Công bố chương trình nghị sự Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2021

Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 6 vừa công bố chương trình nghị sự mở rộng với nhiều thông tin quan trọng. Sự kiện năm nay hướng đến một “nền kinh tế thời đại mới”, kêu gọi trách nhiệm chung trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động.

EEF 2021 dự kiến thảo luận nhiều vấn đề quan trọng. Ảnh: EEF
EEF 2021 dự kiến thảo luận nhiều vấn đề quan trọng. Ảnh: EEF

Với chủ đề “Cơ hội mới của vùng Viễn Đông trong một thế giới đang thay đổi”, EEF 2021 dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4/9 tại TP Vladivostok (Liên bang Nga). Cố vấn Tổng thống Nga, Thư ký điều hành Ban tổ chức EEF, ông Anton Kobyakov nhấn mạnh, một chương trình nghị sự phong phú đã được chuẩn bị, tập trung các vấn đề cấp bách nhất của nền kinh tế toàn cầu và khu vực. Ông Kobyakov hy vọng đông đảo đại biểu các nước sẽ tham gia sự kiện, cả trực tiếp lẫn trực tuyến.

Chương trình làm việc của EEF 2021 được chia thành bốn khối chuyên đề, gồm: Nền kinh tế thời đại mới: Điều gì thay đổi, điều gì giữ lại; Viễn Đông – thách thức và cơ hội mới; Trách nhiệm chung trong thế giới thay đổi và Diễn đàn thanh niên. Phiên toàn thể – sự kiện chính EEF 2021, dự kiến diễn ra ngày 3/9.

Trong khuôn khổ chuyên đề “Nền kinh tế thời đại mới: Điều gì thay đổi, điều gì giữ lại”, các phiên thảo luận sẽ bàn về phát triển năng lượng không carbon, phân phối lao động quốc tế, phương tiện truyền thông mới và các vấn đề kinh tế khác. Phiên “Hợp tác chống đại dịch: Các chiến lược chống khủng hoảng trong y tế” thảo luận những tiêu chí mà hệ thống chăm sóc sức khỏe bền vững cần đáp ứng.

Tăng cường và phát triển bền vững quan hệ với các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Đông Bắc Á là một trong những ưu tiên của Nga trong hợp tác quốc tế. Những thách thức mà cả Nga và các nước láng giềng trong khu vực phải đối mặt những năm gần đây là chưa từng có. Trong khi đó, đại dịch Covid-19 tiếp tục gây ra những bất ổn lớn. Phiên “Hợp tác kinh doanh như động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương” được mong chờ sẽ đề ra các phương thức hợp tác mới, cấu hình lại chuỗi giá trị và tăng cường kết nối kinh tế khu vực.

Cũng trong chương trình nghị sự EEF 2021, khối chuyên đề “Viễn Đông – thách thức và cơ hội mới” gồm 28 phiên thảo luận về các vấn đề phát triển vùng Viễn Đông, thu hút đầu tư, tăng cường xuất khẩu và phát triển nông nghiệp. Trong đó, tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến khoáng sản nâng cấp công nghệ, đẩy mạnh các dự án thúc đẩy phát triển vùng, góp phần tạo ra cơ hở hạ tầng giao thông, năng lượng, hạ tầng xã hội đi kèm.

Chuyên đề “Trách nhiệm chung trong thế giới thay đổi” bàn các vấn đề sinh thái, bảo vệ thiên nhiên và chống biến đổi khí hậu. Sự phát triển ngành du lịch chữa bệnh tại Nga sẽ được thảo luận sâu. Các đại biểu cũng tập trung phân tích về những cơ hội và thách thức mới của tiến trình robot hóa.

Đặc biệt, năm nay, Diễn đàn thanh niên kinh tế phương Đông lần đầu được tổ chức trong khuôn khổ EEF, trình bày kết quả của chương trình “Khởi nghiệp Viễn Đông”, cũng như thảo luận về giáo dục và khởi nghiệp cho thanh niên.

Năm 2021 là dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ và 25 năm quan hệ đối thoại giữa ASEAN và Nga. Ngày thanh niên EEF năm nay được coi là cơ hội thảo luận về triển vọng phối hợp chính sách thanh niên giữa Nga và ASEAN. Ngoài ra, trong khuôn khổ EEF 2021, cũng diễn ra các cuộc đối thoại doanh nghiệp giữa Nga và các quốc gia khác trên thế giới.

Diễn ra lần đầu vào năm 2015 theo sắc lệnh của Tổng thống Nga V.Putin, Diễn đàn Kinh tế phương Đông được tổ chức nhằm thúc đẩy nền kinh tế Viễn Đông phát triển mau chóng, mở rộng hợp tác quốc tế trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Sự kiện trở thành một trong những công cụ quan trọng hỗ trợ vùng Viễn Đông, nhất là lắng nghe nguyện vọng doanh nghiệp và thu hút các nhà đầu tư lớn đổ về.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.