Chiến dịch bổ sung vitamin A toàn quốc

Tại 22 tỉnh miền núi khó khăn, mỗi trẻ từ 6-59 tháng được uống 1 liều vitamin A, trẻ từ 24-59 tháng được tẩy giun định kỳ; tại 41 tỉnh, thành phố còn lại, trẻ em từ 6-35 tháng tuổi được uống 1 liều vitamin A.
Cán bộ y tế tại xã Phù Ngọ, Cao Bằng cho trẻ uống vitamin A. (Ảnh: T.Linh)
Cán bộ y tế tại xã Phù Ngọ, Cao Bằng cho trẻ uống vitamin A. (Ảnh: T.Linh)

Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Hằng năm, Bộ Y tế tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho hơn 6 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 6-54 tháng tuổi trên quy mô toàn quốc (mỗi năm có 2 đợt: đợt 1 vào tháng 6; và đợt 2 vào tháng 12).

Trong các chiến dịch này, trẻ em trong độ tuổi được cho uống bổ sung viên nang vitamin A liều cao.

Trong thời gian qua, các chiến dịch bổ sung vitamin A đã giúp cho Việt Nam thanh toán được bệnh mù loà do thiếu vitamin A vào năm 2000, đó là một thành tựu hết sức to lớn.

Năm 2023, Bộ Y tế tổ chức Chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 cho trẻ em bắt đầu từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, đồng thời cũng là ngày vi chất dinh dưỡng.

Chiến dịch sẽ được tổ chức trên toàn quốc, trong đó tại 22 tỉnh miền núi khó khăn mỗi trẻ từ 6-59 tháng được uống 1 liều vitamin A, trẻ từ 24-59 tháng được tẩy giun định kỳ; tại 41 tỉnh, thành phố còn lại trẻ em từ 6-35 tháng tuổi được uống 1 liều vitamin A.

Nguồn thuốc sử dụng trong chiến dịch do tổ chức Vitamin Angel-Hoa Kỳ viện trợ.

Ngày 27/5/2023, Bộ Y tế đã có Công văn số 3232/BYT-BMTE gửi các địa phương tổ chức chiến dịch hướng dẫn cho các tỉnh/thành phố để tiến hành tổ chức chiến dịch cho trẻ uống viên nang vitamin A kết hợp với tẩy giun định kỳ đợt 1 năm 2023.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, bên cạnh giải pháp ngắn hạn là uống bổ sung các sản phẩm vi chất dinh dưỡng (như viên nang vitamin A liều cao, viên đa vi chất…); giải pháp trung hạn là sử dụng thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thì giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

Do đó, cần tăng cường công tác truyền thông, khuyến khích người dân sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; ưu tiên lựa chọn và sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và của Bộ Y tế.

Thông điệp truyền thông Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2023

Hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng (1-2/6/2023)

Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mọi người, mọi gia đình hãy thực hiện:

1. Bữa ăn hàng ngày cần đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm; lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

2. Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

3. Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hàng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A, vitamin D.

4. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A 2 lần/năm.

5. Trẻ từ 24 đến 59 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun, sán.

6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Hãy đưa trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A theo hướng dẫn của trạm y tế xã/phường.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh tại Hội nghị ASCO Breakthrough 2025. (Ảnh: TL)

Cập nhật những tiến bộ mới trong nghiên cứu và điều trị ung thư

Sử dụng ADN tự do của khối u trong máu để phát hiện đồng thời 10 loại ung thư; cá thể hóa điều trị ung thư vú theo đặc điểm sinh học từng người bệnh hay tích hợp chăm sóc giảm nhẹ ngay từ khi chẩn đoán... là những xu hướng nổi bật sẽ được trình bày tại Hội nghị ASCO Breakthrough 2026 diễn ra tại Singapore từ ngày 25-27/6.

Trong quá trình nội soi tiêu hóa, bác sĩ ghi nhận tổn thương u sùi đại tràng nghi ngờ ác tính của bệnh nhân.

Những dấu hiệu tiêu hóa tưởng vô hại nhưng có thể là cảnh báo ung thư

Nhiều người cho rằng táo bón, đầy bụng hay rối loạn tiêu hóa chỉ là những vấn đề thông thường. Tuy nhiên, theo các bác sĩ tiêu hóa, đây cũng có thể là dấu hiệu sớm của những bệnh lý nguy hiểm như polyp tiền ung thư hoặc ung thư đại trực tràng, khiến không ít trường hợp chỉ được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Hình ảnh nội soi ghi nhận dị vật dài khoảng 3cm, 1 đầu đâm sâu vào thành đại tràng, có dịch mủ chung quanh.

Vĩnh Long: Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị tắc ruột do u trực tràng kèm dị vật đâm thủng trực tràng

Ngày 23/6, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng quát của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cấp cứu, kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị tắc ruột do khối u trực tràng, đồng thời bị dị vật đâm thủng thành đại tràng gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện K ứng dụng robot phẫu thuật điều trị ung thư cổ tử cung cho người bệnh.

Cá thể hóa điều trị - chìa khóa nâng cao hiệu quả điều trị ung thư giai đoạn sớm

Cùng một loại ung thư, cùng một giai đoạn bệnh nhưng mỗi người bệnh cần một chiến lược điều trị khác nhau, dựa trên đặc điểm tổn thương, thể trạng, nhu cầu và mục tiêu điều trị. Vì vậy, cá thể hóa điều trị đang là xu hướng được ứng dụng trong ung thư học nhằm tối ưu hiệu quả điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Thạc sĩ, bác sĩ Đinh Hữu Việt trong một ca phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE.

Từ hy vọng mong manh đến cơ hội làm cha nhờ tiến bộ y học

Nhiều nam giới khi nhận kết quả xét nghiệm không có tinh trùng thường rơi vào tâm lý bi quan, cho rằng cơ hội có con bằng chính nguồn gene của mình đã khép lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nam học, với sự phát triển của y học hiện đại, không ít trường hợp vô tinh vẫn có thể thực hiện thành công các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Những “cánh tay thép” trong phòng mổ

Những “cánh tay thép” trong phòng mổ

Trong phòng mổ của Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E (Bộ Y tế), cánh tay robot màu trắng bạc di chuyển chậm rãi theo từng thao tác của phẫu thuật viên. Trên màn hình dựng hình ảnh 3D, từng lát cắt của khớp gối hiện lên chính xác đến từng milimét.

Ảnh: HUY NGUYỄN.

Chơi pickleball thế nào để an toàn cho tim mạch?

Pickleball đang trở thành môn thể thao được yêu thích tại Việt Nam nhờ dễ chơi, phù hợp nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nguy cơ ngừng tim đột ngột có thể xảy ra ở cả người trẻ lẫn trung niên nếu chủ quan với sức khỏe tim mạch hoặc vận động quá sức.

Cán bộ Y tế Vĩnh Long hiến máu tình nguyện.

Lan tỏa mạnh mẽ phong trào hiến máu tình nguyện ở Vĩnh Long

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã có bước phát triển nhanh chóng, thu hút đông đảo các cơ quan, đơn vị và tầng lớp nhân dân tham gia. Đặc biệt, sau một năm hợp nhất và ổn định tổ chức hành chính mới, phong trào không những không bị gián đoạn mà ngày càng lan tỏa mạnh mẽ.

Nghiên cứu chiết xuất hoạt chất vitexin từ vỏ đỗ xanh góp phần tăng hiệu quả điều trị tiểu đường. (Ảnh: MINH ĐỨC)

Mở rộng ứng dụng hoạt chất tự nhiên bằng công nghệ nano

Gần đây, nhóm các nhà khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã nghiên cứu và chế tạo thành công vật liệu nanovitexin từ vỏ đỗ xanh, có tác dụng vượt trội so với hoạt chất được chiết xuất ở dạng thông thường. Kết quả này góp phần quan trọng giúp người có bệnh đái tháo đường bảo vệ sức khỏe của mình.

Ảnh minh họa. (Bệnh viện cung cấp)

Đột quỵ không còn là bệnh của người già

Một nam thanh niên 18 tuổi vừa được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á trong tình trạng lơ mơ, liệt hoàn toàn nửa người phải và mất khả năng nói. Kết quả chẩn đoán xác định người bệnh bị nhồi máu não diện rộng bán cầu trái kèm tổn thương nặng các mạch máu não.