọc tuyến kè An Lương cũng chung cảnh bất an khi tình trạng sạt lở, xâm thực ngày càng gia tăng, lấn sâu vào đất liền.

Không riêng gia đình bà Liên, hơn 500 hộ dân đang sinh sống, buôn bán dọc tuyến kè An Lương cũng chung cảnh bất an khi tình trạng sạt lở, xâm thực ngày càng gia tăng, lấn sâu vào đất liền.

Gia đình chị Đỗ Thị Huệ ở thôn An Lương, xã Duy Nghĩa đã có hàng chục năm gắn bó, mưu sinh với nghề thu mua, buôn bán hải sản ngay tại bến cá An Lương. Chị Huệ cho biết, từ khi tuyến kè bị sạt lở, công việc buôn bán cũng trở nên bấp bênh và phụ thuộc vào thời tiết. Cứ mỗi lần có gió nồm, gió bấc thổi mạnh kết hợp thủy triều, các con sóng cứ thế vỗ mạnh khiến sạt lở diễn ra nhanh hơn.

“Ban ngày buôn bán thấy gió nổi là lo dọn hàng chứ sợ sạt lở. Còn buổi tối mà nghe gió tới là không ngủ được. Bởi bờ kè sóng ập vào thì đất cát cứ sạt dần dần xuống. Chúng tôi hoang mang lắm, mong muốn lớn nhất của hàng trăm hộ dân ở đây là được Đảng, Nhà nước xem xét, tạo điều kiện xây dựng tuyến kè mới càng sớm càng tốt”, chị Huệ chia sẻ.

Cần giải pháp bền vững

Năm 2006, Nhà nước đầu tư xây dựng đoạn kè chắn sóng An Lương, xã Duy Nghĩa, thành phố Đà Nẵng, dài 1.064m, rộng hơn 5m nhằm chắn sóng từ sông Thu Bồn cho xã Duy Nghĩa. Công trình được thi công từ tháng 8/2006 đến tháng 2/2007 hoàn thành và đưa vào sử dụng. Có hơn 500 hộ dân hai thôn Thuận An và An Lương nằm trong phạm vi bảo vệ của bờ kè.

Tuy nhiên, từ ngày 28 đến 31/10/2025, do ảnh hưởng của mưa lớn, nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã khiến toàn bộ tuyến bờ kè bị sạt lở nặng, đe dọa trực tiếp đến khu dân cư hai thôn An Lương và Thuận An.

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, Ủy ban nhân dân xã Duy Nghĩa đã tiến hành di dời 64 hộ với 234 khẩu đang sinh sống dọc khu vực bờ kè đến nơi an toàn và thông tin liên tục trên các phương tiện để cảnh báo người dân. Ngày 12/11/2025, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 2497/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với tình hình sạt lở tại kè An Lương, xã Duy Nghĩa.

Để khắc phục tình trạng này, Ủy ban nhân dân xã Duy Nghĩa đã gửi Báo cáo số 121/BC-UBND ngày 27/3/2026 đến Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cùng các sở, ngành có liên quan. Theo báo cáo, thời gian qua, tại khu vực kè An Lương, hiện tượng sạt lở, xâm thực đang ngày càng gia tăng và lấn sâu vào đất liền, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản, đời sống sinh hoạt của nhân dân, cũng như sự an toàn của các công trình hạ tầng trọng điểm, đặc biệt tại lưu vực sông Thu Bồn.

Dù chính quyền và nhân dân địa phương đã nỗ lực triển khai các biện pháp gia cố tạm thời bằng bao cát, nhưng đây chỉ là giải pháp ứng phó ngắn hạn. Các khu vực này hiện không còn khả năng chống chịu trước tác động liên tục của gió mạnh và sóng lớn.

Quá trình xâm thực đang ăn sâu vào bờ, uy hiếp trực tiếp đến sự an toàn của khoảng 500 hộ dân sinh sống quanh khu vực. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời, nguy cơ vỡ kè, ngập lụt, sập đổ nhà cửa và gây thương vong về người là rất cao.

Ủy ban nhân dân xã Duy Nghĩa cũng đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự quan tâm, xem xét ban hành Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp xử lý sạt lở bờ sông với chiều dài tuyến kè mới là 1.564m, bám theo đường hiện trạng để bảo đảm an toàn cho người dân trước mùa mưa bão năm 2026.

Thành phố Đà Nẵng đã ban hành quyết định về tình trạng khẩn cấp nên địa phương mong các đơn vị, cơ quan cấp trên sớm quan tâm để giải quyết đầu tư khẩn cấp bờ kè An Lương, bảo đảm tính mạng, sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt, khu vực này giáp với cửa biển nên cần có giải pháp bền vững để có thể chống chọi lâu dài với thiên nhiên, trong đó kè cứng là phương án tối ưu.

---------------

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Duy Nghĩa Phạm Được

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Duy Nghĩa Phạm Được cho biết: “Thành phố Đà Nẵng đã ban hành quyết định về tình trạng khẩn cấp nên địa phương mong các đơn vị, cơ quan cấp trên sớm quan tâm để giải quyết đầu tư khẩn cấp bờ kè An Lương, bảo đảm tính mạng, sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt, khu vực này giáp với cửa biển nên cần có giải pháp bền vững để có thể chống chọi lâu dài với thiên nhiên, trong đó kè cứng là phương án tối ưu”.

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Môi trường cùng các ngành liên quan cũng đã tổ chức khảo sát thực địa, làm việc với địa phương để thống nhất phương án xử lý. Hiện các đơn vị đang khẩn trương hoàn thiện phương án kỹ thuật, tham mưu thành phố xem xét đầu tư theo hướng bền vững, phù hợp với điều kiện thực tế. Giờ đây, việc sớm triển khai xây dựng một tuyến kè kiên cố, bền vững không chỉ là giải pháp phòng, chống thiên tai, mà còn là điều người dân nơi đây mong đợi từng ngày để ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Áp dụng thiết bị bay để giám sát, bảo vệ rừng tại Sơn La. (Ảnh: BÍCH VÂN)

Ứng dụng công nghệ phát triển thị trường carbon

Trong bối cảnh Việt Nam đang từng bước phát triển thị trường carbon, công nghệ viễn thám, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và các nền tảng số đang trở thành những công cụ quan trọng để nâng cao tính minh bạch, độ tin cậy và hiệu quả vận hành của thị trường. 

Lực lượng quân đội đưa người dân trong vùng ngập lụt do ảnh hưởng của bão số 4 tại tỉnh Lạng Sơn đến nơi an toàn. (Ảnh: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn)

Các tỉnh miền bắc chủ động ứng phó bão số 4

Trong hai ngày 21 và 22/8, do ảnh hưởng của bão số 4, các tỉnh khu vực phía bắc có mưa lớn kéo dài, gây ngập lụt, chia cắt ở một số nơi. Các địa phương đã chủ động triển khai phương án ứng phó với cơn bão với phương châm bốn tại chỗ.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 23/8/2026: Bão số 4 di chuyển chậm, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

[Video] Dự báo thời tiết ngày 23/8/2026: Bão số 4 di chuyển chậm, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

Bão số 4 tiếp tục hoạt động trên vùng biển phía Bắc đặc khu Bạch Long Vĩ với cường độ cấp 8, giật cấp 10. Dải hội tụ nhiệt đới nối với bão khiến nhiều nơi ở Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa to đến rất to, trong khi từ Quảng Trị trở vào phía Nam thời tiết chủ đạo là nắng, mưa dông tập trung về chiều tối.

Mưa lớn tại Lạng Sơn ghi nhận 290 điểm sạt lở, ngập úng gây ách tắc. (Ảnh: VOV)

Bão số 4 gây mưa lớn, Lạng Sơn thiệt hại nặng do mưa lũ

Chiều 22/8, Cục Đê điều và Phòng, chống thiên tai thông tin nhanh về tình hình bão số 4 và mưa lũ. Bão đang di chuyển chậm trên vùng biển Quảng Ninh-Hải Phòng, trong khi mưa lớn tiếp diễn tại nhiều địa phương, gây ngập úng, sạt lở và thiệt hại về nhà cửa, cây trồng, giao thông.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 23/8/2026: Bão số 4 duy trì cấp 8, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 23/8/2026: Bão số 4 duy trì cấp 8, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

Bão số 4 tiếp tục hoạt động trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10 và diễn biến khá phức tạp. Do ảnh hưởng của bão kết hợp dải hội tụ nhiệt đới, nhiều nơi ở Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

[Video] Báo động lũ trên hạ lưu sông Thương, sông Lục Nam

[Video] Báo động lũ trên hạ lưu sông Thương, sông Lục Nam

Mực nước trên sông Thương và sông Lục Nam đang lên nhanh do ảnh hưởng của bão số 4. Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Bắc Ninh đã phát lệnh báo động số II trên sông Thương tại trạm Cầu Sơn, sông Lục Nam tại trạm Cẩm Đàn và báo động số I trên sông Lục Nam tại trạm Chũ.

Các địa phương ven biển chủ động ứng phó với bão số 4 mạnh cấp 8.

Chủ động ứng phó với bão số 4, các tỉnh thành ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng

Chiều tối 21/8, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 4. Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.

Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ bão lúc 20 giờ tối 21/8/2026. (Nguồn: Hệ thống Giám sát thiên tai Việt Nam)

Bão số 4 giật cấp 10 trên vịnh Bắc Bộ, cách đặc khu Bạch Long Vĩ khoảng 90km

Vào lúc 19 giờ tối nay (21/8), bão số 4 di chuyển theo hướng bắc, giật cấp 10, cách đặc khu Bạch Long Vĩ khoảng 90km về phía bắc đông bắc. Do ảnh hưởng của bão tại đặc khu Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; đặc khu Cô Tô có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9; nhiều tỉnh, thành phố đang có mưa to đến rất to.