Chồng mắc ung thư gan, vợ quyết hiến tặng một phần lá gan

Chị C. (33 tuổi) là cô giáo mầm non, người phụ nữ dân tộc Mông đến từ Lai Châu vừa hiến một phần lá gan cứu chồng bị ung thư biểu mô tế bào gan. 

Hai vợ chồng đang bình phục sau ca phẫu thuật.
Hai vợ chồng đang bình phục sau ca phẫu thuật.

Anh Ch. (34 tuổi), là chồng của chị, làm công việc chăn nuôi, trồng trọt ở nhà. Cuộc sống của anh chị vốn giản dị, lặng lẽ, cho đến khi biến cố ập đến với ngôi nhà nhỏ.

Tháng 7/2025, anh Ch. xuất hiện đau tức bụng vùng mạn sườn phải, mệt mỏi nhiều. Trong lần đi khám định kỳ, anh Ch. được chẩn đoán: ung thư biểu mô tế bào gan trái. Sau đó, anh được phẫu thuật nội soi cắt gan trái.

Từ khi biết mình mắc bệnh, anh thu mình lại trong nỗi buồn và sự bi quan, tiêu cực. Còn chị C. động viên, an ủi, trở thành chỗ dựa tinh thần cho chồng

Tuy nhiên, sau 3 tháng, khối u tái phát. Ghép gan là phương pháp điều trị tốt nhất cho anh. Anh Ch. không đồng ý, ngăn cản khi biết vợ có ý định hiến gan cho mình.

“Anh có bệnh như này. Em phải khỏe mạnh, để các con còn có mẹ bên cạnh”, anh Ch. nói với vợ. Chị giải thích với anh, y học phát triển, gan sẽ tái tạo lại, nên việc hiến gan sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của vợ. Chính sự bình tĩnh và mạnh mẽ của vợ đã dần kéo anh ra khỏi sự tiêu cực.

232964b73cfab2a4ebeb-095808-220126-52.jpg
Ca phẫu thuật kéo dài 7 giờ đồng hồ.

Ngày phẫu thuật đã đến, chị bước vào phòng mổ với sự kiên định, còn anh nằm ở phòng bên cạnh, mang theo niềm tin mà chính vợ đã trao cho mình. Ca ghép gan kéo dài 7 giờ đồng hồ, là sự nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, là thành quả của y học hiện đại, là minh chứng cho tình yêu của hai con người.

Tỉnh lại sau ca mổ, câu hỏi đầu tiên chị dành cho bác sĩ vẫn là về chồng, và anh cũng vậy. Biết ca ghép thành công, chị mỉm cười, hạnh phúc. Sức khỏe của hai vợ chồng dần hồi phục, ổn định.

May mắn đã mỉm cười với gia đình nhỏ ấy. Chị được ra viện sau 1 tuần phẫu thuật, còn anh vẫn được chăm sóc, theo dõi ở bệnh viện. Chị dặn anh “Em về nhà trước, anh ở lại cố gắng ăn uống. Anh yên tâm vì luôn có bác sĩ, và em ở cạnh và đồng hành cùng anh”.

Sự mạnh mẽ của cô giáo mầm non cho thấy, khi có tình yêu đủ lớn, con người có thể cùng nhau bước qua cả những ngày khó khăn nhất, để nắm tay nhau đi tiếp một hành trình dài phía trước.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh cuộc họp.

Tăng cường phúc lợi động vật đồng hành trong tiếp cận Một Sức khỏe

Ngày 27/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đối tác Một Sức khỏe về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác kỹ thuật về Động vật đồng hành.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ mới giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực

Bạn Trang Nhung (sinh năm 2016) vừa rời phòng mổ cận bằng công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID lúc 11 giờ trưa nay, 26/1. Nhung tâm sự vốn là người sợ đau, nhưng bằng phương pháp này, Nhung không thấy đau gì, thời gian mổ nhanh, phục hồi nhanh và cô còn được dự báo sự thay đổi thị lực trong tương lai. 

Danone Anh thông báo thu hồi sản phẩm sữa Aptamil First Infant Formula 800g trên website hôm 24/1. (Ảnh: Aptamil)

Yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Aptamil First Infant Formula do nghi nhiễm độc tố trên các sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.

Người bệnh tiểu đường nên tăng cường các loại thực phẩm giàu protein. (Ảnh minh họa)

Dinh dưỡng đúng cách: Tuyến phòng thủ quan trọng trước biến chứng đái tháo đường

Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính, đặc trưng bởi tình trạng tăng đường huyết kéo dài, có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được kiểm soát tốt. Bên cạnh điều trị bằng thuốc, chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu chỉ đạo.

Sớm xây dựng Nghị định và Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Dân số, hoàn thành các nhiệm vụ đề ra

Chiều 22/1, Cục Dân số, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, triển khai kế hoạch năm 2026. Năm 2025, là năm “về đích”, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng quyết định trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cục Dân số đã đề ra.

Quyền Giám đốc Trung tâm sản phẩm thuốc lá FDA (Hoa Kỳ) Bret Koplow nhấn mạnh về việc cần phân loại rủi ro nicotine. (Ảnh: Tobacco Reporter)

Giảm tác hại từ thuốc lá

Việt Nam vẫn nằm trong top 15 quốc gia có tỷ lệ nam giới hút thuốc cao nhất thế giới, với hơn 15 triệu người sử dụng, do đó, việc cần bổ sung "Giảm yếu tố nguy cơ" vào Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đang trở thành nhu cầu cấp thiết.