Có nên chi 18,5 tỷ đồng cho Tuần lễ kỷ niệm 325 năm Biên Hòa-Đồng Nai?

Ngày 29/9, ông Nguyễn Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai xác nhận, trong kế hoạch tổ chức Tuần lễ văn hóa-Lễ kỷ niệm 325 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa-Đồng Nai (1698-2023), có tổng mức kinh phí thực hiện là 18,5 tỷ đồng. Nhiều người dân cho rằng, trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, nên chăng cần tính toán kỹ việc chi số tiền trên cho Tuần lễ kỷ niệm, nhằm tiết kiệm, tránh lãng phí.
Trụ sở Trung tâm Hành chính thành phố Biên Hòa.
Trụ sở Trung tâm Hành chính thành phố Biên Hòa.

Theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa, Tuần lễ văn hóa-Lễ kỷ niệm 325 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa-Đồng Nai do thành phố Biên Hòa chủ trì thực hiện, diễn ra từ ngày 23 đến 31/12/2023.

Ngoài buổi lễ kỷ niệm chính thức diễn ra ngày 26/12 với dự kiến với 1.500 người tham dự, còn diễn ra các hoạt động, như: sự kiện con đường ánh sáng tại phố đi bộ Nguyễn Văn Trị; các chương trình văn hóa, nghệ thuật tại công viên Biên Hùng; chiếu phim tư liệu; triển lãm ảnh; diễu hành, biểu dương lực lượng; trang trí xe hoa và đèn hoa đăng; hội thi Yoga...

Tổng mức kinh phí thực hiện là 18,5 tỷ đồng. Trong đó, dự kiến phân bổ cho hạng mục con đường ánh sáng tại phố đi bộ Nguyễn Văn Trị, 6 tỷ đồng; 5,5 tỷ đồng cho các hoạt động trong khuôn khổ chào mừng Tuần lễ văn hóa-Lễ kỷ niệm và công tác trang trí, khánh tiết, hậu cần, đón tiếp các đoàn; không gian văn hóa thành phố Biên Hòa, 4 tỷ đồng; chương trình nghệ thuật chào đón năm mới 2024 là 3 tỷ đồng.

Phòng Tài chính-Kế hoạch thành phố Biên Hòa được giao nhiệm vụ tổng hợp dự toán các đơn vị, tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố báo cáo kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chấp thuận từ nguồn hỗ trợ có mục tiêu của tỉnh.

Mô phỏng một góc hạng mục Sự kiện con đường ánh sáng tại phố đi bộ Nguyễn Văn Trị.

Mô phỏng một góc hạng mục Sự kiện con đường ánh sáng tại phố đi bộ Nguyễn Văn Trị.

Khi biết kế hoạch với tổng số tiền chi 18,5 tỷ đồng cho các hoạt động trên, một số người dân thành phố Biên Hòa cho rằng, trong bối cảnh chung nhiều người dân đang “thắt lưng, buộc bụng” vì ảnh hưởng kinh tế đang gặp khó khăn nên chăng cần tính toán kỹ, sao cho việc tổ chức Tuần lễ văn hóa-Lễ kỷ niệm 325 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa-Đồng Nai vừa ý nghĩa, thiết thực, tiết kiệm, tránh lãng phí.

Đồng thời, dành nguồn lực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, cũng như đầu tư cho hạ tầng đô thị, trường học, những vấn đề ở thành phố Biên Hòa đang còn nhiều hạn chế.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, về thông tin dư luận cho rằng, trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay có nên chi 18,5 tỷ đồng cho việc tổ chức Tuần lễ văn hóa và Lễ kỷ niệm nêu trên theo kế hoạch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa Nguyễn Xuân Thanh cho rằng, nguồn kinh phí từ ngân sách tỉnh, thành phố và xã hội hóa. Tuy nhiên, về nguồn ngân sách tỉnh, hiện nay thành phố xin và đang chờ phê duyệt.

Theo ông Thanh, tổng số tiền trên chi cho nhiều nội dung của Tuần lễ văn hóa-Lễ kỷ niệm 325 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa-Đồng Nai; trong đó, có những hạng mục mang tính chất lâu dài, tạo không gian văn hóa cho người dân thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Khách tham quan tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9. (Ảnh: LINH BẢO)

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp Quốc khánh 2/9

Chiều 20/8, tại buổi Họp báo về các vấn đề kinh tế-xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao thông tin về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026).

Sân khấu chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" hứa hẹn sẽ trở lại ấn tượng vào ngày 23/8 tới đây.

Những điều thú vị về "Tổ quốc trong tim" mùa 2

Hơn 50.000 người đồng thanh hát Quốc ca, hòa nhịp vào mọi ca khúc tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình ở chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" 2025 từng tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ, lan tỏa trong cộng đồng. Sự trở lại "Tổ quốc trong tim" năm nay hứa hẹn sẽ tiếp tục mang đến các màn trình diễn đầy cảm xúc cho khán giả.

Trại sáng tác văn học về đề tài "Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng" có sự tham dự của nhiều nhà văn, nhà thơ cựu chiến binh và các gương mặt tác giả mới. (Ảnh: Trại sáng tác cung cấp)

Nối dài dòng chảy văn học về lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

Trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng”, do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tổ chức từ ngày 10 đến 20/8 đã kết thúc với một “vụ mùa” bội thu. Các nhà văn, nhà thơ đã hoàn thành 15 bản thảo giá trị với 9 tiểu thuyết, 4 trường ca và 2 tập bút ký văn học có giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội Lê Thị Ánh Mai phát biểu tại sự kiện.

Từ "Dòng chảy di sản" đến thành phố sáng tạo

Với chủ đề "Dòng chảy di sản", Festival Thăng Long-Hà Nội năm 2026 đặt di sản trong một dòng chảy liên tục giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Sự kiện không chỉ giới thiệu, tôn vinh di sản mà còn tạo điều kiện để di sản được tiếp cận bằng những cách thức mới, phù hợp hơn với công chúng.

Các đại biểu tham dự chương trình Giao lưu hữu nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đinh Hòa)

Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” tại Hà Nội

Với các tiết mục nghệ thuật mang bản sắc của Việt Nam và các nước trong khu vực, từ âm nhạc, trang phục đến những điệu múa truyền thống, chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” góp phần lan tỏa những nét văn hóa đặc trưng của các nước Đông Nam Á, tăng cường kết nối nhân dân Thủ đô với các nước trong khu vực.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bản phục dựng Trống đồng Đông Sơn. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng món quà đặc biệt tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Trong khuôn khổ buổi làm việc về công tác bảo tồn, bảo tàng diễn ra vào chiều 19/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh đã thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bản phục dựng Trống đồng Đông Sơn.

Ca sĩ Tùng Dương sẽ xuất hiện cùng khách mời đặc biệt trong chương trình "Tổ quốc trong tim"

Ca sĩ Tùng Dương sẽ xuất hiện cùng khách mời đặc biệt trong chương trình "Tổ quốc trong tim"

Nằm trong chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" diễn ra vào 23/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh, ca sĩ Tùng Dương sẽ có màn song ca cùng khách mời đặc biệt. Tiết mục thể hiện tinh thần cống hiến, ý chí kiên cường và lòng tự hào dân tộc của các thế hệ người Việt, hứa hẹn trở thành điểm nhấn cảm xúc cho đêm nhạc.

Các em thiếu nhi trình bày những ca khúc cách mạng trong chương trình nghệ thuật “Giai điệu Tổ quốc” chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Âm nhạc Việt Nam trước vận hội mới

Từ những làn điệu dân gian ngân vang trên cánh đồng, bến nước, đến những khúc ca cách mạng thắp lửa trong những năm tháng chiến tranh giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước, rồi những giai điệu của thời kỳ đổi mới và hội nhập, âm nhạc luôn là tấm gương phản chiếu tâm hồn đất nước qua từng giai đoạn lịch sử.

Toàn cảnh chùa Đào Xuyên nhìn từ trên cao.

Nơi lưu giữ di sản và dấu ấn cách mạng

Nằm bên dòng sông Nghĩa Trụ, thuộc xã Bát Tràng, thành phố Hà Nội, chùa Đào Xuyên (Thánh Ân tự) là một trong những ngôi chùa cổ có nhiều giá trị về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật và tín ngưỡng. Trải qua hơn bốn thế kỷ, ngôi chùa vẫn lưu giữ nhiều giá trị đặc biệt, trở thành một phần quan trọng trong dòng chảy văn hóa của dân tộc.