Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có bất thường giải phẫu động mạch vành

Khoa Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Quân y 103, Hà Nội vừa can thiệp cấp cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có bất thường giải phẫu động mạch vành rất hiếm gặp.
Hình ảnh chụp động mạch vành trước và sau khi can thiệp. (Ảnh: BVCC)
Hình ảnh chụp động mạch vành trước và sau khi can thiệp. (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn, Khoa Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Quân y 103 cho hay, bệnh nhân là người đàn ông 63 tuổi, vào viện trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp do tắc một nhánh động mạch vành nuôi tim. Ông có tiền sử tăng huyết áp, đột quỵ não nhiều năm trước.

Sau khi được xử trí cấp cứu ban đầu, bệnh nhân được đưa ngay vào phòng can thiệp mạch để chụp và can thiệp tái thông mạch vành bị tắc. Kết quả chụp động mạch vành lại cho thấy bệnh nhân có giải phẫu động mạch vành trái xuất phát rất bất thường.

Động mạch vành trái bị tắc hoàn toàn một nhánh rất lớn, nhưng động mạch này không xuất phát bình thường từ xoang vành trái mà lại xuất phát từ xoang vành phải. Đây là một trường hợp rất hiếm gặp, gây nhiều khó khăn khi chụp và can thiệp động mạch vành. Đó là do các ống thông chụp động mạch vành trái thông thường không thể tiếp cận được lỗ vào của động mạch vành trái.

Kíp kỹ thuật đã hội chẩn và quyết định sử dụng loại ống thông can thiệp dành cho động mạch vành phải, kết hợp với một loại ống thông chuyên dụng nhỏ hơn đi bên trong để tiếp cận động mạch vành trái.

Cuối cùng, sau khi tiếp cận được lỗ vào động mạch vành trái, nong chỗ tắc bằng bóng, các nhánh động mạch vành đều lưu thông máu tốt, bệnh nhân đỡ đau ngực ngay sau thủ thuật.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đức Hùng, Chủ nhiệm Khoa Can thiệp Tim mạch, cho biết bất thường lỗ xuất phát động mạch vành là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp với tỷ lệ dưới 1% các trường hợp được chụp động mạch vành. Bất thường này thường gây ra thiếu máu, nhồi máu cơ tim thậm chí đột tử.

Ở những người bệnh này khi bị nhồi máu cơ tim, phẫu thuật bắc cầu chủ vành kèm sửa chữa dị tật bất thường của động mạch vành hoặc can thiệp nội mạch bằng nong bóng, đặt giá đỡ động mạch là biện pháp có thể được lựa chọn.

Sau một tuần điều trị, bệnh nhân hết đau ngực, các chỉ số xét nghiệm cải thiện rõ rệt và được ra viện.

Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở mọi độ tuổi, đặc biệt là những người mắc bệnh mạch vành (mạch máu nuôi xung quanh quả tim). Bệnh lý nguy hiểm tính mạng, xảy ra khi dòng máu đến cơ tim đột ngột bị ngừng trệ, dẫn đến thiếu máu mô cơ tim. Bệnh này thường là kết quả của sự tắc nghẽn của hệ thống mạch vành.

Triệu chứng nhồi máu cơ tim cấp rất đa dạng, điển hình là đau thắt ngực và khó thở. Các triệu chứng bao gồm: Cảm giác nặng ngực hoặc thắt bóp trong tim; đau vùng ngực lan ra sau lưng, lên hàm hoặc cánh tay trái, kéo dài hơn vài phút hoặc có thể hết sau đó tái phát; khó thở; vã mồ hôi; buồn nôn và nôn; hồi hộp, cảm giác ngạt thở; nhịp tim nhanh; mệt mỏi.

Ăn nhiều thực phẩm chiên rán và chế biến sẵn, thịt, thực phẩm hằng ngày chứa nhiều chất béo không có lợi và chất béo chuyển hóa bão hòa gây nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim cấp. Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ khác gây nhồi máu cơ tim cấp như béo phì, huyết áp cao, đường máu cao, hút thuốc lá, tuổi cao, stress, ít hoạt động thể lực, tiền sản giật, thuốc...

Đặc biệt, với nhồi máu cơ tim cấp, nam thường có nguy cơ mắc cao hơn nữ và ở độ tuổi sớm hơn. Nếu tiền sử gia đình bạn có người xuất hiện bệnh tim mạch sớm trước 55 tuổi với nam và 65 tuổi với nữ thì bạn có nguy cơ cao hơn mắc nhồi máu cơ tim cấp.

Có thể bạn quan tâm

Cháu bé đang dần bình phục sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Báo động đỏ cứu bé trai 6 tuổi bị cọc sắt xuyên từ bụng xuống tầng sinh môn

Bé trai 6 tuổi ở Hà Nội bị ngã từ độ cao khoảng 10m, cọc hàng rào xuyên thấu vùng bụng-tầng sinh môn, nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, mạch và huyết áp không đo được. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập tức kích hoạt báo động đỏ, phối hợp nhiều chuyên khoa phẫu thuật suốt 4 giờ để giành lại sự sống cho bệnh nhi.

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh ký biên bản ghi nhớ với Pfizer Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Hợp tác tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng vì sức khỏe cộng đồng

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế, tăng cường chất lượng chẩn đoán, dự phòng và điều trị, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng.

Bác sĩ thực hiện ca ghép tạng. (Ảnh minh họa: BVCC)

Khoảng trống cần vượt qua

Phía sau mỗi ca ghép thành công không chỉ là trình độ phẫu thuật, sự phát triển của các chuyên ngành: hồi sức, miễn dịch, xét nghiệm hay công tác điều phối, mà trước những thành tựu chuyên môn ấy có một điều mà khoa học không thể tạo ra, đó là quyết định hiến tặng của một con người và sự đồng thuận đầy nhân văn của một gia đình.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Đình Ngân, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 phát biểu tại tọa đàm

Cận thị ngày càng trẻ hóa: Chuyên gia khuyến nghị chủ động kiểm soát thị lực

Cận thị đang có xu hướng xuất hiện sớm hơn và tiến triển nhanh hơn ở người trẻ. Trong bối cảnh thời gian sử dụng thiết bị điện tử ngày càng gia tăng, các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo, cần chủ động kiểm soát sự tiến triển cận thị, khám mắt định kỳ và xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học để bảo vệ thị lực lâu dài.

Quang cảnh lễ kỷ niệm. (Ảnh: KHANG ANH)

Phẫu thuật robot bước vào giai đoạn phát triển chuyên sâu

Ngày 15/8, Bệnh viện Bình Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm phát triển phẫu thuật robot tại Việt Nam và Hội nghị khoa học “Phẫu thuật robot trong ngoại lồng ngực, tổng quát và tiết niệu”. Sau một thập kỷ, trọng tâm của bệnh viện đã chuyển từ đưa kỹ thuật mới vào ứng dụng sang chuẩn hóa chuyên môn, đào tạo và mở rộng hợp tác.

Chương trình khám sức khỏe định kỳ cho người dân xã đảo Tam Hải kéo dài đến ngày 20/8.

Đà Nẵng: Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải

Sáng 15/8, Bệnh viện Việt-Hàn Đà Nẵng bắt đầu tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải, thành phố Đà Nẵng. Qua đây, giúp người cao tuổi, người yếu thế và cư dân xã đảo được kiểm tra sức khỏe ngay tại nơi sinh sống, thay vì phải di chuyển xa để tiếp cận dịch vụ y tế.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Cảnh giác viêm não Nhật Bản khi trẻ sốt, đau đầu

Từ sốt, đau đầu tưởng như thông thường, bệnh nhi 9 tuổi nhanh chóng diễn tiến đến hôn mê, suy hô hấp, yếu liệt tứ chi. Bác sĩ cảnh báo viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi khoảng 50% trẻ sống sót có thể để lại di chứng thần kinh.