Chủ động nguồn cung nông sản dịp Tết Nguyên đán

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Những ngày này, nhà nông trên khắp cả nước đang tập trung sản xuất, bảo đảm đủ nguồn cung nông sản phục vụ nhu cầu của người dân. Song song với đó, công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm cũng được đẩy lên mức cao nhất.

Người dân xã Cao Đức (Bắc Ninh) thu hoạch cà rốt.
Người dân xã Cao Đức (Bắc Ninh) thu hoạch cà rốt.

Nguồn cung dồi dào, giá ổn định

Giữa tháng 12/2025, gia đình bà Nguyễn Thị Hồng, xã Việt Yên (Hưng Yên) đã xuống giống hơn 20 nghìn cây súp lơ, 1 mẫu cà chua và 5 sào bắp cải, su hào, rau gia vị để bán vào dịp Tết Nguyên đán. Đến thời điểm hiện tại, cánh đồng rau nhà bà Hồng đã cho thu hoạch, chính thức bước vào vụ Tết. Bà Hồng cho biết, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng nhờ chăm sóc tốt, vườn rau nhà bà vẫn cho chất lượng và năng suất cao. So với thời điểm đầu tháng Chạp, giá rau đang có dấu hiệu giảm mạnh. Hiện, rau ăn lá như cải ngọt, cải chíp được thương lái mua tại vườn với giá từ 4.000-6.000 đồng/kg; bắp cải có giá 5.000 đồng/kg; súp lơ 7.000-10.000 đồng/cây; su hào 2.000-3.000 đồng/củ… Mức giá thấp nhưng người dân không quá lo lắng. Theo Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Yên Phú, xã Việt Yên (Hưng Yên) Nguyễn Hữu Hưng, tình trạng này sẽ không kéo dài, dự báo ngoài 20 tháng Chạp khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, giá rau xanh, nhất là rau ăn sống và rau gia vị sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên, với nguồn cung dồi dào như hiện nay mức giá sẽ không tăng quá cao, khó xảy ra tình trạng tăng đột biến.

Vụ đông năm 2025, các tỉnh phía bắc gieo trồng khoảng hơn 400.000 ha cây vụ đông, sản lượng ước đạt 4,8-5 triệu tấn. Thời điểm Tết Nguyên đán trùng với giai đoạn thu hoạch chính vụ của nhiều loại rau màu, cho nên nguồn cung nông sản khá dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Hiện, các địa phương đang tích cực thâm canh tăng vụ, rải vụ bằng cách trồng các loại rau ưa lạnh, ngắn ngày, bảo đảm cung cấp đủ rau xanh trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Ở các tỉnh miền trung, nhờ nguồn cung được cải thiện giá rau đang hạ nhiệt đáng kể. Tại một số chợ dân sinh ở Đà Nẵng, giá xà lách đã giảm sâu, từ mức 30.000 đồng/kg trước đó xuống chỉ còn khoảng 10.000-15.000 đồng/kg. Nhóm rau ăn lá như cải, rau muống, rau dền, mồng tơi cũng ghi nhận mức giảm mạnh. Với tình hình hiện tại, dự báo khó có thể xảy ra tình trạng khan hiếm, sốt giá rau xanh.

Tại “thủ phủ” Lâm Đồng, hoạt động sản xuất đang diễn ra hối hả. Với quy mô xuống giống vụ Tết đạt khoảng 22.800 ha, địa phương dự kiến cung cấp cho thị trường khoảng 790.000 tấn nông sản các loại. Hiện nay, các nhà vườn đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và vận chuyển để kịp thời cung ứng nông sản cho thị trường dịp Tết Nguyên đán.

Sức mua của thị trường Thủ đô trong ba tháng cao điểm (trước, trong và sau Tết) sẽ rất lớn. Dự kiến, người dân Thủ đô cần khoảng 301.000 tấn gạo; hơn 334.000 tấn rau củ quả và khoảng hơn 400 triệu quả trứng gia cầm. Đối với nhóm thực phẩm tươi sống, nhu cầu về thịt lợn dự báo ở mức 60.000 tấn, cùng hàng chục nghìn tấn thịt bò, gia cầm và thủy, hải sản các loại. Đến thời điểm này, các đơn vị sản xuất và hệ thống phân phối đã hoàn tất lộ trình dự trữ hàng hóa. So với cùng kỳ năm trước, nguồn cung thực phẩm đã được đẩy mạnh, tăng trưởng từ 5 đến 30% tùy theo từng nhóm mặt hàng chủ lực.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội Tạ Văn Tường

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội Tạ Văn Tường, sức mua của thị trường Thủ đô trong ba tháng cao điểm (trước, trong và sau Tết) sẽ rất lớn. Dự kiến, người dân Thủ đô cần khoảng 301.000 tấn gạo; hơn 334.000 tấn rau củ quả và khoảng hơn 400 triệu quả trứng gia cầm. Đối với nhóm thực phẩm tươi sống, nhu cầu về thịt lợn dự báo ở mức 60.000 tấn, cùng hàng chục nghìn tấn thịt bò, gia cầm và thủy, hải sản các loại. Đến thời điểm này, các đơn vị sản xuất và hệ thống phân phối đã hoàn tất lộ trình dự trữ hàng hóa. So với cùng kỳ năm trước, nguồn cung thực phẩm đã được đẩy mạnh, tăng trưởng từ 5 đến 30% tùy theo từng nhóm mặt hàng chủ lực.

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) Phạm Kim Đăng cho biết, với khoảng 8,66 triệu tấn thịt hơi các loại; 21,4 tỷ quả trứng gia cầm và 1,3 triệu tấn sữa, ngành nông nghiệp đã sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng dịp Tết. Với năng lực sản xuất và dự trữ hiện có, nguồn cung thực phẩm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong cao điểm Tết Bính Ngọ. Đồng thời, đại diện Cục Chăn nuôi và Thú y cũng dự báo giá cả các mặt hàng thực phẩm chăn nuôi dịp Tết Nguyên đán sẽ không có biến động lớn.

Thiết lập "hàng rào" an toàn thực phẩm

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành các văn bản chỉ đạo địa phương tăng cường giám sát giết mổ, vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt tại các đô thị lớn. Cùng với đó, để ngăn chặn tình trạng nhập lậu và buôn bán sản phẩm không rõ nguồn gốc, ngành nông nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra.

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được nâng lên mức cao nhất. Đối với mặt hàng thịt lợn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã kích hoạt kế hoạch giám sát đa tầng, xuyên suốt từ khâu chọn lọc con giống, quy trình giết mổ cho đến khi sản phẩm lưu thông tới tay người tiêu dùng. Tại các đô thị lớn, các đoàn kiểm tra liên ngành đã trực tiếp xuống cơ sở để đánh giá thực trạng và kịp thời chấn chỉnh những sai phạm. Điểm mới trong công tác quản lý năm nay là việc huy động sức mạnh tổng hợp từ chính quyền cấp xã, phường và lực lượng công an cùng tham gia giám sát. Sự phối hợp chặt chẽ này được kỳ vọng sẽ tạo nên “hàng rào” bảo vệ vững chắc, ngăn chặn thực phẩm kém chất lượng và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm trong giai đoạn then chốt này.

Đối với các loại rau màu, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) Nguyễn Quốc Mạnh cho biết, thời gian qua, các địa phương đã đẩy mạnh sản xuất rau an toàn, tăng cường công tác kiểm tra chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Song song với đó, các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở cung ứng vật tư nông nghiệp, từ giống cây trồng đến phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Kiên quyết không để các sản phẩm kém chất lượng làm ảnh hưởng đến chất lượng nông sản cũng như sự phát triển bền vững của ngành trồng trọt.

Thời gian qua, các địa phương đã đẩy mạnh sản xuất rau an toàn, tăng cường công tác kiểm tra chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Song song với đó, các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở cung ứng vật tư nông nghiệp, từ giống cây trồng đến phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Kiên quyết không để các sản phẩm kém chất lượng làm ảnh hưởng đến chất lượng nông sản cũng như sự phát triển bền vững của ngành trồng trọt.

Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) Nguyễn Quốc Mạnh

Tết Bính Ngọ đang đến gần, để bảo đảm an toàn thực phẩm; đồng thời tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, các bộ, ban, ngành cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc phối hợp liên ngành, tăng cường công tác thanh, kiểm tra. Cùng với đó, các địa phương cần nghiêm túc thực hiện Kế hoạch số 1941/KH-BCĐTƯATTP của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa lễ hội xuân 2026.

Có thể bạn quan tâm

Bãi đỗ ô tô/ xe máy tại tuyến phố Lý Thái Tổ là một trọng 7 điểm đỗ đầu tiên thí điểm thu phí điện tử nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của người dân.

Sớm nhân rộng mô hình bãi đỗ xe thông minh thu phí điện tử

Khi công nghệ chạm đến những nhu cầu đời thường nhất của người dân như chiếc vé gửi xe, đó là lúc triết lý "Số hóa vị dân sinh" được hiện thực hóa một cách trọn vẹn nhất. Việc áp dụng thu phí điện tử không dừng tại hạ tầng giao thông tĩnh tại Hà Nội thời gian qua đã chứng minh tính đúng đắn của quyết sách hợp lòng dân.

Sinh viên tình nguyện cùng Bộ đội Biên phòng, Công an tham gia xây dựng vườn ươm cây xanh tại phường Thường Lạc, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Góp sức xây dựng vùng biên giới

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại tỉnh Đồng Tháp năm 2026 diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8 với địa bàn trọng tâm là khu vực sáu xã, phường biên giới đất liền. Từng công trình, phần việc tại chiến dịch thực hiện theo hướng thiết thực, hiệu quả, bền vững.

Cán bộ thuế thành phố Hà Nội thực hiện chiến dịch làm sạch dữ liệu đất đai.

Tập trung chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu

Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia xác định dữ liệu là tài nguyên mới và là tư liệu sản xuất mới; yêu cầu xây dựng cơ chế, chính sách để dữ liệu trở thành một động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số.

Tin nổi bật ngày 8/7: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc về chất lượng nguồn lao động Việt Nam; Khai mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tin nổi bật ngày 8/7: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc về chất lượng nguồn lao động Việt Nam; Khai mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với ngành nội vụ về chất lượng nguồn lao động Việt Nam; Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2026; Khai mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội… là một số tin tức nổi bật trong ngày 8/7/2026.

Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh chúc mừng mô hình “Tổ dân vận đối ngoại” tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Ra mắt mô hình “Tổ dân vận đối ngoại” tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Ngày 8/7, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa thành lập và ra mắt mô hình “Tổ dân vận đối ngoại”. Mô hình thí điểm này nhằm đổi mới phương thức dân vận gắn với chuyển đổi số, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân và xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Cầu Thạch An bắc qua sông Trà Bồng.

Quảng Ngãi đưa cầu Thạch An bắc qua sông Trà Bồng vào sử dụng

Cầu Thạch An bắc qua sông Trà Bồng đưa vào sử dụng góp phần kết nối, hoàn thiện hạ tầng giao thông khu vực phía tây bắc tỉnh Quảng Ngãi; không chỉ tạo thuận lợi cho việc đi lại, thông thương hàng hóa, nông sản, mà còn tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội và hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn người dân vùng rốn lũ.

Người dân thôn Trống Là, xã Khao Mang chỉ những vết rạn, nứt do việc nổ mìn gây ra. (Ảnh: THANH SƠN)

Lào Cai: Nhiều những hệ lụy từ dự án thủy điện Hồ Bốn 2 với người dân vùng cao Khao Mang

Mất nước sinh hoạt, nhiều nhà dân xuất hiện vết nứt cùng nhiều điều bất thường xảy ra sau khi dự án thủy điện Hồ Bốn 2, thuộc Công ty cổ phần thủy điện Nậm Kim, được triển khai tại thôn Trống Là, xã Khao Mang, tỉnh Lào Cai. Người dân chờ đợi các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý kịp thời.

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực. (Ảnh có sử dụng AI)

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, trong đó điểm d khoản 1 Điều 95 quy định phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm.

Hội nghị sơ kết nhiệm vụ 6 tháng ngành xây dựng.

Cả nước khai thác gần 3.350km đường cao tốc

Chiều 7/7, tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, trong 6 tháng vừa qua, cả nước đã hoàn thành, đưa vào khai thác gần 400km đường bộ cao tốc, nối thông toàn tuyến cao tốc bắc-nam phía đông từ Lạng Sơn đến Cà Mau, theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.