Chủ động bảo đảm nguồn điện mùa nắng nóng

Trước dự báo nhu cầu sử dụng điện tăng cao trong những tháng hè, nhất là khi thời tiết nắng nóng có xu hướng kéo dài, ngành điện tỉnh Lào Cai đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Ngành điện Lào Cai áp dụng nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng.
Ngành điện Lào Cai áp dụng nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng.

Những năm gần đây, cùng với tốc độ phát triển kinh tế-xã hội, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Theo Công ty Điện lực Lào Cai, công suất phụ tải toàn tỉnh năm 2026 dự kiến đạt khoảng 886MW, tăng khoảng 14,9% so với năm 2025, tạo áp lực lớn đối với hệ thống điện. Trước thực tế đó, đơn vị đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp điều chỉnh phụ tải và tiết kiệm điện nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định.

Đến nay, đã có 120 khách hàng ký thỏa thuận dịch chuyển phụ tải, với tổng công suất dự kiến khoảng 32,3MW, góp phần giảm áp lực cho hệ thống trong giờ cao điểm. Đồng thời, 189 khách hàng sản xuất công nghiệp cũng ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải tự nguyện, với tổng công suất tiềm năng tiết giảm đạt 73,3MW. Song song với các giải pháp kỹ thuật, ngành điện cũng đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm trong cộng đồng dân cư và doanh nghiệp, khuyến khích khách hàng sử dụng điện hợp lý, nhất là trong khung giờ cao điểm.

Ông Vũ Việt Tiến, Tổng Giám đốc Công ty DAP Số 2-Vinachem cho biết, mỗi năm, đơn vị tiêu thụ hơn 100 tỷ đồng tiền điện, năm nay, sản lượng tiêu thụ dự kiến tiếp tục tăng do mở rộng sản xuất. Vì vậy, doanh nghiệp đã chủ động xây dựng phương án sử dụng điện hợp lý; phối hợp chặt chẽ với ngành điện trong việc điều tiết phụ tải, tiết kiệm điện trong sản xuất, sẵn sàng điều chỉnh kế hoạch vận hành khi có yêu cầu nhằm hạn chế nguy cơ gián đoạn nguồn điện.

Một giải pháp khác nhằm giảm áp lực cho hệ thống điện được áp dụng là huy động các nguồn dự phòng từ máy phát. Công ty Điện lực Lào Cai đã ký thỏa thuận với 88 khách hàng có máy phát điện diesel; trong trường hợp cấp bách và khi có thông báo của ngành điện, các đơn vị sẽ tách phụ tải khỏi lưới điện và tự cung cấp bằng máy phát đã trang bị, với khả năng giảm tải cho lưới điện khoảng 7,9MW.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai cho biết: “Để bảo đảm cung cấp điện ổn định trong mùa nắng nóng, chúng tôi đã xây dựng kịch bản vận hành hệ thống điện phù hợp với các tình huống cụ thể. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, rà soát lưới điện, xử lý kịp thời những điểm có nguy cơ quá tải, không để xảy ra sự cố kéo dài. Năm 2026, công ty đã lập 42 phương án sửa chữa lớn với tổng kinh phí khoảng 140,5 tỷ đồng, tập trung thay thế thiết bị cũ, cải tạo lưới điện nhằm bảo đảm an toàn vận hành, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng của người dân và doanh nghiệp”.

Đi đôi với việc điều chỉnh phụ tải và tiết kiệm điện, tỉnh Lào Cai cũng khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo theo hướng sạch, bền vững. Năm 2026, ngành điện đặt mục tiêu phát triển 449 khách hàng điện mặt trời, với tổng công suất dự kiến khoảng 25MW, góp phần bổ sung nguồn điện tại chỗ, giảm áp lực cho lưới điện quốc gia. Để đạt mục tiêu này, các sở, ngành, địa phương cùng doanh nghiệp và người dân được khuyến khích lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ theo Nghị định số 58/2025/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển điện năng lượng tái tạo, điện năng lượng mới.

Là một trong những doanh nghiệp sớm triển khai chuyển đổi sang sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, ông Phan Văn Cường, Trưởng phòng kỹ thuật Công ty cổ phần An Tiến Industries (phường Văn Phú) cho biết: “Là đơn vị sản xuất hạt phụ gia nhựa và bột đá, mỗi tháng, công ty chúng tôi sử dụng lượng điện rất lớn để vận hành. Từ tháng 11/2025, công ty đã đưa vào sử dụng hệ thống điện mặt trời với công suất 1,7MW, lắp đặt trên diện tích mái khoảng 16.000 m². Hệ thống này giúp giảm bình quân khoảng 12% sản lượng điện tiêu thụ mỗi tháng, tương ứng tiết kiệm khoảng 600 triệu đồng, qua đó giảm chi phí sản xuất và tăng tính chủ động về nguồn điện, bảo đảm nhà máy hoạt động tốt trong thời gian cao điểm”.

Không chỉ các doanh nghiệp, nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng lắp đặt hệ thống điện mặt trời nhằm tiết giảm chi phí sinh hoạt và chủ động nguồn cung. Gia đình ông Văn Hữu Khánh, thôn 10, xã Bát Xát là một trong những hộ đã triển khai mô hình này. Theo ông Khánh, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời không chỉ giúp tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên mà còn giảm đáng kể tiền điện hằng tháng, đồng thời vẫn bảo đảm nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Bên cạnh việc khuyến khích người dân và doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời, ngành điện Lào Cai cũng kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh quy hoạch các khu công nghiệp, khu dân cư, bến xe, khu du lịch... có quỹ đất phù hợp xây dựng trạm sạc xe điện, kết hợp hệ thống điện mặt trời và pin lưu trữ; cân đối nguồn ngân sách để từng bước đầu tư hệ thống điện mặt trời tự sản xuất, tự tiêu thụ tại các tòa nhà công sở, phấn đấu tỷ lệ lắp đặt đạt khoảng 20% trong năm 2026 và 30% giai đoạn 2027-2030. Cùng với đó, từng bước thay thế, cải tạo hệ thống chiếu sáng công cộng bằng đèn Led sử dụng năng lượng mặt trời; đối với đèn tín hiệu và thiết bị giám sát giao thông, dần thay thế bằng nguồn điện năng lượng mặt trời có lưu trữ.

Đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai cho biết, nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, năng lực cung ứng điện trên địa bàn đã từng bước được nâng cao, đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành điện trong công tác bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định. Đồng thời, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp và người dân đẩy mạnh ứng dụng các nguồn năng lượng tái tạo, nhất là điện mặt trời, từng bước hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Bản Lầu thu hoạch dứa.

Bản Lầu ngọt ngào mùa dứa chín

Đầu tháng 4, khi tiết trời còn nắng nhẹ, chúng tôi vào thủ phủ vùng trồng dứa Bản Lầu thuộc huyện Mường Khương (cũ), tỉnh Lào Cai. Hai bên con đường quanh co từ Bản Xen đến Pạc Bo những đồi dứa xanh mướt, hoặc ươm vàng đang gấp rút được thu hoạch, dự báo một mùa bội thu ngọt ngào.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng trao Bằng khen tặng các tập thể thuộc cụm thi đua các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc, có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua.

Điện Biên đứng đầu cụm thi đua các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc

Đồng chí Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Sở Nội vụ Điện Biên, cho biết: Thành viên cụm thi đua 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc vừa thống nhất bình chọn tỉnh Điện Biên đứng đầu cụm thi đua thực hiện phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Các đơn vị cam kết, sẽ huy động xe chuyên dụng thường xuyên tưới dập bụi đường 269B.

Khắc phục ô nhiễm môi trường đường 269B ở Thái Nguyên

Ngày 9/4, Nhân Dân điện tử đăng bài "Chấn chỉnh việc chở đất gây ô nhiễm, mất an toàn ở Thái Nguyên", nêu việc chở đất gây bụi bẩn, mất an toàn giao thông trên đường 269B ở Thái Nguyên. Sau đó, chính quyền, cơ quan chức năng kiểm tra, nhắc nhở và các đơn vị tưới đường thường xuyên để dập bụi, lái xe bảo đảm an toàn giao thông.

Đoàn viên, thanh niên dọn dẹp, vệ sinh kênh mương nội đồng.

Lan tỏa tinh thần xung kích xây dựng nông thôn mới

Với ý chí tự lực, tự cường và tinh thần đoàn kết, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã tích cực phát huy vai trò xung kích trong công cuộc đổi mới, đóng góp quan trọng vào phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Nhờ quyết liệt chỉ đạo, kịp thời kiện toàn đơn vị chuyên môn, tổ chức cán bộ cho nên năm 2025 phường Linh Sơn giải ngân hết nguồn vốn đầu tư công.

Thái Nguyên tăng cường cán bộ cấp xã

Sau sáp nhập, tổ chức mô hình chính quyền địa phương hai cấp của tỉnh Thái Nguyên có 92 xã, phường. Chức năng, nhiệm vụ của cấp xã tăng lên; địa phương tăng cường số lượng, chất lượng cán bộ, công chức cho cấp xã nhằm đáp ứng yêu cầu năng lực chuyên môn, đạo đức để giải quyết hiệu quả công việc của người dân và doanh nghiệp.

Khâu chế tác cần tỉ mỉ và phải dùng kính lúp phóng đại sản phẩm đá quý.

Đặc sắc chợ đá quý Lục Yên

Chợ đá quý Lục Yên, tại tổ dân phố Yên Thế (xã Lục Yên, tỉnh Lào Cai) xuất hiện từ năm 1990, đến nay có 250 gian hàng được bố trí ngăn nắp, mỗi gian khoảng 0,7m².

Cải cách hành chính sâu rộng đã tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn Thái Nguyên. Trong ảnh: Hoạt động chế biến gỗ tại Công ty TNHH Lechenwood Việt Nam, Khu công nghiệp Thanh Bình (Ảnh TUẤN SƠN)

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng, thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều cơ chế, giải pháp sáng tạo, linh hoạt. Nhất là đột phá trong cải cách thủ tục hành chính theo sáng kiến “luồng xanh” đã mang lại hiệu quả lớn, nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp.

Hướng dẫn trẻ cách hoàn thiện đệm thổ cẩm tại phường Nghĩa Lộ.

Nông dân nghĩ cách làm giàu từ du lịch

Phát triển du lịch cộng đồng tại xã Nghĩa Lộ (Lào Cai) đã góp phần bảo tồn, gìn giữ bản sắc và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái. Qua đó, tạo sinh kế mới, góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ rừng và môi trường.

Nâng cao chất lượng giống cây lâm nghiệp

Phát triển kinh tế đồi rừng từ lâu là hướng đi hiệu quả, tạo nguồn sinh kế bền vững cho người dân xứ Lạng. Ngoài tăng diện tích độ che phủ, tỉnh còn tập trung, chú trọng nâng cao chất lượng giống cây trồng, từng bước tạo chỗ đứng cho các sản phẩm lâm nghiệp Lạng Sơn tại thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân trồng bưởi tại tỉnh Phú Thọ.

Nông nghiệp tăng trưởng nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật

Những năm qua, ngành nông nghiệp Phú Thọ đã chủ động phối hợp Hội Nông dân các cấp và chính quyền địa phương đẩy mạnh hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật đến người nông dân, coi đây là “chìa khóa” quan trọng để nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.

Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân bản Pá Liếng, xã Mường Ảng, tỉnh Điện Biên ra quân đào hố trồng cây cà-phê, mắc-ca theo chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên khóa XV xác định.

Chung sức cùng người dân chuyển đổi cây trồng

Những ngày qua, hàng nghìn cán bộ, công chức, người dân, chiến sĩ các lực lượng vũ trang tỉnh Điện Biên đã không quản ngại khó khăn về khắp các thôn, bản ở vùng cao, biên giới tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng.

Quang cảnh hội nghị.

Lạng Sơn chú trọng xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng

Ngày 10/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2026. Đây là dịp lãnh đạo tỉnh lắng nghe và giải quyết các kiến nghị từ đó có những điều chỉnh phù hợp trong việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 68-NQ/TW trong giai đoạn phát triển mới của tỉnh Lạng Sơn.

Xe chở sầu riêng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc theo diện Luồng xanh sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc của Bộ Nông nghiệp và Môi trường tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn.

Lạng Sơn: Thông quan Luồng xanh xuất khẩu sầu riêng dựa trên hệ thống truy xuất nguồn gốc

Ngày 10/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp công ty NETACOM và các doanh nghiệp công nghệ đồng hành, chứng kiến sự kiện thông quan lô hàng sầu riêng đầu tiên được xuất khẩu nhờ áp dụng quy trình Luồng xanh, dựa trên hệ thống truy xuất nguồn gốc toàn chuỗi.

Quang cảnh Hội nghị.

Phấn đấu đến năm 2030 Lạng Sơn đạt "Tỉnh không ma túy"

Ngày 10/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị công bố quyết định phê duyệt danh sách tuyến, địa bàn trọng điểm, địa bàn “không ma túy” năm 2025 và quán triệt, triển khai các kế hoạch, văn bản chỉ đạo liên quan công tác phòng, chống ma túy, phấn đấu đến năm 2030 Lạng Sơn đạt "Tỉnh không ma túy".

Ngày 10/4, hầu hết học sinh Trường mầm non Hòa Bình đã đi học và ăn trưa tại trường.

Thái Nguyên: Xử lý nghiêm vụ trường mầm non sử dụng thực phẩm nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Người dân nghi ngờ thịt lợn làm thức ăn cho học sinh Trường mầm non Hòa Bình không an toàn, chính quyền xã Văn Lăng, tỉnh Thái Nguyên đã đưa mẫu đi xét nghiệm, phát hiện nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Cấp ủy, chính quyền địa phương đang chỉ đạo kiểm tra toàn diện đối với trường này, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm.

Nhiều em học sinh rủ nhau ra bãi soi dưới chân cầu Tình Húc để tắm sông mà không trang bị áo phao.

Cảnh báo nguy cơ đuối nước tại bãi tắm tự phát trên sông Lô

Thời gian gần đây, khi thời tiết bước vào giai đoạn nắng nóng cao điểm, nhu cầu tắm mát, vui chơi và dã ngoại của người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên và học sinh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, đi kèm với đó là nguy cơ tai nạn đuối nước luôn tiềm ẩn, nhất là tại các bãi tắm tự phát không được kiểm soát an toàn.

Nông dân xã Thanh An phun thuốc trị bệnh đạo ôn trên lúa đông xuân.

Điện Biên chủ động phòng bệnh trên lúa đông xuân

Chủ động ứng phó diễn biến thời tiết bất thuận, tiềm ẩn nguy cơ sinh vật gây hại phát triển mạnh ảnh hưởng năng suất, sản lượng lúa vụ đông xuân, ngành chức năng tỉnh Điện Biên đã tăng cường khuyến cáo nông dân phải thường xuyên thăm đồng, triển khai các biện pháp phòng, chống sinh vật gây hại đúng hướng dẫn, quy định.