Chuyên gia cảnh báo: Không khí lạnh mạnh gây mưa lớn diện rộng ở khu vực trung bộ

Từ ngày 16/11 đến 22/11, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ nhiều khả năng chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh, gây mưa lớn trên diện rộng, trong đó khu vực từ thành phố Huế đến thành phố Đà Nẵng có khả năng xuất hiện mưa to đến rất to kéo dài nhiều ngày.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia chia sẻ về diễn tiến thời tiết những ngày tới.
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia chia sẻ về diễn tiến thời tiết những ngày tới.

Chia sẻ với báo chí chiều 12/11, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Qua theo dõi và phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết cùng các sản phẩm dự báo, Trung tâm nhận định từ ngày 16/11 đến 22/11, có khả năng xuất hiện đợt không khí lạnh mạnh kèm theo mưa lớn diện rộng ở khu vực Trung Bộ.

Từ ngày 16/11 đến 21/11, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ nhiều khả năng chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh cường độ mạnh. Thời tiết tại Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh chuyển rét, vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Do tác động của không khí lạnh, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 9-10; sóng biển cao từ 3m-5m, biển động mạnh. Trên Vịnh Bắc Bộ, gió đông bắc mạnh lên cấp 6-7, giật cấp 8-9; sóng cao 2,5m-3,5m, biển động mạnh.

Từ đêm 15/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao, khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện đợt mưa lớn trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày.

Vùng mưa to đến rất to tập trung ở khu vực từ thành phố Huế đến thành phố Đà Nẵng, phía đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, đây là những hình thế thời tiết, thủy văn nguy hiểm có thể xảy ra trong khoảng từ ngày 16/11 đến 22/11. Trung tâm sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin thường xuyên theo diễn biến cụ thể của từng loại hình thiên tai.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Cảnh báo lũ dâng cao đến 5m trên các sông miền Bắc

[Video] Cảnh báo lũ dâng cao đến 5m trên các sông miền Bắc

Liên quan đến tình hình lũ trên các sông thuộc khu vực Bắc Bộ, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, từ đêm 23/7 đến 25/7, trên các sông ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ lên từ 2-5m.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 24/7/2026: Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, Bắc Bộ bước vào đợt mưa lớn

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 24/7/2026: Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, Bắc Bộ bước vào đợt mưa lớn

Đêm nay và ngày mai, trên biển, áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông tiếp tục mạnh lên, nhiều vùng biển có gió mạnh và biển động. Trên đất liền, Bắc Bộ bước vào đợt mưa lớn mới, nhiều nơi có nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất. Trong khi đó, nắng nóng tại Trung Bộ tiếp tục suy giảm và chỉ còn xuất hiện cục bộ.

Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ áp thấp nhiệt đới phát lúc 8 giờ ngày 23/7.

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ ngày 23/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,3 độ vĩ bắc; 129,5 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông Philippines.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Nắng nóng ở Trung Bộ sẽ dịu dần từ ngày 24/7

Hôm nay (22/7), khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhiều nơi trên 38 độ C. Tam Kỳ (Đà Nẵng) và Tuy Hòa (Đắk Lắk) nóng nhất cả nước với nhiệt độ cao nhất lần lượt là 39 và 39,3 độ C. Nắng nóng ở Trung Bộ sẽ dịu dần từ ngày 24/7.

Hồ điều hòa Ngọc Thụy có dấu hiệu ô nhiễm sau thời gian đưa vào sử dụng. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Hà Nội: Hồ điều hòa Công viên Ngọc Thụy bốc mùi, ô nhiễm kéo dài

Mới đưa vào sử dụng chưa lâu, hồ điều hòa trong Công viên Ngọc Thụy (phường Bồ Đề, Hà Nội) từng được kỳ vọng là lá phổi xanh cho khu vực. Thế nhưng, những ngày gần đây, mặt hồ phủ kín rong tảo, nước đổi màu, mùi hôi bốc lên nồng nặc khiến không ít người dân lo ngại về nguy cơ ô nhiễm nếu tình trạng này không sớm được xử lý.

Dự báo từ thành phố Huế đến thành phố Đà Nẵng đến Đắk Lắk có nắng nóng gay gắt. (Ảnh minh họa: Đ.T)

Cảnh báo nắng nóng ở khu vực Trung Bộ

Dự báo hôm nay (21/7) khu vực từ Nghệ An đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.