Chủ tịch đảng MoDem François Bayrou được bổ nhiệm làm thủ tướng mới của Pháp

Điện Élysée vừa ra thông báo, cho biết Tổng thống Emmanuel Macron đã bổ nhiệm ông François Bayrou làm thủ tướng mới và sẽ chịu trách nhiệm thành lập chính phủ mới. Đây là người đứng đầu chính phủ thứ tư kể từ khi Tổng thống Emmanuel Macron tái đắc cử vào tháng 4/2024.
Thách thức rất lớn đối với tân Thủ tướng François Bayrou là xây dựng được đa số ổn định tại Quốc hội để tránh khả năng bị bỏ phiếu bất tín nhiệm.
Thách thức rất lớn đối với tân Thủ tướng François Bayrou là xây dựng được đa số ổn định tại Quốc hội để tránh khả năng bị bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Ông François Bayrou, sinh năm 1951, là lãnh đạo đảng cánh trung Phong trào Dân chủ (MoDem), một đồng minh thân cận của Tổng thống Pháp. Là một nhân vật chính trị theo đường lối trung dung, ông từng là ứng cử viên trong các cuộc bầu cử tổng thống năm 2002, 2007 và 2012.

Trong sáng 13/12, Tổng thống Emmanuel Macron đã tiếp ông François Bayrou tại Điện Élysée.

Trước đó, Tổng thống Emmanuel Macron đã dành hai tháng để lựa chọn Thủ tướng Michel Barnier. Còn lần này, việc bổ nhiệm diễn ra nhanh hơn vì thiếu lãnh đạo chính phủ có thể ảnh hưởng đến việc thông qua ngân sách cho năm 2025 và có thể tác động tiêu cực đến sự vận hành của bộ máy nhà nước và thị trường tài chính.

Trong mấy ngày qua, Tổng thống Emmanuel Macron đã gặp lãnh đạo của các đảng phái nhằm thảo luận về việc thành lập một chính phủ "vì lợi ích chung", trừ đảng Nước Pháp bất khuất (LFI), về đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn vào tháng 7 vừa qua và đảng cực hữu Tập hợp Dân tộc (RN). Hai đảng này đã đưa ra đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ vào ngày 4/12.

Trong bối cảnh khó có hy vọng cho một chính phủ "đoàn kết dân tộc" như mong muốn của Tổng thống Emmanuel Macron, hai đảng cánh tả Xã hội (PS) và đảng cánh hữu Những người Cộng hòa (LR) đã chấp thuận thảo luận về "một thỏa thuận mà hai đảng này có thể chấp nhận sẽ không bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ mới" nhưng vẫn duy trì vị thế của một đảng đối lập.

Tới ngày 10/12, Tổng thống Pháp thông báo bổ nhiệm tân thủ tướng trước ngày 12/12 để thương lượng với các đảng phái về một cam kết không bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ mới. Sau đó, Điện Élysée thông báo rằng việc bổ nhiệm phải lùi sang ngày 13/12.

Như vậy, Tổng thống Pháp đã phải cân nhắc rất nhiều để bổ nhiệm tân thủ tướng nhằm tránh khả năng lại sớm bị bất tín nhiệm. Mục đích là bảo đảm chính phủ mới sẽ tồn tại ổn định, lâu dài, không sớm bị giải tán như chính phủ của ông Michel Barnier.

Trước đó, vào ngày 11/12, chính phủ từ nhiệm của Thủ tướng Michel Barnier họp Hội đồng Bộ trưởng lần cuối cùng trước khi nước Pháp có thủ tướng mới. Nội dung chính của cuộc họp là dự luật tài chính đặc biệt để bảo đảm bộ máy nhà nước có thể vận hành trong khi chờ một ngân sách mới cho năm 2025, sẽ được thông qua vào năm tới. Dự kiến, dự luật tài chính đặc biệt phải được thông qua tại Hạ viện vào ngày 16/12 và tại Thượng viện ngày 18/12.

Sáu tháng sau khi Tổng thống Emmanuel Macron quyết định giải tán Quốc hội để bầu lại của tổng thống, chính trường Pháp rơi vào tình trạng bất trắc chưa từng có. Ông Michel Barnier chỉ đảm nhiệm chức thủ tướng trong 3 tháng, ngắn nhất trong lịch sử nền Cộng hòa thứ 5 tại Pháp. Dù đã kêu gọi các đảng phái hợp tác, chính phủ vẫn bị lật đổ sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.

Nhiệm vụ của ông François Bayrou sẽ rất nặng nề, thành lập chính phủ mới có khả năng vượt qua thách thức rất lớn ở Quốc hội như nguy cơ bị bỏ phiếu bất tín nhiệm và thông qua ngân sách vì liên minh cầm quyền không có đa số.

Ngay sau khi có quyết định bổ nhiệm của Tổng thống, ông Jordan Bardella, Chủ tịch đảng cực hữu RN, bảo đảm rằng sẽ không có đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm, đồng thời kêu gọi tân thủ tướng "xem xét tình hình chính trị mới và phải đối thoại với các đảng phái tại Quốc hội".

Trong khi đó, đại diện đảng LFI và đảng Xanh không ủng hộ sự lựa chọn này và cho biết sẽ đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm nếu không sửa đổi một số luật, như bỏ quy định nghỉ hưu ở tuổi 64. Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel cho rằng Tổng thống Pháp vẫn chưa có sự thay đổi lớn và khả năng bỏ phiếu bất tín nhiệm sẽ xảy ra nếu tân thủ tướng lại áp dụng Điều 49-3 của Hiến pháp để thông qua các dự luật mà không thông qua bỏ phiếu tại Quốc hội.

Nước Pháp có thủ tướng mới sau một tuần diễn ra cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội đối với chính phủ của Thủ tướng Michel Barnier. Tuy nhiên, Tình hình chính trị tại Pháp có thể còn diễn biến phức tạp vì phe cánh tả, về đầu trong cuộc bầu cử lại Quốc hội vừa qua, muốn Tổng thống Emmanuel Macron chỉ định một tân thủ tướng từ phe của mình. Trong khi đó cánh hữu, cụ thể là đảng Những Người Cộng hòa, bác bỏ mọi ứng viên đến từ Mặt trận Bình dân Mới (NFP) của cánh tả.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.