Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam tin tưởng vào giá trị của tự do thương mại, kết nối và hội nhập quốc tế

Sáng ngày 14/11, giờ địa phương, trong chương trình Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2024 tại Lima, Peru, Chủ tịch nước Lương Cường, với tư cách là khách mời chính, đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2024.
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại hội nghị
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch nước Lương Cường chia sẻ nhận định thế giới và châu Á - Thái Bình Dương đang trải qua những chuyển đổi to lớn, mang tính thời đại, tác động đa chiều tới mọi quốc gia, mọi doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, APEC cần xây dựng một hệ thống quản trị kinh tế quốc tế thuận lợi cho phát triển và góp phần giải quyết bốn yêu cầu lớn là: Bảo đảm môi trường quốc tế hoà bình, ổn định, khuyến khích thương mại và đầu tư toàn cầu, hội nhập và liên kết kinh tế quốc tế; Bảo đảm mọi quốc gia, mọi người dân đều được tiếp cận cơ hội bình đẳng và thụ hưởng một cách xứng đáng thành quả của hợp tác và phát triển; Có giải pháp căn cơ cho chuyển đổi năng lượng xanh, sạch, để ứng phó hiệu quả với thách thức lớn nhất của nhân loại là biến đổi khí hậu; bảo đảm các loại công nghệ đột phá, nhất là trí tuệ nhân tạo được phát triển và ứng dụng một cách có trách nhiệm và bao trùm, thực sự trở thành động lực cho tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội.

Hội đồng đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) Việt Nam đón Chủ tịch nước Lương Cường và các đại biểu dự Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC-SEO Summit

Hội đồng đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) Việt Nam đón Chủ tịch nước Lương Cường và các đại biểu dự Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC-SEO Summit

Đề cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch nước cho rằng tinh thần lạc quan, dám nghĩ, dám làm, khả năng phát hiện và tận dụng cơ hội ngay cả trong khó khăn chính là chìa khoá để thành công. Chủ tịch nước nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp có thể đóng góp hiệu quả trên một số mặt, đó là:

Thứ nhất, tiên phong đổi mới mô hình kinh doanh, sản xuất theo hướng xanh, tuần hoàn, chuyển đổi số…; trở thành lực lượng dẫn dắt, lan tỏa kéo theo sự phát triển của các ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

Thứ hai, tăng cường đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng các loại công nghệ đột phá để tìm lời giải cho các vấn đề cấp bách của thế giới.

Thứ ba, tham gia tích cực vào quá trình định hình luật lệ, quy định cho các lĩnh vực mới, có ý nghĩa chiến lược của kinh tế thế giới.

Thứ tư, đóng vai trò cầu nối, gắn kết các nền kinh tế, thúc đẩy giao lưu nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa các quốc gia.

Chủ tịch nước đề nghị tăng cường hơn nữa vai trò, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, nhất là trong chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển công nghệ, định hình luật lệ và quy định kinh tế thế giới, củng cố giao lưu nhân dân, hợp tác, hữu nghị giữa các nước.

Toàn cảnh phát biểu của Chủ tịch nước tại hội nghị

Toàn cảnh phát biểu của Chủ tịch nước tại hội nghị

Nhấn mạnh Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, với tâm thế mới, với khát vọng mãnh liệt phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc và với niềm tin vững chắc vào tương lai tươi sáng, Chủ tịch nước cho biết, hành trang của Việt Nam là một nền kinh tế phát triển nhanh, năng động với quy mô thứ 35 thế giới; có hệ thống chính trị vững mạnh, ổn định, lấy nhân dân làm trung tâm; một dân tộc yêu nước, tự tin, tự lực, tự cường, với dân số hơn 100 triệu người; và nhiều bạn bè, đối tác quốc tế rộng khắp năm châu.

Hành trang của Việt Nam là một nền kinh tế phát triển nhanh, năng động với quy mô thứ 35 thế giới; có hệ thống chính trị vững mạnh, ổn định, lấy nhân dân làm trung tâm; một dân tộc yêu nước, tự tin, tự lực, tự cường, với dân số hơn 100 triệu người; và nhiều bạn bè, đối tác quốc tế rộng khắp năm châu.

Chủ tịch nước Lương Cường

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam kiên trì các nguyên tắc, quan điểm nhất quán, xuyên suốt về độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, đa phương hoá, đa dạng hoá, vì hoà bình, hợp tác và phát triển. Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và vai trò trung tâm của Tổ chức Thương mại thế giới; tin tưởng vào giá trị của tự do thương mại, kết nối và hội nhập quốc tế;và sẽ tham gia có trách nhiệm và đóng góp tích cực vào nền chính trị thế giới, kinh tế toàn cầu và văn minh nhân loại trên tinh thần là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch nước khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho cả doanh nghiệp trong nước và quốc tế trên các lĩnh vực từ thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, du lịch cho đến hạ tầng, logistics và các ngành công nghệ cao. Thị trường Việt Nam đã, đang và sẽ mang đến nhiều lợi ích, ưu thế mà không mấy nơi có được cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế.

Chủ tịch nước cũng nêu bật những lợi thế quan trọng mà kinh tế Việt Nam có được đó là: Vị trí địa lý thuận lợi trong khu vực Đông Nam Á, với một nền kinh tế năng động, có độ mở cao và mạng lưới 17 hiệp định thương mại tự do; thị trường lớn, đầy tiềm năng; một điểm đến thuận lợi cho tiến trình dịch chuyển chuỗi cung ứng ở khu vực, quy mô dân số đứng thứ 15 trên thế giới, hạ tầng đồng bộ, môi trường kinh doanh thuộc nhóm thuận lợi nhất ở châu Á; Việt Nam đang khởi tạo một nền kinh tế mới, chuyển đổi từ nâu sang xanh, từ nền kinh tế truyền thống sang nền kinh tế số, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; phát triển hạ tầng chiến lược, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng, hạ tầng số.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch nước khẳng định, trước những biến động to lớn của thế giới và những rủi ro về bảo hộ, phân mảnh, phân tách, một lần nữa APEC cần gánh vác trách nhiệm cầu nối, kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa các thành viên để cùng xây dựng một hệ thống quản trị kinh tế quốc tế minh bạch, bình đẳng, bảo đảm lợi ích cân bằng cho tất cả các bên.

Phát biểu của Chủ tịch nước Lương Cường tại Hội nghị đã nhận được sự hưởng ứng, đánh giá cao của các Lãnh đạo APEC và cộng đồng doanh nghiệp.

Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC là sự kiện được tổ chức thường niên và có quy mô lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực. Đây là dịp để các Nhà Lãnh đạo APEC gặp gỡ, trao đổi cùng đại diện lãnh đạo cấp cao của hàng nghìn doanh nghiệp hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương về các xu thế phát triển mới, cơ hội và thách thức đặt ra đối với khu vực, và đề ra ý tưởng, giải pháp đột phá cho hợp tác, và phát triển tại khu vực.

Với chủ đề “Con người. Doanh nghiệp. Thịnh vượng”, Hội nghị lần này gồm hơn 20 phiên thảo luận tập trung vào các vấn đề, xu thế có tác động lớn đến sự phát triển của khu vực và thế giới như biến đổi khí hậu, các biến động địa chính trị trên thế giới, cách mạng trí tuệ nhân tạo và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi năng lượng, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và kết nối khu vực, nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, và sự phát triển của các thị trường mới nổi.

Có thể bạn quan tâm

Thành viên Đội dân phòng cơ động cùng lực lượng chức năng đến nhà dân để tuyên truyền chính sách pháp luật.

Xây gốc bền từ lòng dân

Trên tuyến biên giới Tây Nam, những nông dân, trưởng khu phố, người có uy tín trong đồng bào Khmer, Hoa ngày ngày sát cánh cùng công an, bộ đội biên phòng thực hiện nhiệm vụ tuần tra và đến từng hộ gia đình tuyên truyền pháp luật, nắm tình hình địa bàn.

Điểm nhấn của Hội nghị là chương trình giao lưu giữa các nhân chứng lịch sử với những người trẻ đang trực tiếp tham gia lưu giữ, phục dựng và lan tỏa ký ức.

Lan tỏa những câu chuyện thời hoa lửa

Sáng 26/7, tại tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án "Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tham gia lưu giữ và tuyên truyền các câu chuyện lịch sử" với chủ đề “Câu chuyện thời hoa lửa”.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.

[Ảnh] Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), sáng 26/7, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Ðài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (Hà Nội).

Lễ truy điệu, an táng 80 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Hành trình đưa các liệt sĩ trở về

Nửa thế kỷ hòa bình đã qua, vẫn còn những người mẹ mòn mỏi chờ con, những người vợ khắc khoải đợi chồng và những đồng đội day dứt vì lời hẹn năm xưa. Chiến tranh càng lùi xa, hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ càng thêm gian khó.

[Video] Tìm kiếm, quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ

[Video] Tìm kiếm, quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515), tính đến ngày 25/7, thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm, các lực lượng đã tìm kiếm, quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ, trong đó 466 hài cốt ở trong nước, 174 hài cốt tại Lào và 850 hài cốt tại Campuchia.

Lễ truy điệu và an táng quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc (Nghệ An). (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Chiến dịch 500 ngày đêm quy tập gần 1.500 hài cốt liệt sĩ

Tính đến ngày 25/7, Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đã quy tập được 1.488 hài cốt liệt sĩ trong nước và tại Lào, Campuchia; phát hiện 7 mộ liệt sĩ tập thể; đồng thời đẩy nhanh công tác lấy mẫu ADN, lưu trữ mẫu hài cốt và rà phá bom mìn tại các địa bàn trọng điểm.

Quang cảnh tọa đàm khoa học.

Hoàn thiện cơ chế "Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ" trong kỷ nguyên số

Theo các nhà khoa học, chuyển đổi số hiện nay không đơn thuần là quá trình ứng dụng công nghệ thông tin, mà là cuộc cải cách toàn diện đối với phương thức lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phương thức tham gia của nhân dân và mô hình quản trị quốc gia, quản trị, phát triển địa phương.

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên ngày 25/7.

[Video] Thời sự 24h ngày 25/7/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hình thành các trục không gian chiến lược, đưa Điện Biên thành điểm kết nối kinh tế khu vực

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Thủ tướng Lê Minh Hưng dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Điện Biên Phủ và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên; Bộ Chính trị chỉ định đồng chí Lê Quang Tùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang; Gần 1.500 hài cốt liệt sĩ được quy tập sau 4 tháng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và xã Vĩnh Linh thăm bà Nguyễn Thị Dỏ, vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Sơn.

Tháng 7 tri ân trên vùng đất nghĩa tình Vĩnh Linh

Tháng 7 về, trong những ký ức hào hùng của một thời hoa lửa ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, là tình cảm, sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với bao lớp người đi trước đã hiến dâng máu xương cho hòa bình Tổ quốc. Hành trình tri ân ấy đang được Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Vĩnh Linh viết tiếp bằng những phần việc nghĩa tình.

Đồng chí Trần Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cùng tập thể lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên viếng các Anh hùng, liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ.

Điện Biên dâng hương, viếng các Anh hùng, liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Tiếp nối truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, chiều 25/7, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành thành kính dâng hương, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các Anh hùng, liệt sĩ.

Công chức Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Kim Thành, thành phố Hải Phòng, hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. (Ảnh: TTXVN)

Chính quyền địa phương 2 cấp: Năng lực quản trị được kiểm chứng từ thực tiễn

Mọi cuộc cải cách thể chế suy cho cùng đều phải được kiểm nghiệm bằng thực tiễn. Giá trị của một mô hình quản trị không được khẳng định bởi thiết kế thể chế trên văn bản, mà bởi khả năng chuyển hóa thành năng lực điều hành, chất lượng dịch vụ công và sự hài lòng, niềm tin của nhân dân.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Dấu ấn đậm nét và vai trò chủ động, dẫn dắt của Việt Nam tại diễn đàn khu vực AMM-59

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 59 (AMM-59) và các hội nghị liên quan tại Philippines, trả lời phỏng vấn, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cho biết đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu đã thể hiện vai trò chủ động, trách nhiệm và có nhiều đóng góp mang tính kiến tạo.

Các đại biểu tham dự Lễ bế mạc Trại hè Việt Nam 2026 chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cung cấp)

Bế mạc Trại hè Việt Nam 2026: Khép lại hành trình di sản, tiếp nối ngọn lửa cội nguồn

Sau hành trình 14 ngày xuyên Việt, chương trình Trại hè Việt Nam 2026 với chủ đề "Hành trình di sản, gắn kết cội nguồn", với sự tham gia của hơn 100 thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã chính thức khép lại tối 24/7 tại phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.