COP29: Italia ủng hộ năng lượng hạt nhân thay cho nhiên liệu hóa thạch

Thủ tướng Italia Giorgia Meloni nhấn mạnh rằng hiện không có giải pháp thay thế chung nào cho nguồn cung cấp nhiên liệu hóa thạch và thế giới phải có một triển vọng toàn cầu thực tế.
Đo mức khí thải của phương tiện tại Tây Java, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)
Đo mức khí thải của phương tiện tại Tây Java, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 13/11, Thủ tướng Italia Giorgia Meloni đã bày tỏ ủng hộ việc sử dụng năng lượng hạt nhân thay thế cho nhiên liệu hóa thạch do thế giới không có các lựa chọn thực tế khác.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị lần thứ 29 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP29) được tổ chức tại thủ đô Baku của Azerbaijan, Thủ tướng Meloni nhấn mạnh rằng hiện không có giải pháp thay thế chung nào cho nguồn cung cấp nhiên liệu hóa thạch và thế giới phải có một triển vọng toàn cầu thực tế.

Bà Meloni cho rằng thế giới cần một giải pháp năng lượng cân bằng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch nhờ sử dụng tất cả các công nghệ có sẵn, không chỉ là năng lượng tái tạo mà còn cả khí đốt, nhiên liệu sinh học, hydro, thu giữ CO2 và trong tương lai là năng lượng tổng hợp hạt nhân, có thể tạo ra năng lượng sạch, an toàn và vô hạn.

Thủ tướng Italia nhấn mạnh rằng nước này đang “đi đầu trong lĩnh vực năng lượng tổng hợp hạt nhân” và đã tổ chức hội nghị đầu tiên của Nhóm Năng lượng tổng hợp thế giới, do Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tài trợ, trong thời gian làm Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) năm nay.

Theo Thủ tướng Meloni, thế giới cũng nên ưu tiên việc phi carbon hóa, khi tính đến tính bền vững của hệ thống sản xuất và xã hội. Italia có ý định tái khởi động công nghệ hạt nhân, công nghệ được cho là có thể thay đổi “cuộc chơi” vì nó có thể biến năng lượng từ vũ khí địa chính trị thành nguồn tài nguyên dễ tiếp cận rộng rãi.

Bà cũng chỉ ra rằng cách tiếp cận “quá lý tưởng và không thực tế” sẽ không thành công và “công nghệ và tính trung lập về công nghệ là nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Meloni đánh giá rằng hội nghị thượng đỉnh về khí hậu trước đó ở Dubai đã đặt ra “các mục tiêu đầy tham vọng” nhưng việc đạt được các mục tiêu này đòi hỏi sự hợp tác của tất cả các bên, bắt đầu từ các quốc gia phát thải khí nhà kính lớn và sự hỗ trợ tài chính đầy đủ.

Về vấn đề này, Thủ tướng Meloni tuyên bố rằng Italy sẽ phân bổ một khoản tiền lớn trong ngân sách hơn 4 tỷ euro của Quỹ Khí hậu của nước này dành cho châu Phi và sẽ tiếp tục hỗ trợ các sáng kiến như Quỹ Khí hậu Xanh.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng do mưa lớn diện rộng

Dự báo, trưa và chiều nay (4/12), khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân và chính quyền các địa phương trên cần chuẩn bị các phương án ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã, phường do mưa lớn diện rộng.