Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko:

Còn quá sớm để nói về kết quả đàm phán giữa Nga và Mỹ

Ngày 18/12, bà Valentina Matviyenko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga tuyên bố, các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ tại Saudi Arabia là một “tín hiệu tốt và tích cực”, nhưng không nên đưa ra kết luận vội vàng.
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko. (Ảnh: RIA Novosti)
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko. (Ảnh: RIA Novosti)

Trả lời báo chí Nga, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga nhấn mạnh, khởi động đàm phán giữa Nga và Mỹ là một tín hiệu tốt, rất tích cực. Nhưng, không cần phải đưa ra bất kỳ kết luận vội vàng nào. Bà Valentina Matviyenko cho rằng, hiện nay còn nhiều việc phải làm để nhận biết rõ lập trường và cách tiếp cận của hai bên, sau đó tìm ra giải pháp có thể chấp nhận được đối với nhiều vấn đề.

Bà Valentina Matviyenko lưu ý, vẫn còn quá sớm để nói về bất kỳ kết quả nào, nhưng trên thực tế, khởi động đàm phán, bắt đầu đối thoại sau ba năm “đóng băng” đã nói lên rất nhiều điều.

Theo bà Valentina Matviyenko, cuộc điện đàm ngày 12/2 giữa các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ diễn ra với thời gian dài và có ý nghĩa, và ngay sau đó là các hành động cụ thể. Các nhóm đàm phán đầu tiên đã đến và gặp nhau tại Saudi Arabia để tìm hiểu cách khắc phục những hành động không mang tính xây dựng mà ê-kíp Chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Trump đã thực hiện trong ba năm qua.

Đàm phán Nga-Mỹ ngày 18/2 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. (Ảnh: RIA Novosti)
Đàm phán Nga-Mỹ ngày 18/2 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. (Ảnh: RIA Novosti)

Bà Matviyenko nhấn mạnh, cả Mỹ và Nga đều hiểu tầm quan trọng của sự hợp tác giữa hai quốc gia trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu và địa chính trị. Và thực tế này không ai có thể bác bỏ.

Trước đó, tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia đã diễn ra cuộc đàm phán với thời gian khoảng 4 giờ giữa phái đoàn Nga và Mỹ. Đại diện phía Nga tham dự cuộc đàm phán, có Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov, Trợ lý Tổng thống Yuri Ushakov và Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev. Về phía Mỹ, có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Marco Rubio, Trợ lý Tổng thống về các vấn đề an ninh quốc gia Mike Waltz và Đặc phái viên của Tổng thống về Trung Đông Stephen Witkoff.

Hai bên đã thảo luận về việc khôi phục quan hệ Nga-Mỹ, chuẩn bị tổ chức cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump, cũng như khả năng tổ chức các cuộc đàm phán về việc giải quyết vấn đề Ukraine.

Thông báo về kết quả đàm phán, ông Yuri Ushakov cho biết, hai bên đã có “cuộc thảo luận rất nghiêm túc về mọi vấn đề”. Tuy nhiên, theo ông Ushakov, vẫn khó có thể nói rằng lập trường của Nga và Mỹ đang xích lại gần nhau. Trợ lý Tổng thống Nga lưu ý, Nga và Mỹ đã nhất trí “xem xét lợi ích của nhau”. Ông Ushakov cho biết, rất khó có thể nói về ngày cụ thể tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump và vẫn chưa biết ai sẽ là người tham gia đàm phán về việc giải quyết xung đột tại Ukraine.

Phái đoàn Nga (trái) và Mỹ tại Riyadh ngày 18-2. (Ảnh: TASS)
Phái đoàn Nga (trái) và Mỹ tại Riyadh ngày 18-2. (Ảnh: TASS)

Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov cho rằng cuộc đàm phán với đại diện Mỹ rất hữu ích. Ông khẳng định, hai bên đã bắt đầu lắng nghe và hiểu nhau. Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, Mỹ đã bắt đầu hiểu rõ hơn lập trường của Moskva.

Ông Lavrov cho biết, hai nước đã nhất trí về việc bổ nhiệm đại sứ trong thời gian sớm nhất có thể tại Washington và Moskva, giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến hoạt động của các phái bộ ngoại giao hai nước. Bộ trưởng Lavrov nhấn mạnh, Nga và Mỹ quan tâm đến việc tái lập các cuộc tham vấn về các vấn đề địa chính trị và xóa bỏ các rào cản đối với hợp tác kinh tế. Moskva và Washington sẽ cố gắng tạo điều kiện để nối lại hợp tác toàn diện.

Về kết quả đàm phán tại Riyadh, ông Kirill Dmitriev tuyên bố, đại diện của Nga và Mỹ đã tiếp xúc “một cách tôn trọng” và “bình đẳng”. Theo người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga, vẫn còn quá sớm để nói về sự thỏa hiệp. Ông Dmitriev cho biết thêm, Nga và Mỹ đã thảo luận riêng về vấn đề hợp tác kinh tế trong tương lai và giá năng lượng toàn cầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Trợ lý Tổng thống Nga đến thủ đô Riyadh ngày 17/2. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga)
Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Trợ lý Tổng thống Nga đến thủ đô Riyadh ngày 17/2. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga)

Phát biểu với báo giới về nội dung đàm phán, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Tammy Bruce cho biết, quan chức hai nước đã nhất trí thành lập các nhóm đàm phán cấp cao để thảo luận về giải pháp cho cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời nhất trí tạo ra cơ chế tham vấn nhằm loại bỏ những bất cập trong quan hệ giữa hai nước.

Ngoài ra, theo bà Tammy Bruce, hai bên cũng thống nhất đặt nền móng cho hợp tác trong tương lai trong các vấn đề địa chính trị cùng quan tâm cũng như các cơ hội kinh tế và đầu tư. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, một cuộc điện đàm giữa hai Tổng thống và một cuộc gặp giữa quan chức hai nước là chưa đủ để thiết lập hòa bình lâu dài.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Marco Rubio tuyên bố, hai bên đã nhất trí khôi phục số lượng nhân viên ngoại giao như trước tại các đại sứ quán của hai nước ở Moskva và Washington để tiếp tục các cuộc tiếp xúc song phương.

Có thể bạn quan tâm

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Người di cư tìm cách vào Ceuta từ Fnideq, Maroc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đức khôi phục cơ chế trả người xin tị nạn về Italy

Đức sẽ nối lại việc chuyển trả những người xin tị nạn thuộc diện “Dublin” về Italy, với chuyến chuyển trả dự kiến đầu tiên vào ngày 19/8, trong bối cảnh Berlin tăng cường áp dụng các quy định của châu Âu về phân định trách nhiệm giữa các nước thành viên trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin tị nạn.

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011. Dữ liệu của Gas Infrastructure Europe (GIE) cho thấy các kho chứa khí đốt của EU hiện mới được lấp đầy chưa đến 58% công suất, thấp hơn khoảng 12 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong ảnh: Cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên ở Zsana, Hungary. Ảnh: THX/TTXVN phát

Khoảng trống năng lượng của EU

Lượng khí đốt dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2011. Trong bối cảnh khí hậu biến đổi bất thường và khắc nghiệt, lượng khí đốt dự trữ ít ỏi khiến nhiều người dân và doanh nghiệp châu Âu không khỏi lo lắng trước viễn cảnh mùa đông lạnh giá sắp tới.

Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII diễn ra tại Kyrgyzstan. (Ảnh: gov.kg)

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

NATO thúc đẩy tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte cho biết liên minh đang khẩn trương phối hợp với các nước thành viên để đẩy nhanh việc cung cấp các hệ thống và tên lửa phòng không cho Ukraine nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ hạ tầng và dân thường trong bối cảnh xung đột kéo dài.

Người tiêu dùng mua sắm tại một chợ ở Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất ổn địa chính trị kìm hãm tăng trưởng Eurozone

Theo kết quả nghiên cứu do 4 nhà kinh tế của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố ngày 5/8, bất ổn chính trị và địa chính trị gia tăng đã khiến Khu vực đồng euro (Eurozone) mất khoảng 0,4 điểm phần trăm tăng trưởng trong giai đoạn từ quý 1/2025 đến quý 1/2026, đồng thời làm suy giảm đầu tư và tiêu dùng của các hộ gia đình.

Quang cảnh hội nghị.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa Hà Nội và các đối tác Pháp

Hội nghị Xúc tiến thương mại và du lịch Hà Nội-Pháp năm 2026 tạo diễn đàn kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp hai bên, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Pháp tiếp tục phát triển và mở ra nhiều cơ hội hợp tác cụ thể giữa Hà Nội và các đối tác Pháp.

Khung cảnh đổ nát sau một trận động đất ở miền trung Italia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Động đất liên tiếp làm rung chuyển miền trung Italia

Theo phóng viên TTXVN tại Italia, ngày 4/8, hai trận động đất liên tiếp xảy ra ở phía bắc vùng Tuscany của Italia đã gây hoảng loạn trên diện rộng, dù các báo cáo ban đầu ghi nhận không có thiệt hại nghiêm trọng về người cũng như các công trình hạ tầng.

Nắng gay gắt ở Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp lập bản đồ các điểm tránh trú nóng

Trong nỗ lực tăng cường khả năng thích ứng với các đợt nắng nóng ngày càng khắc nghiệt, Chính phủ Pháp vừa đưa vào hoạt động bản đồ trực tuyến xác định các điểm tránh nóng trên toàn quốc, giúp người dân dễ dàng tìm đến những không gian có nhiệt độ dễ chịu để nghỉ ngơi và bảo vệ sức khỏe trong thời gian xảy ra nắng nóng cực đoan.

Dự án "Mùa hè ở Moskva" mang lại những sân chơi bổ ích cho người dân Moskva.

Dự án "Mùa hè ở Moskva"

Dự án "Mùa hè ở Moskva" khởi động vào cuối tháng 5 và kéo dài đến hết mùa hè năm 2026, đánh dấu lần thứ ba thủ đô Moskva tổ chức sự kiện tập trung vào lịch sử, văn hóa và truyền thống dân tộc của các dân tộc Nga.