Chủ động ứng phó hiện tượng biển xâm thực đất liền

Hiện tượng biển xâm thực đất liền diễn ra ngày càng trầm trọng tại các khu vực ven biển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đe dọa đời sống của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế của địa phương. Những giải pháp đồng bộ, phát huy hiệu quả bảo vệ bền vững tuyến bờ biển và phát triển du lịch là việc làm cấp thiết hiện nay.
Biển xâm thực đất liền ở khu vực cửa biển Lộc An (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).
Biển xâm thực đất liền ở khu vực cửa biển Lộc An (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Gia đình ông Trần Cừ làm nghề biển tại khu Trại Nhái, Phường 12, thành phố Vũng Tàu từ năm 1996. Theo ông Cừ, lúc đó biển cách bờ hơn 1 km, còn bây giờ nhìn ra nơi ấy chỉ thấy sóng nước mênh mông.

“Trước kia, những cồn cát cao với những hàng dương cổ thụ là nơi che chắn những cơn sóng. Nhưng giờ đây bờ biển chỉ còn cách nhà tôi hơn chục mét”, ông Cừ nói.

Là người gắn cả đời mình với vùng đất cửa sông cửa biển này, nhưng chưa năm nào ông thấy tình trạng biển xâm thực mạnh như những năm gần đây. Chỉ vài năm, sóng biển đã cuốn đi hàng trăm mét vuông đất của người dân.

Theo bà Trần Thị Ca (Phường 12, thành phố Vũng Tàu), trước đây, Trại Nhái có cả một rừng dương và những đồi cát dài, tạo thành một điểm du lịch, dã ngoại lý tưởng. Nhưng bây giờ rừng dương không còn nữa do bị biển xâm thực.

Nhiều nhà dân cũng bị sóng cuốn trôi. Toàn bộ khu Trại Nhái giờ chỉ còn khoảng 20 hộ sinh sống nhưng không ai dám ở gần biển nữa.

Từ cửa biển đến ấp An Hòa, xã Lộc An (huyện Đất Đỏ), hơn 300m bãi biển bị xói lở, những mảng tường bị sóng biển làm hư hỏng, móng nhà bằng bê-tông kiên cố cũng bị sóng biển làm đứt gãy, sụp đổ và những gốc phi lao trơ rễ…

Ông Nguyễn Văn Ngọc (xã Lộc An) chỉ tay về phía khu dân cư bên trong cửa biển rồi nói: “Sóng biển như loài gặm nhấm khổng lồ”, mỗi ngày lấy đi một ít đến nay những đụn cát đã biến mất, rừng dương cũng bật gốc chết hết”.

Theo ông Nguyễn Văn Tường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lộc An, hơn 10 năm trước, xã có nhiều đồi cát cao hơn 10m, rộng hơn 50m. Phía nam Lộc An và cửa sông Ray còn có những bãi cát trải dài đến 400m và cao 5-7m, nhưng hiện nay, nhiều đồi cát đã bị nước biển cuốn trôi.

Nhiều khu vực, biển đã vào sát mặt đường. Từ khu vực đê tả, đê hữu thuộc khu neo đậu tránh trú bão của xã đến giáo đường bờ biển Lộc An 1 (phía sau nhà hàng Phương Trang) có chiều dài dọc bờ biển khoảng 500m đang có nguy cơ bị nước biển xâm thực.

Nếu không được khắc phục kịp thời, một thời gian ngắn nữa nhà cửa sẽ bị sụt lún, tài sản, cuộc sống và tính mạng người dân bị ảnh hưởng. Không chỉ đe dọa đời sống của người dân, tình trạng biển xâm thực đang cản trở sự phát triển kinh tế của địa phương, nhất là ngành du lịch.

Theo ông Trương Thành Công, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, là trung tâm du lịch lớn của cả nước, dải ven bờ từ thành phố Vũng Tàu đến Xuyên Mộc, có khoảng 150 dự án đầu tư về du lịch. Trong đó có những dự án ở Hồ Tràm quy mô hơn 4 tỷ USD.

Tuy nhiên, dải ven bờ hiện có nhiều khu vực bị xói lở nghiêm trọng như Bãi Thùy Vân-Trại Nhái; Cửa Lấp; cửa Lộc An; Hồ Tràm; Hồ Cốc; Bình Châu… làm cho nhiều khu vực của dải ven bờ bị mất đất, tổng cộng có thể lên đến hàng chục, hàng trăm héc-ta trong những năm qua.

Cụ thể, nếu tính theo hiện trạng lúc triều cường so với mép bờ biển thể hiện trên bản đồ địa chính lập năm 1997, 1998 thì các khu vực như Hồ Tràm, khu du lịch Sanctuary, khu du lịch Gió Biển, khu du lịch Minh Tuấn… mức độ biển xâm thực trung bình từ 20-40m.

Đoạn từ khu du lịch Saigon Container đến Lộc An có chiều dài khoảng 1.200m trung bình bị xói lở từ 20-30m, có những điểm xói lở rất nặng khoét sâu vào các khu du lịch như Hồng Hà, Sông Ray.

Từ khu du lịch Sài Gòn Hồ Cóc đến cây số 06-07 (hướng về Bình Châu) có chiều dài khoảng 2 km, năm 2005 lúc bắt đầu làm đường ven biển, biển còn cách chân đường chỗ gần nhất là 50m, xa nhất là 100m, đến nay biển đã vào sát chân đường.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc bị sạt lở nghiêm trọng, tình trạng sạt lở sâu vào đất liền đã là 200m.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thế Biên, Viện Kỹ thuật Biển khẳng định, nguyên nhân khiến tình trạng biển xâm thực đang ngày càng nghiêm trọng ở Bà Rịa-Vũng Tàu chính là do tình trạng biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Bên cạnh đó cũng có nguyên nhân chủ quan do chính con người gây ra, mà hoạt động khai thác cát tràn lan là lý do cơ bản gây nên tình trạng này. Ngoài ra, Bà Rịa-Vũng Tàu được đánh giá là một trong những tỉnh ven biển chịu tác động mạnh nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho nên đường bờ biển cũng bị biến động rất mạnh theo chế độ gió mùa.

Vì vậy trong nhiều năm qua bờ biển Bà Rịa-Vũng Tàu luôn bị biến động rất mạnh, biển lấn sâu vào đất liền có nơi hàng trăm mét phá hủy nhiều dãy rừng, đồi cát, công trình xây dựng gây thiệt hại về kinh tế và cả tính mạng con người.

Tình trạng xói lở dải ven bờ, nhất là các khu vực cửa sông và vùng ven biển trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xảy ra khá nghiêm trọng, tỉnh đã đầu tư nghiên cứu, đề xuất nhiều giải pháp khoa học từ truyền thống đến công nghệ tiên tiến nhằm hạn chế những tác động của việc xói lở dải ven bờ như: Công nghệ kè mỏ hàn bằng đá hộc, đá xây, tấm bê-tông đơn giản hoặc hiện đại hơn là công nghệ mềm Stabiplage…

Tuy nhiên, các phương pháp chống xói lở này dù chi phí khá cao, nhưng chưa phát huy hiệu quả như mong đợi. Qua khảo sát, kè Stabiplage tại khu vực biển Lộc An đã bị sóng biển làm hư hỏng, không còn có tác dụng chắn sóng.

Để ứng phó, hơn 30 năm qua, tỉnh đã phối hợp các viện nghiên cứu, trường đại học triển khai nhiều đề tài, dự án nghiên cứu, ứng dụng và triển khai những giải pháp khắc phục nhằm giảm áp lực do tự nhiên và con người tác động đến môi trường để phát triển kinh tế bền vững.

Tỉnh cũng xây dựng chiến lược và triển khai kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và tiến hành công tác quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh gắn với quy hoạch ngành, quy hoạch từng địa phương, quy hoạch phát triển du lịch, quy hoạch công nghiệp, quy hoạch cảng, giao thông, quy hoạch khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão…

Xác định cuộc chiến biển “nuốt” đất liền còn lâu dài và ngày càng khắc nghiệt, tỉnh cần một giải pháp chống biển xâm thực đồng bộ cho các tuyến ven biển.

Có thể bạn quan tâm

Các nghệ sĩ, KOLs cùng cam kết tham gia công tác tuyên truyền tác hại của ma túy đối với cộng đồng.

Nghệ sĩ, KOLs lan tỏa thông điệp phòng, chống ma túy đến cộng đồng

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 và mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh không ma túy vào năm 2030, tọa đàm “Khi nghệ sĩ là chiến sĩ” do Câu lạc bộ Tình nguyện Vì bình yên thành phố và Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 26/6 đã lan tỏa thông điệp chung tay phòng, chống ma túy trong cộng đồng.

Quang cảnh tọa đàm.

Phế cầu khuẩn tiếp tục là mối đe dọa với trẻ nhỏ

Bệnh do phế cầu khuẩn vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi, viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết ở trẻ em. Trong khi nhiều chủng vi khuẩn ngày càng kháng kháng sinh, các chuyên gia cho rằng tăng cường phòng ngừa từ sớm là giải pháp căn cơ nhằm giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong ở trẻ em.

Đoàn công tác tỉnh Tây Ninh đi xúc tiến đầu tư tại Đức.

Tây Ninh ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quy mô lớn với các đối tác Đức

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư tại châu Âu, ngày 25/6, tại thành phố Stuttgart, bang Baden-Württemberg (Đức), Tây Ninh tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quy mô lớn với các đối tác Đức, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong giai đoạn tới.

Một góc Khu đô thị The Global City.

Xu hướng thận trọng trong đầu tư bất động sản

Ngày 26/6, tại Khu đô thị The Global City, Kênh thông tin tài chính-kinh tế CafeF tổ chức Tọa đàm "Bất động sản 6 tháng cuối 2026: Thị trường bước vào giai đoạn phục hồi có chọn lọc". Các chuyên gia đã có những phân tích, nhận định các động lực chính của thị trường, cơ hội đầu tư đáng chú ý trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: LONG TRÌ)

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra vào sáng 2/7

Chiều 25/6, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế-xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về một số hoạt động trọng tâm nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026).

Triển lãm Quốc tế Vietnam ICTCOMM 2026 diễn ra từ 24-26/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp vận hành trên nền tảng AI – Tương lai của chuyển đổi số

Diễn ra từ ngày 24-26/6/2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam ICTCOMM 2026 quy tụ hàng trăm doanh nghiệp công nghệ trong các lĩnh vực ICT, AI, IoT, Cloud, Data Center và Cybersecurity. Theo Ban tổ chức, ngày khai mạc đã thu hút hơn 2.000 lượt khách tham quan cùng nhiều hội thảo chuyên đề về chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Cảnh báo ung thư hốc mắt sau nhiều năm tự chữa

Từ một khối u nhỏ ở mí mắt phải, sau nhiều năm điều trị bằng thuốc nam và các phương pháp dân gian, người đàn ông 61 tuổi đã bị tổn thương xâm lấn nghiêm trọng cả hai hốc mắt, làm suy giảm thị lực và lan đến nhiều hạch trong cơ thể.

Lãnh đạo hai đơn vị ký kết hợp tác.

Liên kết phát triển khoa học sức khỏe và phục vụ cộng đồng

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng, mở rộng kết nối giữa hệ thống giáo dục đại học với cơ sở nghiên cứu chuyên sâu về y tế dự phòng.

Diễn tiến điều trị ca zona tại Bệnh viện quốc tế City.

Không chủ quan với biến chứng zona chỉ sau 48 giờ

Nhiều người vẫn cho rằng zona thần kinh chủ yếu gây nổi mụn nước trên da và đau kéo dài sau bệnh. Tuy nhiên, một trường hợp vừa được điều trị tại Bệnh viện quốc tế City cho thấy các biến chứng nhiễm trùng có thể diễn tiến rất nhanh, ngay cả ở người trẻ tuổi, khỏe mạnh và không có bệnh nền.

Đầu năm đến nay, 37 điểm cấp nước sạch miễn phí cho người dân vùng hạn mặn được thành phố Cần Thơ duy trì, cung cấp.

Cần Thơ chủ động ứng phó El Nino

Trước dự báo hiện tượng El Nino có thể quay trở lại với cường độ mạnh trong những tháng cuối năm 2026, thành phố Cần Thơ đang triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân nông thôn. 

Nhiều hạng mục của dự án đã gần hoàn thành thì phải ngừng thi công.

Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc về tiến độ dự án ngăn triều của Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 24/6, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt kết luận ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tại cuộc họp với Thành phố Hồ Chí Minh về giải quyết các vướng mắc liên quan Dự án giải quyết ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Đoàn công tác của tỉnh Tây Ninh do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết làm Trưởng đoàn tham quan làm việc với Tập đoàn Intersnack tại tỉnh Gelderland.

Doanh nghiệp Hà Lan đề xuất đầu tư dự án xử lý rác phát điện hơn 125 triệu USD tại Tây Ninh

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư tại châu Âu kéo dài đến ngày 27/6, tại thủ đô Amsterdam (Hà Lan), tỉnh Tây Ninh phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, kết nối giữa tỉnh Tây Ninh với cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan nhằm mở rộng cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh của hai bên.