Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập, chiều 3/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Cairo, Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có cuộc gặp và làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại Châu Phi.

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi
Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi

Theo báo cáo của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, châu Phi là một khu vực được đánh giá là một cực tăng trưởng của thế giới trong những thập kỷ tới với dư địa và tiềm năng còn rất lớn để có thể khai thác và thúc đẩy hơn nữa. Hiện nay, Việt Nam có tám Đại sứ quán của Việt Nam tại các nước và kiêm nhiệm nhiều nước trong khu vực. Hoạt động đối ngoại của Việt Nam ở khu vực châu Phi đã có những bước khởi sắc tích cực trong những năm gần đây và sẽ tiếp tục được thúc đẩy hợp tác trong những năm tới.

Tại buổi làm việc, các Đại sứ đã báo cáo với Chủ tịch nước và các đồng chí trong đoàn về tình hình tại mỗi địa bàn công tác, cũng như những nét chính trong quan hệ giữa Việt Nam với các nước châu Phi; chia sẻ về những khó khăn, thách thức mà các cơ quan đại diện tại địa bàn phải trải qua trong bối cảnh môi trường làm việc, phong tục, tập quán khác biệt, tình hình xung đột, dịch bệnh ở một số nơi còn diễn biến phức tạp. Đồng thời, các Đại sứ cũng nêu các kiến nghị, đề xuất nhằm tăng cường thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác Việt Nam với các nước châu Phi.

z6870394448090-4f5dc93da49cc546eea8566858fc9c97.jpg
Đại sứ Việt nam tại Ai Cập, kiêm nhiệm Sudan, Li Băng, Palestine, Eritrea, Lybia, Tunisia, Djibouti, Nam Sudan Nguyễn Huy Dũng phát biểu ý kiến

Các Đại sứ bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, cũng những đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước; đồng thời cam kết sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hết mình cùng tập thể cơ quan đại diện củng cố và đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước châu Phi; không ngừng phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ vui mừng gặp mặt các đồng chí Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Phi; chuyển lời chào và lời thăm hỏi thân tình của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước; đồng thời hoan nghênh các Đại sứ dù ở các địa bàn xa xôi đã thu xếp thời gian, công việc tới dự cuộc gặp mặt.

Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực lớn, quyết tâm cao của các Đại sứ và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán trong thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các nước bạn bè châu Phi; chia sẻ những khó khăn, vất vả khi công tác tại các địa bàn xa xôi, môi trường làm việc, phong tục, tập quán khác biệt, chiến tranh, dịch bệnh ở một số nơi còn diễn biến phức tạp... Đối với các ý kiến kiến nghị của các Đại sứ, Chủ tịch nước yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, nhất là Bộ Ngoại giao tiếp thu, phân tích để có những nghiên cứu, kiến nghị tổng thể, báo cáo cấp có thẩm quyền về vấn đề quan hệ nước ta với các nước châu Phi.

z6870517389270-ba58fa3d37bb98c35835bef2b5fc8935.jpg
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được, Chủ tịch nước đề nghị các đồng chí Đại sứ liên tục cập nhật, bám sát các chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, triển khai mạnh mẽ và toàn diện các văn kiện lớn mang tính định hướng trong lĩnh vực đối ngoại; tiếp tục phát huy những bài học quý trong 80 năm qua của ngành ngoại giao. Cùng với đó, các Đại sứ, cán bộ Đại sứ quán đẩy mạnh quán triệt các chủ trương về công tác đối ngoại, đặc biệt là quán triệt Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới; nắm chắc, đánh giá đúng tình hình, đẩy mạnh công tác nghiên cứu, dự báo chiến lược, chủ động, kịp thời báo cáo, tham mưu không để ta rơi vào tình thế bị động, bất ngờ trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình khu vực, quốc tế hiện nay; phản ánh đúng, đủ tình hình và đề xuất giải pháp để cấp có thẩm quyền phân tích, có thêm những quyết sách chính xác, phát huy đoàn kết dân tộc, quốc tế. Trên cơ sở Việt Nam và các bạn châu Phi có tài sản quý báu là sự ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, các Đại sứ cần tiếp tục là cầu nối vun đắp, củng cố tin cậy chính trị giữa Việt Nam và các nước châu Phi.

Chủ tịch nước cũng đề nghị các Đại sứ quán cần quan tâm sát sao, chủ động hơn nữa trong công tác cộng đồng và bảo hộ công dân, nỗ lực hết sức trong việc giúp đỡ bà con kiều bào, nâng cao vị thế của cộng đồng ta ở sở tại cũng như phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại trong công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam.

Khẳng định Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, đáp ứng các điều kiện phục vụ công tác cũng như chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, nhân viên; bảo đảm chế độ đãi ngộ đối với các thành viên cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phù hợp với tiềm lực, vị thế và điều kiện kinh tế của đất nước trong tình hình mới, Chủ tịch nước mong muốn các đồng chí Đại sứ cùng tập thể cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện tiếp tục đoàn kết, xây dựng nội bộ trong sạch, vững mạnh, nêu cao tinh thần vượt khó, phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.