Chuyển đổi số trong công tác dân vận

Chuyển đổi số đang làm thay đổi sâu sắc phương thức quản trị xã hội. Trong bối cảnh đó, đổi mới công tác dân vận theo hướng ứng dụng công nghệ số trở thành yêu cầu tất yếu.

Đoàn viên phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ hỗ trợ người dân tra cứu thông tin trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.
Đoàn viên phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ hỗ trợ người dân tra cứu thông tin trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Khi người dân được tiếp cận thông tin kịp thời, tham gia đóng góp ý kiến và tăng cường tương tác qua các nền tảng số, sẽ rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và người dân, góp phần đưa các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Công tác dân vận luôn được xác định là nhiệm vụ chiến lược của hệ thống chính trị. Kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” đã góp phần đổi mới nội dung và phương thức vận động quần chúng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, hệ thống chính trị.

Văn kiện Đại hội XIV nhấn mạnh yêu cầu đối với công tác dân vận trong giai đoạn mới là tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động nhân dân; gắn với thực hiện có hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế-xã hội, nhất là từ cơ sở.

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, công tác dân vận đang từng bước thích ứng. Việc ứng dụng internet, mạng xã hội và các nền tảng công nghệ trong tuyên truyền, vận động ngày càng được chú trọng, góp phần mở rộng các kênh tương tác, nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân.

Nhận thức rõ vai trò của chuyển đổi số đối với công tác dân vận, nhiều cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội đã đổi mới nội dung, phương thức dân vận phù hợp với đặc điểm của kỷ nguyên số.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh là một điểm sáng trong triển khai dân vận trên không gian số. Hiện nay, hơn 94% số hội viên trên địa bàn tỉnh tham gia làm tuyên truyền viên, cộng tác viên tích cực chia sẻ thông tin trong cộng đồng dân cư.

Phong trào dân vận số được triển khai rộng khắp thông qua các hình thức sinh hoạt, tọa đàm, trao đổi trực tuyến trên không gian mạng. Hội Phụ nữ các cấp đang duy trì 287 fanpage và 1.714 nhóm Zalo với hơn 75.000 hội viên tham gia. Những kênh này trở thành cầu nối thông tin nhanh chóng, lan tỏa gương điển hình phụ nữ, đồng thời góp phần định hướng dư luận xã hội tích cực.

Quan trọng hơn, hoạt động của hội đã góp phần hình thành nếp sống mới trong cộng đồng, tăng cường kết nối giữa công dân số với chính quyền số, tạo nền tảng để dân vận thích ứng hiệu quả với môi trường số.

Khi công nghệ được ứng dụng hiệu quả trong công tác dân vận, khoảng cách giữa chính quyền với nhân dân sẽ ngày càng được thu hẹp, hiệu quả phục vụ nhân dân vì thế cũng được nâng lên. Ở nhiều địa phương, các mô hình dân vận gắn với chuyển đổi số đã được triển khai nhằm tạo điều kiện để người dân tiếp cận công nghệ và tham gia các hoạt động cộng đồng trên môi trường số.

Sau hơn một tháng triển khai mô hình “dân vận số”, Tổ dân phố số 8, phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực. Nhà văn hóa cộng đồng của tổ dân phố được trang bị hệ thống hạ tầng viễn thông hiện đại như: Mạng internet tốc độ cao, hệ thống camera, ti-vi thông minh và webcam phục vụ các cuộc họp trực tuyến.

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Hòa Bình Đinh Thị Thu Hiền, mục tiêu của mô hình là hình thành hành vi và nếp sống mới của công dân khi tham gia các dịch vụ công trong môi trường số hóa. Tổ dân phố số 8 có hơn 300 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu. Trước đây, việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn hạn chế do người dân quen với cách làm truyền thống, hiệu quả hỗ trợ của các tổ công nghệ số cộng đồng chưa cao, nhiều người chưa quen thanh toán không dùng tiền mặt.

Sau khi áp dụng mô hình “dân vận số”, công nghệ được phổ biến đến từng hộ dân thông qua các hội, nhóm trực tuyến; tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến đạt 100%. Người dân hình thành thói quen trao đổi, đặt câu hỏi trên các nhóm Zalo trước khi thực hiện thủ tục hành chính. Các hội, nhóm trực tuyến cũng trở thành kênh thông tin nhanh chóng, kịp thời truyền tải chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân.

Đến nay, phường Hòa Bình đã có ba tổ dân cư triển khai mô hình “dân vận số”. Kết quả này giúp địa phương giữ vững vị trí là một trong những đơn vị dẫn đầu về chuyển đổi số của tỉnh Phú Thọ.

1.jpg
Đoàn viên phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Chủ động dân vận trên không gian mạng

Trong kỷ nguyên số, mỗi cán bộ làm công tác dân vận phải tiếp cận với môi trường mới, đối tượng mới là môi trường internet và “công dân mạng”. Theo Trung tướng Lê Văn Hải, Phó Chính ủy Học viện Quốc phòng, ưu điểm của công dân số hay công dân mạng Việt Nam là có kỹ năng và trình độ, công nghệ, dễ dàng tiếp cận, nắm bắt thông tin đa dạng, nhiều chiều. Tuy nhiên, các thế lực thù địch cũng lợi dụng không gian mạng để chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng, xuyên tạc, bôi xấu chế độ, điều này đòi hỏi phải có chiến lược dài hạn về dân vận số để giữ vững ổn định chính trị-xã hội.

Trên không gian mạng, người dùng dễ dàng tương tác, chia sẻ, tham gia các diễn đàn, hội, nhóm để liên kết, hợp tác ở mọi lĩnh vực đời sống, đồng thời thể hiện ý kiến cá nhân hay tập thể về mọi vấn đề xã hội. Thực tế cho thấy, khi cấp ủy, địa phương chủ động nắm bắt, dự báo tốt tình hình, diễn biến trên không gian mạng, từ đó kịp thời triển khai các giải pháp dân vận phù hợp. Mỗi cán bộ, đảng viên thông qua máy tính cá nhân, điện thoại thông minh có thể chủ động lan tỏa thông tin chính thống tới từng người dân trong cộng đồng mạng, góp phần truyền tải kịp thời, chính xác đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhiều cấp ủy, chính quyền và cộng đồng dân cư cũng chủ động thiết lập các kênh thông tin, nhóm mạng xã hội, đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác dân vận số, qua đó cung cấp thông tin chính thống, đầy đủ và kịp thời định hướng dư luận xã hội. Khi thông tin lan tỏa với tốc độ nhanh, dân vận số vừa là công cụ tuyên truyền, vận động, vừa cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, góp phần định hướng dư luận.

Phòng Công tác Chính trị, Công an tỉnh Hà Tĩnh mới đây ra mắt mô hình “Dân vận số”, góp phần giảm đến mức thấp nhất nguy cơ người dân bị lừa đảo trực tuyến. Đơn vị đã xây dựng chương trình hành động, phân công rõ trách nhiệm, nâng cao năng lực đội ngũ quản trị viên và cộng tác viên, đầu tư trang thiết bị, công nghệ phục vụ quản trị và sản xuất nội dung số.

Đơn vị tăng cường phối hợp giữa các đội, ban và kết nối với công an các đơn vị, địa phương nhằm bảo đảm nguồn thông tin nhanh, chính xác cung cấp cho người dân. Thời gian qua, đơn vị đã chủ động dự báo, định hướng dư luận, kịp thời đấu tranh với thông tin sai sự thật. Bên cạnh đó, lan tỏa hình ảnh đẹp, gương người tốt, việc tốt trong lực lượng công an tỉnh cũng được chú trọng.

Đến nay, việc thực hiện mô hình dân vận số đã trở thành một tiêu chí quan trọng trong đánh giá cán bộ, lấy hiệu quả tương tác và sự đồng thuận của nhân dân làm thước đo hoàn thành nhiệm vụ.

Từ thực tiễn cho thấy, việc ứng dụng công nghệ số đang mở ra những phương thức mới, hiệu quả trong công tác dân vận. Khi công nghệ trở thành công cụ phục vụ nhân dân và mỗi cán bộ, đảng viên là một “cầu nối” trên không gian mạng, sự gắn kết giữa chính quyền với người dân sẽ càng thêm bền chặt. Đây sẽ chính là một nền tảng quan trọng góp phần xây dựng sự đồng thuận xã hội vững chắc trong kỷ nguyên số.

Có thể bạn quan tâm

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân đoàn 12.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân đoàn 12

Tiếp tục Chương trình, Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2026 đối với Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương, ngày 11/3, Đoàn Kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư làm Trưởng đoàn (Đoàn Kiểm tra số 12) có buổi làm việc với Đảng ủy Quân đoàn 12.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng đoàn Kiểm tra, giám sát năm 2026 quán triệt nội dung làm việc tại Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương.

Triển khai quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương

Ngày 9/3,  Đoàn Kiểm tra, giám sát số 11 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn, tổ chức hội nghị triển khai Quyết định kiểm tra, giám sát năm 2026 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu chỉ đạo tại hội nghị triển khai Quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Triển khai quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng

Sáng 5/3, tại thành phố Đà Nẵng, Đoàn Kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026, do đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư làm Trưởng đoàn (Đoàn Kiểm tra số 12) tổ chức hội nghị triển khai Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn tiếp và làm việc cùng ông Na Ki Hong, Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung Việt Nam.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Tập đoàn Samsung Việt Nam

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo Tổ hợp Samsung Việt Nam do ông Na Ki Hong, Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung Việt Nam, làm Trưởng đoàn. Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, chủ trì buổi làm việc.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI đơn vị bầu cử số 1, thành phố Đà Nẵng dự hội nghị.

Hành động cụ thể, lắng nghe thực chất đáp ứng kỳ vọng của cử tri

Chiều 4/3, tại phường Hòa Khánh, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương cùng 4 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc đơn vị bầu cử số 1, thành phố Đà Nẵng dự hội nghị tiếp xúc cử tri các phường: Hòa Khánh, Liên Chiểu, Hải Vân.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3, khóa X. (Ảnh: DUY LINH)

Tập trung cao độ, hoàn thành việc xây dựng Đề án với chất lượng tốt nhất

Chủ trì cuộc họp  Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3, khóa X, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú nhấn mạnh, khối lượng công việc là rất lớn, thời gian rất gấp rút, các cơ quan, bộ phận liên quan cần tập trung cao độ, hoàn thành việc xây dựng Đề án với chất lượng tốt nhất.

Toàn cảnh hội nghị.

Đẩy mạnh tuyên truyền, bảo đảm thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ngày 3/3, tại Hà Nội, Hội đồng Bầu cử quốc gia phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức cung cấp thông tin chuyên đề tại hội nghị giao ban báo chí hằng tuần, nhằm tăng cường công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng tiếp tục khẳng định “bốn kiên định”, với yêu cầu, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Sớm ban hành quy định về công tác chính trị, tư tưởng trong Đảng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Trải qua 96 năm rèn luyện và lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng ta luôn đặt công tác chính trị, tư tưởng là nhiệm vụ trọng yếu hàng đầu trong xây dựng Đảng. Ngay từ những văn kiện đầu tiên, qua các lần sửa đổi, bổ sung Cương lĩnh, Điều lệ, và trong nhiều nghị quyết, yêu cầu về công tác chính trị, tư tưởng luôn được đề cao.

Quang cảnh cuộc họp tại Trụ sở Trung ương Đảng. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với tư duy, cách làm mới

Ngày 2/3, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Nội chính Trung ương, cho ý kiến về Đề án tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, ban hành nghị quyết mới.