Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản huy động vốn không đúng quy định bị phạt đến 1 tỷ đồng

Ngày 7/2, Chính phủ ban hành Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, trong đó quy định mức phạt tiền đối với vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản. Theo đó, các mức phạt hành chính mới được đưa ra đều tăng gấp hơn 3 lần so với quy định hiện hành.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, phạt tiền từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản không thực hiện đúng thủ tục, không bảo đảm đầy đủ các yêu cầu hoặc điều kiện khi chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án.

Mức phạt trên cũng áp dụng cho các trường hợp chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án. 

Chủ đầu tư cũng bị phạt tối đa 1 tỷ đồng nếu bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, chưa bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, chưa hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài (đối với trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô) hoặc chưa hoàn thành nghiệm thu hoặc chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền.

Các chủ đầu tư huy động vốn không đúng quy định hoặc sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết cũng sẽ chịu mức phạt tiền từ 800 triệu tới 1 tỷ đồng.

Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 100-120 triệu đồng đối với các trường hợp không thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã theo quy định; không công khai, công khai không đầy đủ hoặc không đúng về dự án; hợp đồng kinh doanh bất động sản không được lập thành văn bản hoặc lập hợp đồng kinh doanh bất động sản không đầy đủ; không cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng hoặc việc sử dụng tiền ứng trước khi có yêu cầu; không cho phép bên mua, bên thuê mua được kiểm tra thực tế tiến độ thi công, chất lượng công trình; thu các loại phí liên quan đến chuyển nhượng bất động sản không đúng quy định.

Phạt tiền từ 120-160 triệu đồng đối với chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng ký kết hợp đồng mua bán hoặc thuê mua nhà, công trình xây dựng mà không gắn quyền sử dụng đất với nhà, công trình xây dựng đó; không thông báo cho bên mua các hạn chế về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng (nếu có).

Phạt tiền từ 400-600 triệu đồng đối các hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không bảo đảm đầy đủ các điều kiện hoặc không được phép đưa vào kinh doanh; kinh doanh bất động sản không đúng phạm vi được kinh doanh; triển khai xây dựng dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà không có hợp đồng với ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ hoặc nội dung hợp đồng bảo lãnh không đúng, không đầy đủ theo quy định của pháp luật; thu tiền của bên mua, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng tiến độ thực hiện dự án theo thỏa thuận của các bên hoặc thu vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng theo quy định;...

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh hội nghị.

Ngành tài chính dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Sáu tháng đầu năm 2026, ngành tài chính đạt nhiều kết quả quả quan trọng trong hoàn thiện thể chế, điều hành chính sách tài khóa và khơi thông nguồn lực phát triển. Từ kết quả này, Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn yêu cầu toàn ngành tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Công nhân thi khai thác mủ cao-su trên vườn cây tại nông trường Cẩm Đường Tổng Công ty Cao-su Đồng Nai.

Cao-su Đồng Nai: Tôn vinh thợ giỏi, quyết tâm khai thác vượt mốc 32.000 tấn mủ

Ngày 17/7, tại thành phố Đồng Nai, Tổng Công ty Cao-su Đồng Nai tổ chức Hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao-su năm 2026. Hội thi năm nay có sự tham gia tranh tài của 48 thợ giỏi xuất sắc chọn lựa từ hàng nghìn công nhân khai thác, trong đó có 14 công nhân là đồng bào các dân tộc thiểu số đến từ các tỉnh miền núi phía bắc.

Nông dân Đồng Nai đang bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng giống Thái.

[Ảnh] Thủ phủ sầu riêng Đông Nam Bộ thu hoạch chính vụ

Thành phố Đồng Nai hiện được xem là thủ phủ của nhiều loại trái cây ngon nức tiếng ở khu vực Đông Nam Bộ, trong đó có sầu riêng. Hiện, các nhà vườn trên địa bàn đang vào thu hoạch chính vụ sầu riêng giống Thái, một trong hai loại giống chính được trồng ở địa phương này.

Ảnh: TTXVN

Chứng khoán ngày 17/7: Khối ngoại đảo chiều bán ròng, VN-Index giảm gần 17 điểm

Phiên giao dịch ngày 17/7, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến kém tích cực với sắc đỏ chiếm ưu thế. Khối ngoại đảo chiều bán ròng hơn 692 tỷ đồng, trong khi phần lớn nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và năng lượng đồng loạt lao dốc. Chốt phiên, VN-Index giảm 16,79 điểm (-0,93%), xuống mức 1.787,45 điểm.

ADB đánh giá cao kết quả kinh tế của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2026.

Việt Nam hướng đến duy trì chất lượng tăng trưởng cao, bền vững

Để tăng trưởng từ hai con số, đại diện của ADB tại Việt Nam khẳng định, Việt Nam cần chuyển dịch một cách quyết liệt hơn hướng tới nâng cao năng suất, đổi mới sáng tạo, củng cố khu vực kinh tế tư nhân trong nước, làm sâu sắc hơn các thị trường vốn và tăng cường tính liên kết giữa khu vực FDI với các doanh nghiệp nội địa.

Chỉ số MXV-Index.

Lực bán trở lại, MXV-Index đứt chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp

Sau 4 phiên tăng giá, chỉ số MXV-Index quay đầu suy yếu 0,63% xuống 2.716 điểm khi đóng cửa phiên hôm qua (16/7). Áp lực bán tập trung mạnh tại nhóm nguyên liệu công nghiệp khi 8/9 mặt hàng đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Nổi bật là hai mặt hàng cà-phê, trong đó giá Arabica giảm hơn 4%, nối dài chuỗi giảm phiên thứ 5 liên tiếp.

Các diễn giả trao đổi tại phiên tọa đàm của chương trình. (Ảnh: PV)

Vĩnh Long trước cơ hội kiến tạo mô hình phát triển đô thị đáp ứng chuẩn sống mới

Với vị trí, nguồn lực, hệ sinh thái tự nhiên, chiều sâu văn hóa, khát vọng phát triển đang được khơi dậy mạnh mẽ, tỉnh Vĩnh Long sau sáp nhập đang hội tụ đầy đủ điều kiện để kiến tạo một mô hình phát triển đặc trưng: hiện đại, giàu bản sắc; tăng trưởng nhanh gắn bảo vệ môi trường, mở rộng đô thị đặt con người ở vị trí trung tâm.

Bà Nguyễn Thị Hương, Cục trưởng Cục Thống kê, Bộ Tài chính nhấn mạnh về vai trò, vị trí của tổng điều tra kinh tế 2026. (Ảnh có sử dụng yếu tố AI)

Công nghệ và trí tuệ nhân tạo - Chìa khóa thành công của tổng điều tra kinh tế 2026

Tổng điều tra kinh tế 2026 nhằm đánh giá sự phát triển của cơ sở kinh tế về mặt quy mô, lao động, kết quả sản xuất kinh doanh cũng như đánh giá về mức độ ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số cùng cơ cấu, phân bố của các cơ sở và lao động theo địa phương/ngành kinh tế/loại hình kinh tế/hình thức sở hữu.

Các đại biểu tại một điểm cầu hội nghị Tư vấn, hỗ trợ pháp lý về thuế cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh do Bộ Tư pháp và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức. (Ảnh: HẢI MINH)

Đồng hành sâu sát với doanh nghiệp

Khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện chiếm gần 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, song lại là nhóm dễ chịu tác động nhất trước rủi ro pháp lý.

Chăm sóc vườn cà-phê tại phường Ea Kao, tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: MINH ANH)

Tận dụng cơ hội xuất khẩu cà-phê

Hiện nay, giá cà-phê thế giới đang tăng trở lại do lo ngại sụt giảm nguồn cung trước tác động của hiện tượng El Nino. Đây là cơ hội cho ngành cà-phê Việt Nam lấy lại đà tăng trưởng xuất khẩu sau một thời gian trầm lắng.