Cứ 10 người mắc đái tháo đường thì có hơn 4 người không biết mình bệnh

Đái tháo đường là một trong những bệnh mạn tính phổ biến và đang gia tăng nhanh chóng trên toàn cầu. Theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới, năm 2025, có 11,1% người trưởng thành trên thế giới đang sống chung với bệnh này. Trong đó hơn 4/10 người đã mắc bệnh đái tháo đường mà không biết tình trạng bệnh của mình.

Các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Nội tiết Nam Định thăm khám, tư vấn bệnh đái tháo đường cho người dân.
Các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Nội tiết Nam Định thăm khám, tư vấn bệnh đái tháo đường cho người dân.

Bệnh đái tháo đường và sự khỏe mạnh toàn diện

Từ năm 1991, Liên đoàn Đái tháo đường thế giới và Tổ chức Y tế thế giới đã chọn ngày 14/11 hằng năm là Ngày Thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường. Theo đó, tháng 11 hằng năm, hơn 160 quốc gia và 200 Hiệp hội Đái tháo đường tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng.

Tại Việt Nam, 34 đơn vị y tế đầu mối của hệ thống Nội tiết-Đái tháo đường tại các tỉnh, thành phố cũng đồng loạt hưởng ứng bằng nhiều hoạt động truyền thông, khám sàng lọc, giáo dục sức khỏe cho người dân.

Năm 2025, chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường là "Bệnh đái tháo đường và sự khỏe mạnh toàn diện" nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh đái tháo đường, các biến chứng và cách phòng ngừa, đồng thời kêu gọi sự hợp tác toàn cầu để đối phó với căn bệnh nguy hiểm này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội chung tay phòng, chống bệnh đái tháo đường.

Hơn 60% người Việt mắc đái tháo đường chưa được chẩn đoán

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Hoàng Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, bệnh đái tháo đường - căn bệnh được mệnh danh là “sát thủ thầm lặng” đang trở thành một thách thức lớn đối với y tế toàn cầu, khi cứ mỗi 6 giây lại có một người tử vong do biến chứng của bệnh.

Tại Việt Nam, số người mắc bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng, không chỉ ở người lớn tuổi mà còn lan rộng trong nhóm dân số trẻ – do áp lực cuộc sống, thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, ít vận động và sử dụng thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo.

Đái tháo đường không chỉ là bệnh của cá nhân, mà là vấn đề của toàn xã hội. Chính vì vậy, việc phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị hiệu quả là điều hết sức cần thiết, bởi bệnh đái tháo đường gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng đối với các cơ quan quan trọng như mắt, thận, tim mạch, thần kinh, có thể dẫn đến hoại tử chi và tử vong, đồng thời ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống, tinh thần và kinh tế của người bệnh.

Theo thống kê năm 2024 của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới, thế giới hiện có khoảng 589 triệu người trong độ tuổi 20-79 mắc bệnh đái tháo đường. Năm 2025, 11,1% người trưởng thành trên toàn cầu đang sống chung với căn bệnh này, tương đương 1/9 dân số.

Đáng chú ý, cứ 10 người mắc đái tháo đường thì có hơn 4 người không biết tình trạng bệnh của mình. Liên đoàn Đái tháo đường thế giới dự báo đến năm 2050, cứ 8 người lớn thì có 1 người mắc bệnh, tức khoảng 853 triệu người, tăng 46% so với hiện nay. Trong số đó có hơn 90% người mắc là đái tháo đường type 2. Những yếu tố chính góp phần vào sự gia tăng bệnh tiểu đường type 2 bao gồm quá trình đô thị hóa, già hóa dân số, sụt giảm mức độ hoạt động thể chất và tỷ lệ người thừa cân, béo phì ngày càng tăng.

Bên cạnh các yếu tố kinh tế xã hội nói trên còn có sự ảnh hưởng của môi trường và yếu tố di truyền. Thống kê cũng cho thấy có 81% người mắc bệnh đái tháo đường đang sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Những số liệu điều tra trên phạm vi quốc gia trong thời gian qua cho thấy, tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh đái tháo đường cũng có sự gia tăng theo xu hướng chung của thế giới.

Theo Điều tra toàn quốc của Bệnh viện Nội tiết Trung ương thời gian qua cho thấy, năm 2002, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường trên toàn quốc là 2,7%, thế nhưng sau một thập kỷ, năm 2012 tỷ lệ này đã tăng gấp đôi lên 5,4%.

Kết quả điều tra toàn quốc gần nhất (năm 2020) cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tại Việt Nam là 7,3%; tỷ lệ tiền đái tháo đường là 17,8%. Trong đó điều đáng lo ngại đó là tỷ lệ người mắc đái tháo đường chưa được chẩn đoán tại Việt Nam hiện còn hơn 60% và hơn một nửa số người trưởng thành chưa bao giờ được làm xét nghiệm đường huyết để phát hiện bệnh đái tháo đường.

Kiểm soát tốt đái tháo đường – giảm tới 80% biến chứng

Theo bác sĩ Hiệp, nếu phát hiện sớm và kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp cùng các yếu tố nguy cơ khác, có thể giảm tới 80% biến chứng của bệnh đái tháo đường. Việc quản lý tốt bệnh không chỉ giảm gánh nặng kinh tế mà còn cải thiện chất lượng sống và tinh thần cho người bệnh và gia đình.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ nội tiết, đái tháo đường là bệnh chuyển hóa mạn tính, nếu căn bệnh này không được kiểm soát thì sau một thời gian nó sẽ gây nên các tổn thương nghiêm trọng nhiều bộ phận của cơ thể, đặc biệt là các biến chứng tim mạch, thận, thần kinh, bàn chân… thậm chí dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều có thể phòng tránh và làm giảm thiểu tác hại của bệnh đái tháo đường bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chẩn đoán sớm và chăm sóc thích hợp. Và xét nghiệm máu là cách duy nhất để phát hiện bệnh đái tháo đường.

do-huyet-ap-tieu-duong.jpg
Các chuyên gia nội tiết khuyến cáo, người dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt đo đường huyết và huyết áp ít nhất 1 lần/năm.

Đái tháo đường hoàn toàn có thể phòng ngừa và kiểm soát bằng những biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả:

• Ăn uống lành mạnh: Giảm đường, tinh bột, chất béo; tăng cường rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và cá.

• Tập thể dục thường xuyên: Duy trì ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày/tuần với các hoạt động phù hợp với mỗi người như đi bộ, đạp xe, bơi lội…

• Duy trì cân nặng hợp lý, tránh béo phì.

• Không hút thuốc, hạn chế rượu bia.

• Kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt đo đường huyết và huyết áp ít nhất 1 lần/năm.

• Khi đã mắc bệnh, bệnh nhân cần tuân thủ điều trị, dùng thuốc đúng hướng dẫn, kết hợp chế độ dinh dưỡng-vận động phù hợp để tránh biến chứng.

Có thể bạn quan tâm

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Giang chia sẻ tại chương trình.

Bổ sung collagen đúng cách để làm chậm lão hóa từ bên trong

Collagen không chỉ đơn thuần là yếu tố làm đẹp, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc của da, tóc, móng, xương và nhiều mô trong cơ thể. Việc bổ sung collagen đúng cách giúp hỗ trợ quá trình tái tạo, làm chậm lão hóa và góp phần duy trì vẻ đẹp khỏe mạnh, tự nhiên theo thời gian.

Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng axit uric trong máu.

Những sai lầm của bệnh nhân gout khi điều trị khiến bệnh ngày càng nặng

Chỉ uống thuốc khi lên cơn đau, tự ý dùng thuốc giảm đau liều cao, ăn kiêng cực đoan hoặc tin vào các bài thuốc “truyền miệng” không rõ nguồn gốc… là những sai lầm phổ biến của nhiều bệnh nhân gout. Chính những thói quen điều trị thiếu khoa học này khiến bệnh gout dễ tái phát, tiến triển nặng và làm tăng nguy cơ biến chứng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương được vinh danh “Trung tâm Tim mạch xuất sắc”

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng. Đây là bệnh viện thứ ba tại khu vực Đông Nam Á và là đơn vị thứ bảy trên thế giới được nhận danh hiệu này.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đang tích cực điều trị cho các bệnh nhi.

Đà Nẵng tập trung điều trị cho các bệnh nhi nghi nhiễm độc tố botulinum

Ngày 12/3, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận 5 lọ thuốc giải độc botulinum do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ khẩn cấp để điều trị 3 bệnh nhi nguy kịch nghi do độc tố botulinum. Hiện đơn vị đang tập trung mọi nguồn lực để điều trị tích cực cho các bệnh nhi.

Đông đảo người dân đến khám, sàng lọc bệnh tại chương trình do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều người trẻ có nguy cơ đột quỵ được phát hiện, tư vấn sớm qua khám sàng lọc

Sáng 11/3, tại Trạm Y tế xã Trừ Văn Thố (Thành phố Hồ Chí Minh), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, sàng lọc bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 400 người dân là gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn... Đây là điểm khám cuối trong chuỗi chương trình "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".

Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Mai Văn Dũng (bìa phải), Trưởng đoàn số 1 của tỉnh kiểm tra, hậu kiểm việc lưu giữ mẫu thực phẩm tại Nhà hàng Buffet Vân Sơn.

Tây Ninh tăng cường kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Sở Y tế Tây Ninh đã và đang triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.