Chủ tịch Quốc hội thăm các lực lượng tại cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến công tác tại các tỉnh Đông Nam Bộ, chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã gặp gỡ các lực lượng chức năng hoạt động tại cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài; dự chương trình giao lưu đoàn kết quân dân tại huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài. (Ảnh: DUY LINH)

Theo báo cáo, Tây Ninh là tỉnh biên giới, có đường biên giới đất liền dài 240km giáp 3 tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia, với 3 cửa khẩu quốc tế (Mộc Bài, Xa Mát và Tân Nam), 3 cửa khẩu chính, 11 cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn, lối mở; có vai trò trọng yếu trên hướng chiến lược phía Tây Nam của Tổ quốc.

Huyện Bến Cầu là một trong 5 huyện biên giới của tỉnh Tây Ninh, có 5 xã biên giới, có Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, 2 cửa khẩu phụ (Long Thuận, Long Phước) và nhiều đường qua lại biên giới; có đường biên giới dài 31,5km tiếp giáp với Thành phố Ba-vet và huyện S-vay Tiep, tỉnh S-vay Riêng, Vương quốc Campuchia.

Hiện nay, trên tuyến biên giới của huyện đã cắm xong 16/16 cột mốc chính, 59 cột mốc phụ và đã phân giới được 28,4km, còn lại 3,1km đang tiến hành phân giới. Mặc dù có điều kiện tự nhiên không thuận lợi như các địa phương khác, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị đề ra, năm 2023 đã đạt và vượt 13/14 chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra; huyện đang tập trung nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện nông thôn mới trong năm 2024, trình Trung ương thẩm định, công nhận trong năm 2025.

Công tác chăm lo cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn được quan tâm. Tại buổi gặp gỡ với các lực lượng chức năng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao kết quả của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Tây Ninh nói chung, huyện biên giới Bến Cầu nói riêng đã đạt được trong thành tích chung của tỉnh Tây Ninh trong năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài. (Ảnh: DUY LINH)

Đặc biệt biểu dương sự đóng góp tích cực của các lực lượng chức năng trong việc tổ chức quản lý, điều phối, vận hành cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Ban quản lý, lực lượng chức năng quản lý tốt khu vực cửa khẩu Mộc Bài; cùng với bạn xây dựng đường biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị, hợp tác thể hiện tình cảm giữa Việt Nam với Campuchia nói riêng, ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia nói chung.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngoài cơ chế hợp tác giữa người đứng đầu 3 Đảng, 3 Chính phủ, vừa qua, Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước CLV lần thứ nhất đã thành công tốt đẹp, trở thành dấu mốc quan trọng, mở ra trang mới trong hợp tác giữa ba cơ quan lập pháp, hoàn thiện “3 đỉnh tam giác” của cơ chế hợp tác CLV.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, để thúc đẩy quan hệ hợp tác với Campuchia, ngoài việc tăng cường tin cậy chính trị và quan hệ hữu nghị thì hiệu quả kinh tế thương mại là rất quan trọng, Chủ tịch Quốc hội mong các lực lượng chức năng tập trung tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho giao thương hàng hóa hai nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội, muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất thì ngoài việc nâng cao năng lực trình độ ra xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin phát triển cửa khẩu, nền tảng số vẫn là xu hướng tất yếu.

Ban chỉ đạo liên ngành của Trung ương cũng đã và đang chỉ đạo tiếp tục đơn giản hóa, soát xét lại các thủ tục kiểm tra chuyên ngành để tạo điều kiện cho thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho người dân cũng như phương tiện, hàng hóa trao đổi thông thương với nhau;

Nhưng thông thoáng nhưng phải chặt chẽ, vừa tạo điều kiện thông thương hàng hóa qua lại của người dân, nhưng là phải phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại kết hợp chặt chẽ hai này.

Ngoài ra, về hợp tác biên giới thì hiện nay các lực lượng của Việt Nam cùng phía bạn phối hợp trong việc bảo vệ, xây dựng đường biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị, hợp tác phát triển thì việc phòng, chống tội phạm xuyên biên giới rất quan trọng.

Nhấn mạnh các lực lượng chức năng cần tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu từng lực lượng chức năng phải mạnh, cùng với đó tăng cường phối hợp liên ngành giữa Biên phòng, Công an, hải quan và các lực lượng khác trong việc kiểm tra chuyên ngành về hàng hóa và con người.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương của Tây Ninh trong đó xây dựng Mộc Bài là một khu hỗn hợp, vừa là đô thị, vừa là công nghiệp, dịch vụ, đồng thời là cực tăng trưởng của Tây Ninh. Trong quá trình xây dựng, cần thiết có những cơ chế chính sách đặc thù, nếu thuộc thẩm quyền của Quốc hội sẽ xem xét cụ thể.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tham quan các gian hàng tại chương trình đoàn kết quân-dân. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tham quan các gian hàng tại chương trình đoàn kết quân-dân. (Ảnh: DUY LINH)

Chuẩn bị năm hết Tết đến, Chủ tịch Quốc hội mong muốn địa phương thực hiện đúng theo chỉ thị của Ban Bí thư tổ chức nghỉ Tết cho đồng bào chăm lo Tết Nguyên đán cho bà con theo tinh thần “ai cũng có Tết”.

Chủ tịch Quốc hội biểu dương lực lượng bộ đội biên phòng hằng năm đã thường xuyên tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Bộ Công an đang thực hiện rất tốt Chương trình vận động xây nhà tình nghĩa cho người nghèo.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị chính quyền tỉnh, huyện Bến Cầu, các lực lượng chức năng, nơi phên dậu của Tổ quốc chuẩn bị một cái Tết Nguyên đán an vui, trật tự, an toàn địa bàn.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã tặng quà cho 100 hộ nghèo, hộ khó khăn vùng biên giới; thăm và nghe giới thiệu về trưng bày các đặc sản, nông sản của tỉnh Tây Ninh; nghe giới thiệu về Chương trình “Phiên Chợ 0 đồng”.

Hoạt động này cũng đã kết thúc chương trình của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác tại hai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Tây Ninh.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Chuyên đề Nhân quyền, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về quyền con người phát biểu khai mạc hội thảo

Bảo đảm quyền con người trong kỷ nguyên số

Ngày 5/12/2025 tại Lào Cai, Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ và Viện Quyền con người (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học “Quyền con người trong kỷ nguyên số – Lý luận và thực tiễn”. Sự kiện được tổ chức trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12/1948 - 10/12/2025).

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.