Cộng hòa Séc: Sân bay quốc tế lớn nhất ở Prague bị đe dọa đánh bom

Vụ đe dọa đánh bom sân bay xảy ra đúng vào ngày Cộng hòa Séc tổ chức quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng kinh hoàng nhất trong lịch sử quốc gia Trung Âu này.
Sân bay Vaclav Havel. (Nguồn: Prague Experience)
Sân bay Vaclav Havel. (Nguồn: Prague Experience)

Thông báo của cảnh sát Cộng hòa Séc ngày 23/12 cho biết, lúc 17 giờ 30 phút cùng ngày lực lượng này đã nhận được một cuộc điện thoại nặc danh từ một người đàn ông thông báo bằng tiếng Anh về việc "có 5 quả bom" tại Sân bay Vaclav Havel, sân bay quốc tế lớn nhất tại thủ đô Prague.

Cảnh sát đã báo động và buộc phải sơ tán toàn bộ khu vực sảnh số 2 của sân bay, trong khi lực lượng cảnh sát đặc nhiệm, cơ động và các chuyên gia rà phá bom mìn của cả Cộng hòa Séc và nước ngoài đã tiến hành kiểm tra, tìm kiếm vật liệu nổ tại sân bay.

Một số chuyến bay cũng được dự kiến buộc phải chuyển hướng đến hoặc hoãn cất cánh, tuy nhiên việc này đã không xảy ra vì cuộc tìm kiếm chất nổ kết thúc sau khoảng nửa giờ và cảnh sát kết luận đây là báo động giả.

Các hoạt động tại Sân bay Vaclav Havel sau đó đã tiếp tục được duy trì bình thường với sự tăng cường các biện pháp an ninh.

Cảnh sát cho biết sẽ tiếp tục điều tra kẻ đã gọi điện thoại đe dọa và tiến hành các thủ tục truy tố hình sự.

Vụ đe dọa đánh bom sân bay xảy ra đúng vào ngày Cộng hòa Séc tổ chức quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng kinh hoàng nhất trong lịch sử quốc gia Trung Âu này chỉ trước đó 48 giờ tại Trường đại học Charles, trong bối cảnh các biện pháp an ninh đang được thắt chặt trên cả nước, đặc biệt là tại thủ đô Prague.

Vụ việc chấn động này khiến 15 người, bao gồm cả hung thủ, đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương, trong đó hầu hết các nạn nhân đều là sinh viên.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Công trình này được thực hiện theo sáng kiến của chính quyền Quận 13 Paris, với sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức Pháp cùng cộng đồng người Việt.

Khánh thành bia tưởng niệm nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Paris

Ngày 25/4, Chính quyền Quận 13, thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp) phối hợp Hội ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (Collectif Vietnam-Dioxin) và Ủy ban ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga cùng các hội đoàn và cộng đồng người Việt tổ chức lễ khánh thành bia tưởng niệm các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Công viên Choisy.

Học sinh hai nước Việt Nam và Đan Mạch tham dự cuộc thi. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Kết nối thế hệ trẻ, góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch

"Cuộc thi hùng biện về tương lai tăng trưởng xanh Việt Nam” là sân chơi bổ ích giúp thế hệ trẻ Đan Mạch hiểu hơn về đất nước, con người, lịch sử và những thành tựu phát triển của Việt Nam hướng tới phát triển bền vững; góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch.

Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng 30/4

Kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam - ở Công viên Montreau, thành phố Montreuil, thuộc ngoại ô Paris (Pháp).

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng và Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo Tobias Lang.

Áo sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 23/4 tại thủ đô Vienna, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng đã có buổi làm việc với ông Tobias Lang, Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo, nhằm tăng cường hợp tác Việt Nam-Áo trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trạm bơm của đường ống dẫn dầu Druzhba, chuyển dầu từ Nga sang Hungary, tại cơ sở lọc dầu Danube ở Szazhalombatta (Hungary). (Ảnh: THX/TTXVN)

EU nhất trí sơ bộ về khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine

Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết, ngày 22/4, các nước thành viên đã đạt được nhất trí sơ bộ về việc thông qua khoản vay 90 tỷ euro (tương đương 106 tỷ USD) cho Ukraine. Riêng Hungary có 24 giờ để đưa ra quyết định cuối cùng.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga vào Lăng tưởng nhớ V.I.Lenin. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin tại Nga

Ngày 22/4, tại nhiều nơi trên khắp nước Nga đã diễn ra các hoạt động kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin - vị lãnh tụ vĩ đại, nhà chính trị kiệt xuất, người thầy của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.