Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ đón các trưởng đoàn dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới

Chiều 29/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Tulia Ackson và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong đã chủ trì lễ đón các trưởng đoàn tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6.

Chủ tịch IPU Tulia Ackson (giữa) và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong (ngoài cùng, bên trái) đón Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 6. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch IPU Tulia Ackson (giữa) và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong (ngoài cùng, bên trái) đón Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 6. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng với trên 100 Chủ tịch Quốc hội/Nghị viện tham dự Hội nghị.

Ngay sau lễ đón, Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6 chính thức khai mạc.

Hội nghị có chủ đề “Một thế giới đang hỗn loạn: Hợp tác nghị viện và chủ nghĩa đa phương vì hòa bình, công bằng và thịnh vượng cho mọi người dân”. Chủ đề này được đánh giá là rất phù hợp và cấp thiết trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến nhiều biến động sâu sắc và phức tạp. Từ xung đột địa chính trị, biến đổi khí hậu, đến những thách thức an ninh phi truyền thống và khoảng cách phát triển ngày càng gia tăng - tất cả đòi hỏi sự hợp tác toàn diện và hiệu quả hơn nữa giữa các quốc gia.

Hội nghị có chương trình nghị sự toàn diện với nhiều phiên thảo luận quan trọng. Ngoài phiên toàn thể về chủ đề chung còn có 5 phiên thảo luận nhóm về những vấn đề đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế như: Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và thanh niên trong nghị viện, đổi mới sáng tạo để ứng phó với các biến động toàn cầu, vai trò của nghị viện trong định hình tương lai kỹ thuật số, bảo vệ và thúc đẩy quyền của những người dễ bị tổn thương và hợp tác quốc tế để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vữngvào năm 2030.

vna-potal-chu-tich-quoc-hoi-du-le-khai-mac-hoi-nghi-cac-chu-tich-quoc-hoi-the-gioi-lan-thu-6-8179082.jpg
Chủ tịch Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Tulia Ackson phát biểu khai mạc. (Ảnh: TTXVN)

Việc Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự hội nghị thể hiện mạnh mẽ cam kết của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương, nhất là trong bối cảnh LHQ và các cơ chế đa phương đang phải đương đầu với nhiều thách thức, đồng thời thể hiện trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong việc đóng góp vào những nỗ lực chung để chung tay ứng phó với các thách thức toàn cầu. Đây cũng là dịp để Việt Nam tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Có thể bạn quan tâm

Từng công đoạn khai quật đều được thực hiện hết sức cẩn trọng, tỉ mỉ, bảo đảm giữ gìn nguyên trạng các di vật, mẫu vật và thông tin liên quan phục vụ công tác xác minh. (Ảnh: THANH SƠN)

Lào Cai quy tập 7 hài cốt liệt sĩ

Theo kế hoạch, từ ngày 27-29/7, lực lượng chức năng thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai sẽ tiến hành cất bốc 7 hài cốt liệt sĩ tại thôn Tân Tiến và thôn Hùng Thắng, xã Gia Phú. Sau đó, các hài cốt sẽ được tổ chức lễ truy điệu và an táng tại nghĩa trang liệt sĩ theo quy định.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và Tổng Thư ký Đảng CNDD-FDD Burundi Révérien Ndikuriyo ký Bản ghi nhớ hợp tác hai Đảng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam và Burundi tăng cường đoàn kết, phát huy vai trò trong duy trì môi trường hòa bình, ổn định

Chiều 28/7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc hội đàm với Tổng Thư ký Đảng Hội đồng quốc gia bảo vệ dân chủ - Lực lượng bảo vệ dân chủ (CNDD-FDD) Burundi Révérien Ndikuriyo đang dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng CNDD-FDD thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-31/7.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm cùng Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam-Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: Đinh Hòa/VUFO)

Tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Sri Lanka

Ngày 28/7, Hội Hữu nghị Việt Nam-Sri Lanka thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ 2026-2031. Phó Giáo sư-Tiến sĩ Phạm Văn Linh, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội giai đoạn 2014-2026 tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phải là địa chỉ tin cậy để người gặp khó khăn tìm đến

[Video] Thời sự 24h ngày 28/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phải là địa chỉ tin cậy để người gặp khó khăn tìm đến

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Đại hội Chữ thập đỏ Việt Nam XII; Chủ tịch Quốc hội Campuchia viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ; Đề xuất lộ trình giảm độ tuổi hưởng trợ cấp xuống 70; Hạn chót 31/7, hộ kinh doanh phải hoàn thành khai thuế, doanh thu.

Hành trình đưa các anh về đất mẹ.

Hành trình tri ân biên giới Tây Nam

Tây Ninh xác định “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, là mệnh lệnh từ trái tim,… là trách nhiệm thiêng liêng của thế hệ hôm nay đối với những người hy sinh vì Tổ quốc.

Sửa Luật Đất đai: Khắc phục bằng được tình trạng không sử dụng đất, để đất hoang hóa

Sửa Luật Đất đai: Khắc phục bằng được tình trạng không sử dụng đất, để đất hoang hóa

Một trong những định hướng được Chính phủ đề xuất khi sửa Luật Đất đai năm 2024 là đổi mới, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo; khắc phục bằng được tình trạng không sử dụng đất, để đất hoang hóa, ô nhiễm, suy thoái; các tồn tại lịch sử trong quản lý, sử dụng đất.