Chiếm đoạt tài sản với hình thức chuộc người từ việc mua bán người qua Campuchia

Ngày 24/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đang điều tra mở rộng vụ việc có dấu hiệu Cưỡng đoạt tài sản do đối tượng Sơn Phà La thực hiện.
Đối tượng Sơn Phà La.
Đối tượng Sơn Phà La.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương, quá trình điều tra ban đầu xác định, đối tượng Sơn Phà La (sinh năm 1993, hộ khẩu thường trú tỉnh Sóc Trăng) có quen biết với các đối tượng sinh sống tại Campuchia biết cách đưa các nạn nhân là người Việt Nam bị lừa bán qua Campuchia để làm việc.

Sơn Phà La đã tạo tài khoản Tiktok với tên tài khoản “Tướng Quân” để những gia đình có người thân đang bị giữ tại Campuchia liên hệ nhờ giải cứu. Nếu có người liên hệ thì Sơn Phà La yêu cầu đòi số tiền chuộc từ 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng mỗi người và phải chuyển trước 50% số tiền chuộc.

Sau khi đã nhận được 50% số tiền chuộc, Sơn Phà La liên hệ các đối tượng bên Campuchia để nhận người và đưa đến các cửa khẩu tại Việt Nam giao cho Sơn Phà La cùng đồng bọn đưa về nhà và nhận đủ số tiền còn lại.

Trường hợp nếu gia đình không đưa đủ số tiền còn lại thì Sơn Phà La cùng đồng bọn đe dọa sẽ đưa người quay lại Campuchia và bán lại vào các khu vực làm việc do người nước ngoài tại Campuchia quản lý để bóc lột sức lao động nhằm lấy đủ số tiền còn lại.

Mở rộng điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương thông báo đến các Cơ quan Công an các đơn vị, địa phương và toàn dân về phương thức thủ đoạn của đối tượng như trên.

Đồng thời đề nghị Cơ quan Công an các đơn vị, địa phương hiện đang thụ lý các vụ án, vụ việc có liên quan đến đối tượng Sơn Phà La và người dân là nạn nhân có liên quan đến đối tượng liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương để được giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) Nguyễn Tấn Cường phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: TL)

Bảo đảm cơ sở pháp lý đầy đủ, thống nhất về quản tài viên

Việc ban hành Nghị định nhằm bảo đảm cơ sở pháp lý đầy đủ, thống nhất để triển khai thực hiện hiệu quả, đồng bộ các quy định của Luật Phục hồi, phá sản năm 2025 trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển hoạt động hành nghề quản lý, thanh lý tài sản ổn định, bền vững.

Công an xã Văn Lãng tặng quà và thư khen cho người dân giao nộp vũ khí tại trụ sở.

Cách làm sáng tạo của Công an xã Văn Lãng

Để tăng hiệu quả trong công tác an ninh trật tự trên địa bàn, Công an xã Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai việc thực hiện mô hình, cách làm khi người dân giao nộp, đổi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sẽ được lực lượng công an tặng quà và trao thư khen.

Bộ đội Biên phòng Hải Phòng thu giữ container chứa than cục không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Quyết liệt trấn áp tội phạm trên tuyến biên giới biển, cửa khẩu cảng trong đợt cao điểm

Sắp đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lợi dụng nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao, tình hình tội phạm trên tuyến biên giới biển, cửa khẩu cảng Hải Phòng tiềm ẩn nhiều diễn biến khó lường, các hoạt động vi phạm pháp luật gia tăng, nhất là buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tấn (bìa trái), Quý và Thật (bìa phải) tại phiên tòa. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người do mâu thuẫn từ việc kêu mở cửa không được

Ngày 27/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt Danh Quý (24 tuổi) 24 năm tù về tội “Giết người” và tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; Danh Tấn (30 tuổi) 16 năm tù về tội “Giết người”; Đoàn Văn Thật (24 tuổi) 7 tháng 5 ngày tù về tội “Che giấu tội phạm” (bằng thời gian tạm giam và được trả tự do ngay tại phiên tòa).

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: TL)

Tạo cơ chế đặc thù phát triển ngành dầu khí trở thành ngành mũi nhọn

Luật Dầu khí được đề xuất sửa đổi tập trung vào năm nhóm chính sách lớn, nhằm nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; tạo động lực tăng trưởng mới, khơi thông nguồn lực, góp phần bảo đảm chủ quyền trên biển và an ninh năng lượng quốc gia.

Bị cáo bị dẫn giải ra Tòa.

Các bị cáo trong vụ sai phạm tại VICEM hầu tòa

Ngày 26/1, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Xi-măng Việt Nam (VICEM) và các đơn vị liên quan gây thất thoát, lãng phí hơn 381 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp làm việc với đối tượng Lê Thành An. (Ảnh: DUY PHƯƠNG)

Đồng Tháp cảnh báo từ những vụ mua bán, tàng trữ vũ khí trái phép

Mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng mà còn gây mất an ninh trật tự. Vì nhận thức hạn chế hoặc hám lợi, không ít đối tượng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp vẫn bất chấp hậu quả, để rồi phải trả giá đắt cho hành vi vi phạm của mình.