Chuyển biến ở Pác Nặm

Là huyện xa xôi, khó khăn nhất của tỉnh Bắc Cạn và là một trong số 62 huyện nghèo nhất nước, nhưng mỗi lần về Pác Nặm, chúng tôi lại thấy nhiều nét mới. Ngày càng có nhiều ngôi trường khang trang mái ngói đỏ tươi, trạm y tế mới xây, những tuyến đường được xây dựng vươn đến tận vùng sâu, vùng xa.

Xác định rõ trở lực lớn nhất làm cho Pác Nặm kém phát triển là do kết cấu hạ tầng kém, những năm qua, Ðảng bộ huyện xác định tập trung các nguồn lực đầu tư của Ðảng và Nhà nước để khắc phục vấn đề này. Công Bằng chỉ cách trung tâm huyện hơn mười cây số, nhưng chỉ cách đây mấy năm về trước được coi là xã vùng sâu, vùng xa vì không có đường giao thông, đi lại phải trèo đèo lội suối, vào mùa mưa thường bị chia cắt, biệt lập với bên ngoài. Nhờ được đầu tư trải nhựa tuyến đường từ huyện vào xã, chỉ sau mấy năm, Công Bằng thay đổi hẳn. Có đường, việc đi lại không những dễ dàng mà còn là động lực để xây dựng các hạ tầng thiết yếu khác, bà con đồng bào Mông, Dao có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Lần trước đến Công Bằng, chúng tôi thấy các cán bộ xã phải làm việc trong căn nhà tạm, nhưng giờ đây Trạm y tế xã đã được xây dựng khang trang, trường học từ bậc mầm non đến THCS ở ngay trung tâm xã đã được xây dựng mới; lưới điện quốc gia được kéo đến hầu hết các thôn, bản trong xã. Chủ tịch UBND xã Công Bằng Hoàng Lường Phùng vui mừng: Với sự đầu tư của Ðảng và Nhà nước, năm năm gần đây xã chúng tôi có bước phát triển mạnh, bộ mặt nông thôn miền núi khởi sắc, đời sống bà con được cải thiện.

Trận lũ quét tháng 7-2009 làm cho xã Nhạn Môn bị chia cắt hoàn toàn với bên ngoài bởi đường giao thông bị sạt lở, cầu cống bị lũ cuốn trôi. Giờ đây, tuyến đường được đầu tư, nâng cấp, những chỗ có nguy cơ sạt lở được kè đá chắc chắn, mặt đường được trải nhựa, chúng tôi đi xe máy từ huyện vào xã chỉ mất hơn hai mươi phút.

Năm 2003 thành lập huyện Pác Nặm trên cơ sở mười xã phía bắc nghèo khó, xa xôi nhất của huyện Ba Bể. Khi đó, tất cả các cơ quan của huyện đều phải làm việc trong những căn nhà tạm, hoặc thuê nhà dân, điều kiện làm việc thiếu thốn, khu vực trung tâm huyện là đồi bãi hoang hóa, hầu hết các xã chưa có đường ô-tô đến trung tâm hoặc chỉ đi lại được vào mùa khô, điện lưới quốc gia mới kéo đến năm xã. Ðến nay, các cơ quan của huyện đã có trụ sở làm việc, trung tâm huyện được quy hoạch xây dựng bài bản, mang dáng dấp của một thị trấn với hạ tầng khang trang. Nhiều cán bộ trẻ được điều động từ huyện Ba Bể lên Pác Nặm đã gắn bó, xây dựng gia đình trên vùng đất này.

Bí thư Huyện ủy Pác Nặm Hoàng Kim Hồng cho biết: Những năm qua, chúng tôi xác định phải sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư để phát triển kết cấu hạ tầng và hỗ trợ vật tư, nâng cao năng lực sản xuất cho đồng bào dân tộc Mông, Dao chiếm đa số trên địa bàn. Nhờ xác định trúng vấn đề, tình hình kinh tế - xã hội của huyện đã khởi sắc, tất cả các xã đều có đường ô-tô đến trung tâm, sáu trong tổng số mười xã có trạm y tế đạt chuẩn, 80% số hộ có điện lưới quốc gia. Trưởng ban Quản lý các dự án huyện Pác Nặm Dương Văn Thuyết cho biết: '5 năm qua, mỗi năm, Pác Nặm được đầu tư xây dựng hạ tầng từ 50 đến 60 tỷ đồng. Hiện nay, Pác Nặm có 11 nguồn vốn dành ưu tiên phát triển mạng lưới giao thông, đường điện, trạm y tế, trường học, kênh mương, đập thủy lợi.

Từ chuyển biến tích cực về kết cấu hạ tầng, việc xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân cũng đạt được nhiều kết quả đáng mừng, huyện đã xóa xong nhà tạm cho hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm gần 5%/năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp hai lần so với những năm đầu thành lập huyện. Mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Pác Nặm vui mừng, cảm nhận sự đổi thay rõ rệt hơn ở một vùng đất khó, điểm xuất phát thấp.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký Quy chế phối hợp.

Nâng tầm quan hệ phối hợp giữa Bộ Công an-Bộ Quốc phòng-Bộ Ngoại giao

Việc tổ chức ký Quy chế phối hợp công tác nhằm đưa quan hệ phối hợp giữa 3 Bộ lên tầm cao mới, chặt chẽ hơn, nhanh-sâu-chắc-hiệu quả hơn, đáp ứng cao hơn yêu cầu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó, gia tăng đóng góp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV và các mục tiêu chiến lược của Đảng.

[Video] Thời sự 24h ngày 06/12/2025: Thủ tướng: Khắc phục hậu quả bão lũ với tinh thần "Mọi người có nhà, mọi nhà có Tết"

[Video] Thời sự 24h ngày 06/12/2025: Thủ tướng: Khắc phục hậu quả bão lũ với tinh thần "Mọi người có nhà, mọi nhà có Tết"

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11; Khai mạc Ngày hội Việt Nam hạnh phúc 2025; Thiên tai từ đầu năm 2025 gây thiệt hại gần 100.000 tỷ đồng; Giá vàng tăng gần 46% sau 11 tháng; Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh rất mạnh gây mưa dông, trời rét đậm.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11. (Ảnh: VGP)

Triển khai các mẫu thiết kế nhà cho người dân vùng lũ

Bộ Xây dựng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo các Sở Xây dựng và cơ quan liên quan phối hợp Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) rà soát đặc điểm địa hình từng vùng để vận dụng và lựa chọn áp dụng mẫu thiết kế nhà theo hướng dẫn tại Công điện 234/CĐ-TTg ngày 30/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ.

Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Chuyên đề Nhân quyền, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về quyền con người phát biểu khai mạc hội thảo

Bảo đảm quyền con người trong kỷ nguyên số

Ngày 5/12/2025 tại Lào Cai, Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ và Viện Quyền con người (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học “Quyền con người trong kỷ nguyên số – Lý luận và thực tiễn”. Sự kiện được tổ chức trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12/1948 - 10/12/2025).

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).