Chuyện làm mẹ kiên cường của những người phụ nữ hiếm muộn

Trải qua 9 năm với 12 lần chuyển phôi, 3 lần chọc trứng, 2 lần đẻ non lúc 24 tuần, 3 lần khâu eo buồng tử cung, 1 lần mổ polyp... chị Nguyễn Thị Trang (Ninh Bình) đã trải qua những ngày tháng "có lúc đau khổ đến tột cùng" trên hành trình làm mẹ. 
Chuyện làm mẹ kiên cường của những người phụ nữ hiếm muộn

Những người mẹ vĩ đại trên hành trình "săn con"

Trang đã trải qua tất cả những gian nan, đau đớn, hy vọng rồi thất vọng đến kiệt quệ cả về sức khỏe lẫn tài chính suốt 9 năm qua. Nhưng mong muốn có con không ngừng thôi thúc anh chị phải đi đến cùng hành trình này.

Chồng Trang - anh Phạm Anh Tuấn là bộ đội gần nhà, tuần anh được về nhà 1-2 lần. Sau khi cưới nhau, chị Trang ở nhà chăm sóc mẹ chồng đã cao tuổi, sức khỏe yếu. "Nhà chỉ có hai mẹ con, nên bà nội rất mong ngóng cháu", Trang kể.

Không nói ra, nhưng ai cũng hiểu áp lực của một người phụ nữ khi không thể có con một cách bình thường như bao người phụ nữ khác vì căn bệnh buồng trứng đa nang. Còn chồng chị, tinh trùng yếu không phải là lý do chính dẫn tới vô sinh, nên cũng nhiều khi suy tư, nản vì lời ra, bàn vào của dư luận. Anh cũng thương mẹ già lúc nào cũng mong ngóng có cháu nội.

Dồn hết kinh tế gia đình, anh chị đã có 5 lần chuyển phôi đầu tiên ở những cơ sở y tế sản khoa lớn với nhiều hy vọng. Thế nhưng, nỗi đau chồng chất nỗi đau khi Trang còn mắc thêm căn bệnh hở eo cổ tử cung. Hai lần mang thai đến tuần 22, cơ địa cô không thể giữ nổi con. Những can thiệp phẫu thuật khâu eo cổ tử cung để giữ thai đều thất bại.

"Năm 2020, 2021 tôi hai lần mang song thai ở tuần 22. Bệnh viện siết chặt người ra vào vì Covid-19, đau đớn thể xác, sa sút tinh thần vì mất con, không có người thân bên cạnh, thật sự đó là những đau đớn tột cùng mà tôi không hiểu vì sao mình phải đối mặt", Trang rơm rớm nước mắt nhớ lại.

Gia đình chị Nguyễn Thị Trang, anh Phạm Anh Tuấn (Ninh Bình) hạnh phúc sau 9 năm ròng rã can thiệp hiếm muộn.

Gia đình chị Nguyễn Thị Trang, anh Phạm Anh Tuấn (Ninh Bình) hạnh phúc sau 9 năm ròng rã can thiệp hiếm muộn.

Rồi cơ duyên đưa đẩy Trang đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Nhìn hồ sơ đăng ký của cô, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền không chần chừ, quyết định tài trợ toàn bộ quá trình thụ tinh ống nghiệm cho gia đình. "Nếu không có hành trình này, chắc nhà mình phải chờ 5 năm nữa mới đủ kinh tế để làm", Trang gieo niềm hy vọng với chồng.

Nhưng hành trình săn con lại lần nữa thách thức cặp vợ chồng trẻ. Sau lần chuyển phôi ban đầu miễn phí, cô không thành công. Đến 3 lần chuyển phôi còn lại, Trang vẫn thất bại, có thời gian nằm viện tới 5 tháng, cô nghĩ mình không có khả năng có thai nữa. Bác sĩ Hiền động viên "Em cố gắng thêm 1-2 lần nữa". Trang về nghĩ đến chuyện đổi tay bác sĩ, nhưng cô hiểu, không phải do quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, mà do cơ địa không giữ được thai của mình.

Và ở lần chuyển phôi thứ 7, Trang đậu thai. Lần này, số phận run rủi đã thành toàn cho vợ chồng cô những điều thuận lợi. Cũng trải qua khâu eo cổ tử cung, nhưng Trang đã giữ được thai đến tuần 38, hạ sinh bé gái kháu khỉnh nặng 3,1kg. "Có lẽ ông trời thương, nên cuối cùng hành trình thai kỳ lại thuận lợi. Hạnh phúc hôm nay, quả thật đã làm tan biến mọi đau đớn tột cùng mà tôi đã phải trải qua", Trang ôm chồng kể.

Câu chuyện tìm con của gia đình chị Cao Thị Hằng (1983) và anh Phùng Văn Dũng (1978) hiện đang sinh sống ở Hà Nội cũng truyền động lực mạnh mẽ cho các gia đình đang trên hành trình tìm con.

Sau khi có con đầu lòng bằng IVF, 5 năm sau, anh chị tiếp tục hành trình IVF lần 2 với mong muốn đón được thêm con yêu về nhà. Nhưng hành trình tìm con lần thứ 2 khiến chị phải trải qua những ngày tháng tuyệt vọng với gần 20 lần chuyển phôi đều thất bại mà không tìm ra nguyên nhân.

Quá nhiều đau đớn, hai vợ chồng tưởng chừng như sẽ gục ngã và từ bỏ hành trình này nhưng đến năm 2021, vợ chồng chị Hằng chuyển ra Hà Nội sinh sống và được bạn bè giới thiệu đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Tại đây, anh chị được bác sĩ Hiền thăm khám, động viên tâm lý, tiếp thêm niềm tin động lực trên hành trình tìm con.

Sau khi nghe tiền sử sản khoa nặng nề, chuyển phôi thất bại nhiều lần bác sĩ Hiền tư vấn anh chị chọc trứng tạo phôi, nuôi và theo dõi phôi bằng hệ thống tự động kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) Timelapse.

Chị Cao Thị Hằng hạnh phúc chia sẻ về hành trình tìm con.
Chị Cao Thị Hằng hạnh phúc chia sẻ về hành trình tìm con.

Từ đó, các bác sĩ và chuyên viên phôi học nhận thấy những bất thường của một số phôi. Việc theo dõi và cập nhật liên tục, không bị gián đoạn hình ảnh phôi trong quá trình hình thành và phát triển giúp cho các chuyên viên phôi học đánh giá chính xác chất lượng phôi và lựa chọn những phôi tốt nhất để chuyển vào buồng tử cung.

Cuối cùng điều kỳ diệu đã tới ngay trong lần chuyển phôi đầu tiên của chị Hằng tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, hai vợ chồng chị đã rơi nước mắt khi nhìn vào tờ giấy thông báo kết quả beta có thai khi ấy. Cả quá trình mang thai diễn ra thuận lợi, chị Hằng hạ sinh một bé gái vào đầu năm 2023, hiện nay bé đã hơn 1 tuổi rất kháu khỉnh và đáng yêu.

Chương trình thu hút rất đông các gia đình quan tâm tìm hiểu thông tin về hiếm muộn.

Chương trình thu hút rất đông các gia đình quan tâm tìm hiểu thông tin về hiếm muộn.

Thắp sáng hành trình tìm kiếm trẻ thơ

Như mọi năm, lễ Tổng kết chương trình Tuần Lễ Vàng 2024 và Kỷ niệm 15 năm thành lập Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội (2009-2024) với chủ đề: "Thắp sáng ước mơ gia đình hiếm muộn” diễn ra sáng ngày 19/5 tại Hà Nội thu hút hàng nghìn người. Trong đó, có không ít người bế bồng con hạnh phúc vì nhờ chương trình đã hái được quả ngọt, nhưng phần lớn là những ông bố, bà mẹ hiếm muộn đang mong ngóng từng ngày đứa con thơ.

Xuyên suốt chặng đường 10 năm, “Tuần lễ Vàng” của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã giúp niềm khát khao có con yêu của hàng nghìn gia đình trở thành hiện thực thông qua những ưu đãi thăm khám, những gói hỗ trợ miễn phí, góp phần chia sẻ gánh nặng tài chính cho các gia đình hiếm muộn có thu nhập thấp, hoàn cảnh còn nhiều khó khăn. Đây hành trình nhân văn, một dấu ấn riêng của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội (AF HANOI) trong cộng đồng hiếm muộn trên khắp cả nước.

15 gia đình may mắn nhận gói hỗ trợ Ươm mầm.

15 gia đình may mắn nhận gói hỗ trợ Ươm mầm.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện cho biết, qua quá trình thăm khám gần đây ở bệnh viện cho thấy số lượng bệnh nhân thăm khám đông hơn, tỷ lệ bệnh nhân trẻ hơn và các bệnh lý có xu hướng phức tạp hơn, có nhiều mặt bệnh khó. Bởi vậy, đặt ra nhiều thách thức với các gia đình trẻ trong việc "săn con".

Bệnh viện nỗ lực cập nhật kiến thức, tổ chức khoa học để học tập kiến thức mới trên thế giới, hỗ trợ cho rất nhiều gia đình hiếm muộn, kể cả những trường hợp vô sinh được tiên lượng khó điều trị trước đó: Phương pháp phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng - Micro TESE, kỹ thuật nội soi thăm dò buồng tử cung, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) kết hợp xét nghiệm sàng lọc phôi tiền làm tổ (PGT), hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động tích hợp trí tuệ nhân tạo AI (Timelapse)....

Đặc biệt, năm 2023-2024, bệnh viện đẩy mạnh chẩn đoán bệnh lý di truyền, nhất là bất thường các bệnh lý đơn gene, gây ra bệnh lý phức tạp di truyền sang thế hệ sau, thực hiện xét nghiệm trên phôi, loại trừ phôi bị bệnh để gia đình sinh những em bé khỏe mạnh.

Khoảnh khắc xúc động của nhiều gia đình tại chương trình.

Khoảnh khắc xúc động của nhiều gia đình tại chương trình.

Hỗ trợ các gia đình, phần nào xóa nhòa mặc cảm về mặt kinh tế, để những người cha-mẹ chưa có điều kiện về kinh tế vẫn có thể được can thiệp để sinh con khỏe mạnh là tâm sức suốt 10 năm qua của bệnh viện thông qua chương trình Tuần lễ Vàng. Những em bé có mặt ở buổi lễ là biểu tượng cho "quả ngọt" được trợ duyên từ rất nhiều phía, lan tỏa thêm niềm tin và động lực cho nhiều gia đình vẫn hiếm muộn, gian nan trên hành trình tìm con thơ.

Trong khuôn khổ “Tuần Lễ Vàng 2024”, các hoạt động đồng hành cùng cộng đồng cũng được Bệnh viện triển khai xuyên suốt như: cuộc thi viết “IVF sẻ chia" và cuộc thi ảnh “Thiên thần IVF" dành cho các gia đình thực hiện HTSS thành công tại Bệnh viện đã trở thành món quà tinh thần vô cùng quý giá dành cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Đồng thời, trong thời gian này, “Cây nguyện ước” với thông điệp “Điều kì diệu của cuộc sống” đã trở thành nơi các gia đình, tập thể y bác sĩ và đội ngũ cán bộ nhân viên bệnh viện cùng nhau chia sẻ những ước mơ, những lời cầu nguyện và hy vọng tất cả ước nguyện sẽ sớm trở thành hiện thực.

Có thể bạn quan tâm

Bảo hiểm xã hội giúp người dân giảm gánh nặng khi khám chữa bệnh. (Ảnh A.T)

Bắc Ninh: Tăng cường kiểm soát quy trình, bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Trước phản ánh người dân đã đóng tiền mua thẻ bảo hiểm y tế nhưng chưa ghi nhận gia hạn trên hệ thống, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, chấn chỉnh sai phạm, đồng thời khuyến nghị, hướng dẫn các biện pháp để người tham gia bảo hiểm bảo vệ quyền lợi của mình. 

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch và ê-kíp thực hiện kỹ thuật TAVI cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Lần đầu thực hiện TAVI tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, cứu người bệnh 80 tuổi hẹp van tim nặng

Lần đầu tiên, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình thực hiện thành công kỹ thuật thay van động mạch chủ qua đường ống thông (TAVI) cho người bệnh 80 tuổi bị hẹp khít van động mạch chủ, suy tim và nhiều bệnh nền. Thành công này mở thêm cơ hội tiếp cận kỹ thuật tim mạch chuyên sâu cho người dân ngay tại địa phương.

Nhiều đồng bào dân tộc thiểu số Raglai đến khám bệnh, theo dõi sức khỏe tại điểm Trạm Y tế Phước Kháng thuộc Trạm Y tế xã Thuận Bắc, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa nâng chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số

Từ những điểm trạm giữa vùng khó, cán bộ y tế đang từng ngày đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến gần hơn với đồng bào dân tộc thiểu số. Nhưng để tuyến y tế cơ sở thật sự trở thành “lá chắn” đầu tiên bảo vệ sức khỏe cộng đồng, không chỉ có sự tận tâm của người thầy thuốc, mà cần một nền tảng đủ mạnh về nhân lực, cơ sở vật chất.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt chính thức đưa vào hoạt động đơn nguyên thận nhân tạo. (Ảnh: MAI VĂN BẢO)

Lâm Đồng: Khai trương đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt

Sáng 11/8, tại phường Xuân Hương-Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt - thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, chính thức khai trương và đưa vào hoạt động đơn nguyên thận nhân tạo, góp phần đáp ứng nhu cầu điều trị suy thận mạn, đồng thời mang đến cho người dân thêm lựa chọn điều trị thuận tiện tại địa phương.

Kính áp tròng ngày nay không đơn thuần là một sản phẩm mang tính thẩm mỹ mà đã trở thành một trong những giải pháp hỗ trợ điều chỉnh thị lực được nhiều người lựa chọn. (Ảnh: Anh Thư)

Bảo vệ thị lực cho thế hệ trẻ: Yêu cầu cấp thiết trong thời đại số

Không phải đến khi nhìn mờ, nhức mắt hay độ cận tăng mới cần quan tâm đến thị lực. Trong một xã hội mà đôi mắt phải làm việc nhiều hơn cùng màn hình, công việc và nhịp sống hiện đại, chăm sóc thị lực đang dần chuyển từ tâm thế “có vấn đề mới xử lý” sang chủ động phòng ngừa, theo dõi và lựa chọn giải pháp phù hợp.

Quang cảnh Hội nghị khoa học toàn quốc về Công nghệ Sinh học 2026. (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)

Tiếp tục nghiên cứu tối ưu nuôi cấy tế bào gốc trung mô thúc đẩy các liệu pháp y học tái tạo

Tại hội nghị khoa học toàn quốc về Công nghệ Sinh học 2026 vừa diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Tế bào Mescells có báo cáo chuyên sâu về “Phân tích một số thông số quy trình trọng yếu trong nuôi cấy tế bào gốc trung mô bằng mô hình động học tăng trưởng”.

Trung tâm Y tế khu vực Đoan Hùng nơi diễn ra sự cố y khoa khiến một bệnh nhi tử vong.

Sở Y tế Phú Thọ thông tin về sự cố y khoa khiến một bệnh nhi tử vong

Liên quan trường hợp bệnh nhi tử vong sau phẫu thuật viêm ruột thừa tại Trung tâm Y tế khu vực Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ Nguyễn Giang Long thông tin, ngay sau khi sự cố xảy ra, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra để đánh giá toàn diện quá trình tiếp nhận, thăm khám, phẫu thuật tại Trung tâm.

Lãnh đạo Bộ Y tế chúc mừng Cục quản lý Dược nhân kỷ niệm 30 năm thành lập.

Quy mô thị trường dược phẩm Việt Nam đạt 7 tỷ USD

Qua 30 năm xây dựng và phát triển, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã khẳng định vai trò là cơ quan tham mưu quan trọng trong quản lý nhà nước về thuốc, nguyên liệu làm thuốc và mỹ phẩm; tích cực tham gia xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách và pháp luật; góp phần bảo đảm cung ứng thuốc có chất lượng, an toàn, hiệu quả...

Quang cảnh buổi phát động thực hiện chiến dịch 90 ngày đêm.

Vĩnh Long phát động chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe toàn dân

Chiều 7/8, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ phát động Chiến dịch 90 ngày đêm cao điểm tổ chức khám sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc miễn phí cho toàn thể nhân dân trên địa bàn. Đây là bước đi mang tính đột phá nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế.

Hoạt động kiểm tra, đánh giá chất lượng thuốc tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương. (Ảnh: Mai Hoàng)

Triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý chất lượng thuốc

Quản lý dược không chỉ nằm trong văn bản, hồ sơ hay giấy phép, mà là chuỗi trách nhiệm, từ nhà máy đến bệnh viện; từ dữ liệu quản lý đến từng nhà thuốc, từng người bệnh... Ngành y tế từng bước tiêu chuẩn hóa, quy chuẩn hóa và hội nhập quốc tế nhằm giúp cho người dân tiếp cận thuốc an toàn, chất lượng, hiệu quả và giá hợp lý.