Chăm lo tốt đời sống công nhân lao động

Là địa phương phát triển mạnh các khu công nghiệp, tỉnh Bình Dương hiện thu hút hơn 1,3 triệu lao động. Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Bình Dương và các cấp Công đoàn tại tỉnh luôn quan tâm, chăm lo tốt đời sống cho công nhân lao động, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ ổn định việc làm và vươn lên trong cuộc sống.
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương trao quà tặng công nhân lao động tại Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương).
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương trao quà tặng công nhân lao động tại Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Mới đây, đến thăm hỏi công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Yazaki EDS Việt Nam (phường Dĩ An, thành phố Dĩ An), Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh và đoàn công tác tỉnh Bình Dương đã trao tặng 100 suất quà, mỗi suất quà trị giá một triệu đồng tiền mặt và một phần quà nhu yếu phẩm.

Đồng chí Trương Thị Bích Hạnh ghi nhận và biểu dương sự đóng góp tích cực của doanh nghiệp, lực lượng công nhân vào sự phát triển của địa phương trong thời gian qua; trong đó, có Công ty trách nhiệm hữu hạn Yazaki EDS Việt Nam và đoàn viên công đoàn, người lao động làm việc tại doanh nghiệp.

Động viên đoàn viên công đoàn, người lao động tích cực phấn đấu trong công việc, đồng chí Trương Thị Bích Hạnh mong muốn, doanh nghiệp tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công đoàn hoạt động hiệu quả và đội ngũ công nhân phát huy hơn nữa ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, vượt khó, từng bước ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tại huyện Phú Giáo, đồng chí Nguyễn Chí Trung, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Dương và đoàn công tác tỉnh cũng đến thăm và trao tặng 50 suất quà, mỗi suất quà gồm một triệu đồng tiền mặt và phần quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Chí Trung nhấn mạnh, tỉnh Bình Dương và các cấp Công đoàn luôn quan tâm chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn để người lao động yên tâm gắn bó với quê hương Bình Dương.

Tại lễ phát động Tháng Công nhân vào đầu tháng 5/2024, tỉnh Bình Dương đã tổ chức tuyên dương và khen thưởng công nhân lao động tiêu biểu có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Thu Sương (sinh năm 1970, quê Đồng Tháp) làm việc tại Công ty Triumph International Việt Nam, với sáng kiến mới được áp dụng rộng rãi giúp công ty tiết kiệm gần 1,3 tỷ đồng, rất xúc động khi được tỉnh tuyên dương.

Bà Sương chia sẻ: “Làm việc tại Bình Dương hơn 30 năm, là công nhân xa quê, chúng tôi luôn có được sự quan tâm. Những tình cảm tốt đẹp của các cấp chính quyền, của doanh nghiệp, của tổ chức công đoàn đã giúp chúng tôi yên tâm làm việc và cống hiến, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của bản thân và gia đình trên quê hương thứ hai là Bình Dương”.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024, từ đầu tháng 5/2024 đến nay, tỉnh Bình Dương đã tổ chức 16 đoàn công tác của tỉnh đến thăm và trao 1.500 suất quà tặng nhiều công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương Nguyễn Kim Loan chia sẻ: Tại các nơi, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ban, ngành và các cấp công đoàn tỉnh đã thăm hỏi công nhân, người lao động khó khăn và trao tặng những phần quà ý nghĩa, góp phần động viên giúp công nhân lao động có thêm niềm tin và động lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương còn phối hợp với các ngành, địa phương, đơn vị tổ chức nhiều chương trình thiết thực như các phiên chợ công nhân, tuần lễ bán hàng giảm giá cho người lao động; ngày hội văn hóa thể thao công nhân, ngày hội chăm sóc sức khỏe; tổ chức các chương trình du lịch, nghỉ mát cho công nhân; tiếp tục ký kết, triển khai hoạt động với các đối tác phúc lợi nhằm mang lại lợi ích cho đoàn viên, người lao động...

Đồng chí Bùi Thanh Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Dương cho rằng: Quá trình điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, lãnh đạo tỉnh Bình Dương luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển; đồng thời, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân lao động, đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động.

Chính vì vậy, các cấp, các ngành tỉnh đã luôn quan tâm, có nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp và dành nhiều nguồn lực để chăm lo cho người lao động, nhất là về đời sống, thu nhập, việc làm, nhà ở, nhà trẻ, nơi sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động...

Đáng chú ý, thời gian qua tổ chức Công đoàn đã có những hoạt động thiết thực, kịp thời để chăm lo cho đoàn viên và người lao động. Cụ thể như công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, xa quê, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị-xã hội và cộng đồng doanh nghiệp đã phát động nhiều phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, khen thưởng, biểu dương, cảm ơn, tri ân người lao động… Tất cả các hoạt động chăm lo đó, không chỉ được tổ chức thực hiện trong tháng 5 mà còn tạo được hiệu ứng xuyên suốt trong nhiều năm qua.

Nhấn mạnh việc lãnh đạo tỉnh Bình Dương luôn xác định doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh chính là động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Dương Bùi Thanh Nhân ghi nhận, biểu dương và cảm ơn sự đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp và công nhân, người lao động thời gian qua.

Đồng chí Bùi Thanh Nhân đề nghị các cấp, các ngành cùng với tổ chức Công đoàn tiếp tục có nhiều hoạt động hơn nữa để chăm lo, hỗ trợ người lao động, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động; để người lao động yên tâm làm việc, sống trong môi trường an lành và nghĩa tình của tỉnh Bình Dương.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Các đại biểu tham quan các sản phẩm OCOP tại diễn đàn. (Ảnh: LINH BẢO)

Phát triển du lịch nông thôn gắn với bảo tồn văn hóa

Ngày 5/12, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức Diễn đàn “Xúc tiến du lịch nông nghiệp, nông thôn trong liên kết vùng” tại xã Tân Tây, tỉnh Tây Ninh.

Hiệp hội các nhà máy tinh bột sắn Tây Ninh và Liên đoàn sắn Campuchia đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ về việc thúc đẩy phát triển bền vững ngành sắn.

Tây Ninh tăng cường thương mại song phương với Campuchia

Nhằm tăng cường thương mại song phương, phát triển bền vững ngành sắn, bảo vệ lợi ích của người trồng, cải thiện đời sống nông dân, ngày 3/12, Hiệp hội sản xuất bột mì Tây Ninh và Liên đoàn sắn Campuchia phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến xúc tiến thương mại giữa Liên đoàn sắn Campuchia và Hiệp hội sản xuất tinh bột mì Tây Ninh

Các bạn nhỏ Trường Chuyên biệt Khiếm thính Hy vọng Bình Thạnh trải nghiệm các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội. (Ảnh: THÙY DƯƠNG)

Thành phố Hồ Chí Minh: Khai mạc lễ hội “Vượt sóng” dành cho người khuyết tật

Sáng 3/12, tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (số 4, Phạm Ngọc Thạch, phường Sài Gòn), lễ hội “Vượt sóng” lần thứ I với chủ đề “Ngược sóng nhưng không ngược ước mơ” đã chính thức khai mạc, đánh dấu một sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 33 năm Ngày quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2025).

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu dự hội nghị.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới 2025

Sáng 3/12, tại phường Bình Dương (Thành phố Hồ Chí Minh), đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF Global Summit 2025) do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) và Tập đoàn Becamex đăng cai tổ chức.

Hiện trạng khu đất đã xây dựng nhà ở trái phép và bán cho nhiều người bằng hình thức vi bằng.

Khởi tố vụ án xây dựng nhà trái phép trên đất người khác và bán cho nhiều người bằng hình thức vi bằng

Xây dựng nhà ở trái phép trên đất rừng sản xuất của người khác rồi bán cho nhiều người, đối tượng Lê Văn Hoàng cùng đồng bọn đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản để làm rõ hành vi.

Người dân, doanh nghiệp đang chờ thành phố công bố bảng giá đất áp dụng từ 1/1/2026.

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng bảng giá đất theo nguyên tắc nào?

Dự thảo Bảng giá các loại đất lần đầu, áp dụng từ 1/1/2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng có lộ trình, bảo đảm theo nguyên tắc thị trường và điều chỉnh cho phù hợp với tình hình biến động về giá đất của thành phố, đang nhận được nhiều ý kiến của chuyên gia.