Chuyên gia hàng đầu thế giới bàn về phẫu thuật, phục hồi dị tật tiết niệu-sinh dục cho trẻ em

Các chuyên gia hàng đầu thế giới đã có mặt tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong 2 ngày 10 và 11/11 để bàn về phẫu thuật, phục hồi dị tật tiết niệu-sinh dục, nhóm dị tật có thể khiến trẻ nhỏ tổn thương lâu dài về thể chất và tinh thần.
Các đại biểu tham dự Hội nghị.
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Đây là lần đầu tiên, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp Hiệp hội Tiết niệu nhi châu Âu và Chương trình Thiện Nhân tổ chức Hội nghị quốc tế về phẫu thuật - phục hồi chức năng dị tật tiết niệu - sinh dục, hội nghị chuyên sâu ở lĩnh vực tiết niệu.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, dị tật tiết niệu và sinh dục không hiếm gặp, nhưng chúng thường xuyên trở thành một chủ đề khó đề cập, với ngay cả bệnh nhi và gia đình. Nhiều bạn nhỏ, nhất là tại các vùng nông thôn, đã âm thầm chịu đựng suốt thời gian trưởng thành. Nỗi đau đến từ cả thể chất của bản thân lẫn dị nghị của xã hội, nó trở thành các di chứng tinh thần lâu dài.

Ngoài chi phí, kỹ thuật thực hiện các ca phẫu thuật cũng là một thách thức mà bệnh nhi và nhiều bác sĩ điều trị tại Việt Nam phải đối mặt.

Tại hội nghị, các chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Italia, Anh, Pháp và Australia, cùng các bác sĩ đầu ngành tại Việt Nam có các báo cáo về cơ chế bệnh sinh, tổn thương giải phẫu và các phương pháp phẫu thuật hiện đại cho nhóm dị tật sinh dục tiết niệu phức tạp.

PGS, TS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ tại hội nghị.

PGS, TS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ tại hội nghị.

Theo PGS, TS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, những dị tật như bàng quang lộ ngoài, ổ nhớp lộ ngoài và những biến thể của nó là những dị tật vô cùng phức tạp cho các phẫu thuật viên. Để làm sao phục hồi được chức năng giải phẫu cũng như tìm được chức năng sống và đặc biệt chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật là chặng đường dài.

Chính vì vậy, hội nghị này là diễn đàn quan trọng để có thể chia sẻ kinh nghiệm, cùng đưa ra những giải pháp để những dị tật phức tạp không còn là bài toán khó.

Bác sĩ Roberto De Castro, phẫu thuật viên trưởng của Chương trình Thiện Nhân và những người bạn chia sẻ: Mơ ước của người thầy thuốc không phải là hàng nghìn ca phẫu thuật, mà là tất cả mọi đứa trẻ chịu dị tật có thể được chữa lành. Vì thế, một hội nghị để có thể chia sẻ kỹ thuật mới rất ý nghĩa với cá nhân tôi cũng như các bác sĩ tham dự.

Bác sĩ Roberto De Castro, người từng là Phẫu thuật viên, Trưởng khoa Nhi của Ospedale Maggiore di Bologna, một trong những bệnh viện hàng đầu Italia; hiện đang đảm trách nhiều ca phẫu thuật khó tại các bệnh viện uy tín tại Lecce và Bologna. Từ năm 2011, ông đã phối hợp với nhiều bệnh viện tại Việt Nam tổ chức thăm khám và phẫu thuật cho hàng nghìn trẻ em chịu khuyết tật cơ quan sinh dục.

Các chuyên gia quốc tế và trong nước khám, đánh giá cho một bệnh nhi bị dị tật.

Các chuyên gia quốc tế và trong nước khám, đánh giá cho một bệnh nhi bị dị tật.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, các chuyên gia quốc tế đã thực hiện bốn ca phẫu thuật điển hình trước sự quan sát của các đồng nghiệp và chuyên gia tham dự.

Có thể bạn quan tâm

Nghiên cứu tác dụng các gien A20, CYLD và CNN2 trong việc điều hòa hoạt động của tế bào miễn dịch trong hỗ trợ điều trị ung thư hạch. (Ảnh: MINH ĐỨC)

Nghiên cứu gien mở hướng điều trị cá thể hóa ung thư hạch

Ung thư hạch hay còn gọi là ung thư hạch bạch huyết hiện đang được ghi nhận nhiều hơn và gặp ở mọi lứa tuổi. Để hỗ trợ điều trị bệnh này, các nhà khoa học đã giải mã biến đổi gien trong nhóm tế bào gốc tạo máu (CD34+), nơi sinh ra các tế bào miễn dịch bảo vệ cơ thể. 

Dự án đồng hành cùng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các Giải Shuffle Dance, Khiêu vũ và Dân vũ thể thao toàn quốc, lan tỏa tinh thần vận động và lối sống khỏe tới cộng đồng.

Lan tỏa phong trào thể thao vì sức khỏe tới hơn 1,2 triệu người

Tại hội thảo Tổng kết Sáng kiến hợp tác thể thao vì sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam, Ban Tổ chức cho biết chương trình đã đạt nhiều kết quả như tiếp cận hơn 1,2 triệu lượt truyền thông, hỗ trợ hơn 229.000 học sinh và người dân duy trì hoạt động thể lực, tăng 22,6% tỷ lệ học sinh đạt chuẩn hoạt động thể chất tại 10 trường.

Ông Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu.

Tăng cường năng lực y tế dự phòng cho Đặc khu Côn Đảo

Trong định hướng phát triển Đặc khu Côn Đảo, nâng cao năng lực y tế dự phòng được xác định là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững vùng biển đảo. Chương trình hỗ trợ vaccine và hạ tầng bảo quản hiện đại là bước đi cụ thể cho định hướng chuyển từ chữa bệnh sang chủ động phòng bệnh.

Ứng dụng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe 24/7 ứng dụng trí tuệ nhân tạo chính thức ra mắt.

Ứng dụng AI trong hỗ trợ quản lý bệnh mạn tính, giảm áp lực cho bác sĩ

Trong bối cảnh tăng huyết áp và các bệnh mạn tính ngày càng gia tăng, trẻ hóa, nhiều chuyên gia cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ theo dõi sức khỏe và quản lý điều trị lâu dài. Các nền tảng công nghệ mới được kỳ vọng giúp người dân chủ động chăm sóc sức khỏe, giảm tải cho hệ thống y tế.

Vì sao không nên cho trẻ tắm mưa đầu mùa?

Vì sao không nên cho trẻ tắm mưa đầu mùa?

Theo bác sĩ CKI Hồ Thị Hương Thảo - Phòng khám Nhi Đồng 315 chi nhánh 40-42 Núi Thành (Đà Nẵng), những người có cơ địa, sức khỏe yếu, dễ bị bệnh, dễ nhiễm lạnh được khuyến cáo không nên tắm mưa hoặc dầm mưa trong thời gian dài, đặc biệt là nên tránh những cơn mưa đầu mùa.

Ê-kíp bác sĩ khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện K phẫu thuật cho người bệnh.

Phẫu thuật nội soi robot cho người bệnh cao tuổi: Bước tiến mới trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Các bác sĩ Bệnh viện K vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến tiền liệt cho bệnh nhân P.Q.K (71 tuổi, ở Hà Nội) mắc ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2. Đặc biệt, ca bệnh này được ứng dụng kỹ thuật mổ nội soi robot hiện đại, giúp tăng độ chính xác, giảm xâm lấn và hỗ trợ phục hồi tốt cho người cao tuổi.

Tiến sĩ, bác sĩ Thẩm Trương Khánh Vân, Trưởng Khoa Chấn thương kiểm tra lại mắt bệnh nhân H. trước khi chỉ định phẫu thuật hạ nhãn áp.

Chơi Pickleball, nhiều người nhập viện vì chấn thương mắt, có trường hợp mù vĩnh viễn

Pickleball đang trở thành môn thể thao được nhiều người yêu thích nhờ dễ chơi, nhưng bộ môn này tiềm ẩn nguy cơ chấn thương mắt nghiêm trọng do bóng bay tốc độ cao và khoảng cách thi đấu gần. Gần đây, Bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận nhiều ca tổn thương nặng, thậm chí có người mất thị lực vĩnh viễn sau khi chơi Pickleball.

Ảnh minh họa.

Thiếu ngủ kéo dài có thể đẩy nhanh nguy cơ suy giảm nhận thức và thoái hóa thần kinh

Thức khuya làm việc, lướt mạng xã hội hay xem phim đã trở thành thói quen phổ biến của không ít người trẻ. Nhiều người cho rằng chỉ cần ngủ bù vào cuối tuần là đủ để cơ thể hồi phục, nhưng chính những thói quen tưởng chừng vô hại này đang âm thầm làm tổn thương hệ thần kinh và đẩy não bộ vào trạng thái “già hóa sớm”.

Trụ sở của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: Xinhua/Liu Qu)

Giám sát phòng tránh lây lan vi-rút Hanta

Ngày 13/5, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 8/5/2026, chùm ca bệnh do virus Hanta trên tàu MV Hondius đã ghi nhận tám trường hợp, trong đó ba người chết, đều được xác định là chủng vi-rút Andes (ANDV).

Cán bộ y tế tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh lao tại cộng đồng cho người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội. (Ảnh: VÂN VÂN)

Giảm nguy cơ lây bệnh lao trong cộng đồng

Tại Việt Nam, thách thức từ lao kháng thuốc và định kiến xã hội vẫn đang là rào cản ngăn người bệnh điều trị bệnh lao tại cộng đồng. Để đạt mục tiêu cơ bản chấm dứt dịch bệnh lao vào năm 2030, ngành y tế cần tăng cường khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh lao, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị, giảm nguy cơ lây lan trong cộng đồng.