Chính phủ Pháp bị phạt 20 triệu euro vì không khắc phục được ô nhiễm không khí

Ngày 17/10, Tòa án hành chính cao nhất của Pháp đã yêu cầu chính phủ nước này phải nộp 2 khoản tiền phạt 10 triệu euro (9,75 triệu USD) vì không cải thiện được tình trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn.
Thị trấn Audinghen, vùng Hauts-de-France (Pháp) bị bao phủ bởi sương mù ô nhiễm hồi tháng 3/2022. (Ảnh: Getty Images)
Thị trấn Audinghen, vùng Hauts-de-France (Pháp) bị bao phủ bởi sương mù ô nhiễm hồi tháng 3/2022. (Ảnh: Getty Images)

Các khoản phạt này được đưa ra 5 năm sau khi tòa án Conseil d'Etat đề nghị chính phủ Pháp hành động để giảm nồng độ khí nitơ dioxide (NO2) và bụi mịn ở một số khu vực, bảo đảm tuân thủ các tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU).

“Cho đến nay, những biện pháp mà phía chính phủ thực thi không đủ để đưa các thông số ô nhiễm về ngưỡng cho phép trong thời gian sớm nhất”, thông cáo của Conseil d'Etat nêu rõ, đồng thời cho biết số tiền nộp phạt sẽ được chuyển cho các nhóm hoạt động vì môi trường đã đưa vụ việc này lên tòa án.

Theo thông cáo, mặc dù có sự cải thiện nhất định, song chất lượng không khí ở một số khu vực của Pháp vẫn ở mức đáng báo động, nhất là các vùng Toulouse, Paris, Lyon và Aix-Marseille.

Pháp là một trong số những nước thành viên EU từng bị tòa án cấp cao nhất của khối phán quyết vi phạm các tiêu chuẩn về chất lượng không khí những năm gần đây.

Ước tính, ô nhiễm không khí góp phần gây ra hơn 400 nghìn ca tử vong sớm ở châu Âu mỗi năm. Thực tế này đã thúc đẩy các quốc gia EU tuân thủ các tiêu chuẩn về chất lượng không khí và thực thi các hành động pháp lý đối với những nước vi phạm quy định.

Bộ trưởng môi trường của Pháp Christophe Bechu đã lên tiếng thừa nhận quyết định của tòa án, đồng thời cho biết ông sẽ có cuộc gặp với các quan chức từ các thành phố ô nhiễm nhất của đất nước để thảo luận những nội dung liên quan.

Năm ngoái, chính phủ Pháp cũng đã phải nhận một án phạt 10 triệu euro từ tòa án Conseil d'Etat vì lý do tương tự.

Reuters

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.

Buổi diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Trường trung học cơ sở Tam Quan (Gia Lai).

Diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Gia Lai

Ngày 21/1, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, đơn vị cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã phối hợp với Trường trung học cơ sở Tam Quan Bắc (Gia Lai) tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai cho học sinh và giáo viên.

(Ảnh minh họa: BẢO LONG)

Từ 22-23/1, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ban đêm 10-13 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày mai (22/1) không khí lạnh tăng cường và từ ngày 23/1 có cường độ ổn định sau suy yếu dần. Khu vực Hà Nội, sáng 22/1 có mưa nhỏ rải rác. Từ ngày 22-23/1, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ban đêm 10-13 độ C, cao nhất ban ngày khoảng 14-17 độ C; từ 24-25/1 trời rét.

[Video] Đêm nay Bắc Bộ trở rét

[Video] Đêm nay Bắc Bộ trở rét

Từ ngày 21/1, không khí lạnh tăng cường mạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, gây mưa, trời chuyển rét; Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nhiệt độ thấp nhất xuống dưới 6°C.