Cục Đăng kiểm Việt Nam phải sớm tháo gỡ tình trạng ùn tắc, không làm gián đoạn vận tải

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Cục Đăng kiểm Việt Nam diễn ra chiều 16/1, Bộ trưởng Giao thông vận tải đã thẳng thắn nhìn nhận sai phạm trong hoạt động kiểm định xe cơ giới xảy ra thời gian qua là vụ việc nghiêm trọng, để lại hậu quả hết sức đau xót.
Cục Đăng kiểm Việt Nam phải sớm tháo gỡ tình trạng ùn tắc, không làm gián đoạn vận tải

Theo đánh giá của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, Cục Đăng kiểm Việt Nam với lịch sử gần 60 năm xây dựng, phát triển. Những kết quả đạt được của nhiều thế hệ lãnh đạo, công chức của Cục đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận. Năm 2022, Cục đã để xảy ra những vấn đề sai phạm rất nghiêm trọng, Ban cán sự đảng của Bộ mặc dù không liên quan trực tiếp nhưng tự nhận thấy trách nhiệm của mình và xin hạ một bậc thi đua.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng thẳng thắn nêu quan điểm: “Vụ việc xảy ra ở lĩnh vực đăng kiểm đã xâm hại đến cộng đồng, nhân dân, gây thiệt hại tài sản, mất an toàn cho người điều khiển phương tiện và người tham gia giao thông, làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của ngành. Đối với cán bộ ở trung tâm đăng kiểm đã thoái hóa, biến chất, cần phải xử lý đến tận cùng, kể cả thay thế 100% cán bộ cũng phải làm. Không còn con đường nào khác, vấp ngã phải đứng dậy, tự soi tự sửa bản thân mình. Lãnh đạo cục cần nhận thức sâu sắc về những sai phạm, cần thẳng thắn đối diện, nhận trách nhiệm và nghiêm túc sửa chữa”.

Những ngày cận Tết hiện nay, nhu cầu vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân và doanh nghiệp rất lớn. Trước mắt, Cục Đăng kiểm Việt Nam phải tập trung tháo gỡ tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm, quyết không làm gián đoạn công tác kiểm định xe, làm ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại, vận chuyển của người dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, Cục Đăng kiểm Việt Nam là đơn vị đang thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, liên quan kiểm định các phương tiện đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt, tàu biển,… với khối lượng công việc rất lớn, đa dạng và rất phức tạp. Cục cần khẩn trương nghiên cứu, trình để kiến nghị sửa đổi ngay Nghị định 139/2018/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới trên cơ sở siết chặt những lỗ hổng, bất cập để xảy ra các sai phạm thời gian qua. Trong quá trình nghiên cứu sửa đổi, phải làm việc với các địa phương, bộ ngành để có những góp ý toàn diện, thống nhất, điều chỉnh những nội dung không còn phù hợp thực tiễn nhưng cũng không vì quá lo sợ mà siết quản lý quá chặt chẽ.

Cục cần phải rà soát lại 4 vấn đề lớn nhằm khắc phục bất cập trong kiểm định xe cơ giới: Xây dựng thể chế, ban hành các quy định liên quan đăng kiểm, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thực hiện phân cấp phân quyền. Cùng với đó, quan tâm đến hoạt động đào tạo nguồn nhân lực, vừa có trình độ vừa có đạo đức công vụ; đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, phần mềm, xưởng,… đáp ứng điều kiện hoạt động và chú trọng tổ chức thực hiện, vận hành hoạt động.

Người đứng đầu ngành giao thông cũng yêu cầu phải thu hồi giấy phép hoạt động đối với các cơ sở đăng kiểm không đáp ứng tiêu chuẩn, vi phạm pháp luật, đồng thời tập trung nguồn nhân lực, vận hành trở lại các trung tâm đăng kiểm phục vụ nhu cầu người dân, phát sinh vướng mắc phải trao đổi ngay với lãnh đạo Bộ để có phương án tháo gỡ.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục trong năm 2023 cần làm tốt công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò của Đảng trong xây dựng chiến lược phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; giữ vững khối đoàn kết, thống nhất; quán triệt sâu sắc các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tham nhũng. Ngoài ra, đánh giá lại thực trạng hoạt động của Cục, tập trung nghiên cứu đề xuất tách bạch chức năng quản lý nhà nước và tổ chức hoạt động đăng kiểm theo hướng Cục chỉ làm quản lý công tác quản lý nhà nước về đăng kiểm…

Tại hội nghị, Bộ trưởng Giao thông vận tải đã quyết định điều hành hoạt động của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam. Trước đó, ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam đã bị đình chỉ công tác.

Nhấn mạnh việc được giao điều hành hoạt động của Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa là vinh dự nhưng cũng là một nhiệm vụ hết sức nặng nề trong giai đoạn hết sức khó khăn hiện nay, ông Nguyễn Vũ Hải cam kết sẽ cùng toàn thể cán bộ, nhân viên của Cục đoàn kết, nỗ lực, tập trung cao độ để có kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm khôi phục hoạt động của Cục Đăng kiểm Việt Nam, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Đoàn giám sát xã Thanh Trì khảo sát thực tế tại các địa điểm tổ chức bỏ phiếu.

Hà Nội: Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra đúng quy định

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, công tác giám sát việc chuẩn bị bầu cử đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định và an toàn.