Chủ tịch nước Lương Cường thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào

Tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, chiều 25/4, Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại cuộc gặp với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại cuộc gặp với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm cảm ơn Đảng và Nhà nước cũng như cá nhân Chủ tịch nước luôn quan tâm tới cuộc sống của các cơ quan đại diện ở nước ngoài, trong đó có Lào, qua đó động viên tinh thần của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

Đại sứ khẳng định trên nền tảng mối quan hệ truyền thống tốt đẹp được vun đắp qua nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào chính là việc duy trì quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán luôn tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cũng như vị thế ngày càng đi lên của đất nước và niềm tin vào con đường hướng tới kỷ nguyên mới, kỷ nguyên phát triển giàu mạnh và thịnh vượng của dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Lương Cường biểu dương và ghi nhận những kết quả mà cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Lào đã đạt được.

Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đã khắc phục khó khăn ở địa bàn sở tại, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ đối ngoại mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới, Chủ tịch nước yêu cầu Đại sứ cùng tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh tiếp tục đoàn kết, xây dựng nội bộ vững mạnh, nêu cao tinh thần vượt khó, phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động với mọi tình huống, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Chủ tịch nước lưu ý Đại sứ quán cần làm tốt công tác nắm tình hình sở tại, kịp thời báo cáo, tham mưu để giải quyết các khó khăn, vướng mắc, góp phần đưa hợp tác Việt Nam-Lào đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất, nhất là nâng cao chất lượng hợp tác về kinh tế, góp phần hỗ trợ nước bạn vượt qua khó khăn trên tinh thần “giúp bạn là giúp mình".

Cùng với đó, Đại sứ quán cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại trong công tác bảo hộ công dân, triển khai biện pháp hỗ trợ cụ thể tạo thuận lợi cho cộng đồng ổn định cuộc sống; tập trung chăm lo, hỗ trợ cho bà con, doanh nghiệp đang gặp khó khăn, ghi nhận và giải quyết các nhu cầu chính đáng của bà con trong sinh sống, học tập và làm ăn tại Lào; tạo điều kiện pháp lý cho bà con ổn định cuộc sống, lao động, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương của Lào cũng như quan hệ Việt-Lào; thúc đẩy mở các lớp dạy tiếng Việt cho kiều bào, nhất là cho thế hệ trẻ, hỗ trợ kiều bào giữ gìn bản sắc dân tộc, hướng về quê hương đất nước.

Về một số kiến nghị, đề xuất của Đại sứ quán, Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan hữu quan sẽ ghi nhận và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét; đồng thời nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể về cơ chế, chính sách để đáp ứng các điều kiện phục vụ công tác cũng như chăm lo đời sống vật chất tinh thần của cán bộ, nhân viên; bảo đảm chế độ đãi ngộ đối với các thành viên cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phù hợp với tiềm lực, vị thế, điều kiện kinh tế của đất nước trong tình hình mới.

Chủ tịch nước Lương Cường chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Chủ tịch nước Lương Cường chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

*Trước đó, Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm và đặt vòng hoa tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Suphanouvong​.

Xúc động khi đến thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Suphanouvong, Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Suphanouvong, nhà lãnh đạo cách mạng kiên trung, người con ưu tú của nhân dân các dân tộc Lào, người đồng chí, người bạn thân thiết, gắn bó của nhân dân Việt Nam, đã có nhiều cống hiến to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam.

Ghi lưu bút trong Sổ vàng lưu niệm, Chủ tịch nước nêu rõ “Từng hiện vật, bức ảnh, tư liệu được trưng bày đã khắc họa sinh động cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Suphanouvong, giúp người xem hiểu rõ hơn về con đường đấu tranh gian khổ mà ông đã đi qua, về lý tưởng cách mạng và sự nghiệp của vị lãnh đạo kiệt xuất của thế kỷ XX, đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng các thế hệ người dân hai nước”.

Chủ tịch nước khẳng định sẽ cùng với các đồng chí lãnh đạo của Lào nỗ lực hết mình để vun đắp tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam không ngừng đơm hoa kết trái như mong muốn của các thế hệ lãnh đạo đã dày công vun đắp.

*Chủ tịch nước cũng đã tới thăm, chúc sức khoẻ bà Thongvin Phomvihane, Phu nhân của Chủ tịch Kaysone Phomvihane.

Tối 25/4, Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời sân bay quốc tế Vattay, V​iêng Chăn, lên đường về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.