Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm LB Nga

 Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 22-3, Chủ tịch  Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Mát-xcơ-va, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới LB Nga, theo lời mời của Tổng thống Nga V.Pu-tin. Ðây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông được bầu giữ cương vị Chủ tịch nước CHND Trung Hoa hôm 14-3 vừa qua.

Theo chương trình, trong chuyến thăm này, hai nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Nga sẽ thảo luận về việc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, thảo luận các vấn đề lớn ở khu vực và trên thế giới. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng sẽ gặp Thủ tướng Nga Ð.Mét-vê-đép và nhiều quan chức cấp cao của Nga.

 Cả Trung Quốc và Nga đều khẳng định tầm quan trọng đặc biệt đối với chuyến thăm tới LB Nga của nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc. Trả lời phỏng vấn báo giới thuộc Nhóm các nước mới nổi BRICS (gồm Bra-xin, Nga, Ấn Ðộ, Trung Quốc và Nam Phi) trước thềm chuyến thăm nói trên, Chủ tịch  Trung Quốc Tập Cận Bình nói: "Chuyến thăm Nga diễn ra khi tôi vừa được bầu làm Chủ tịch nước Trung Quốc cho thấy Trung Quốc coi trọng quan hệ với Nga". Ông tin tưởng, chuyến thăm sẽ tạo sức sống mới phát triển quan hệ giữa hai nước. Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Pu-tin tin tưởng, chuyến thăm sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

 Sau khi kết thúc chuyến thăm Nga vào ngày 24-3,  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm các nước Tan-da-ni-a, Nam Phi và Công-gô. Sau đó, ông Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị cấp cao BRICS lần thứ V, tô chưc tai Ðơ-ban (Nam Phi) ngày 26 và 27-3 tới.

* Tân Hoa xã ngày 22-3 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định báo cáo nói rằng, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Trung- Nhật Ðường Gia Triền mới đây đã có cuộc gặp một phái đoàn doanh nghiệp của Nhật Bản nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương. Tại cuộc gặp này, phía Nhật Bản bày tỏ hy vọng quan hệ giữa hai nước sẽ trở lại đúng quỹ đạo nhằm bảo đảm sự phát triển mạnh mẽ và vững chắc của quan hệ giữa hai nước. Phía Trung Quốc cho biết sẵn sàng xúc tiến quan hệ hợp tác thích đáng với Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.