Cây sắn Yên Bái có thể bị xóa sổ

Huyện Văn Yên (Yên Bái), nơi từng được coi là “thủ phủ” của cây sắn giờ đây đang đối mặt nguy cơ xóa sổ loại cây trồng này. Người dân trong vùng dường như không còn mặn mà với cây sắn; nhiều đồi sắn đã quá lứa vẫn chưa được thu hoạch do giá sắn củ giảm thấp.
Công nhân Nhà máy sắn Văn Yên kiểm tra chất lượng củ trước khi chế biến.
Công nhân Nhà máy sắn Văn Yên kiểm tra chất lượng củ trước khi chế biến.

Theo sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh, bên cạnh các loại cây như quế, tre măng Bát Độ, chè..., thì sắn là một trong những cây trồng có diện tích, sản lượng và hiệu quả kinh tế khá cao nhờ đặc tính dễ trồng, không kén đất, vốn đầu tư thấp, phù hợp với nhiều vùng sinh thái và điều kiện kinh tế của đồng bào vùng cao.

Những năm qua, cây sắn được trồng tập trung chủ yếu tại các huyện: Văn Yên, Yên Bình, Văn Chấn... Theo số liệu thống kê năm 2014, toàn tỉnh có gần 16.500 ha sắn; đến năm 2024 chỉ còn gần 7.800 ha, sản lượng đạt khoảng 154.000 tấn. Các giống sắn được trồng chủ yếu là KM60 và KM94 - những giống chủ lực đã được canh tác trên địa bàn hơn 20 năm. Giống sắn cao sản chiếm hơn 85% diện tích; trong khi đó, các giống sắn bản địa chủ yếu được trồng tại các huyện miền núi và các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, với năng suất và sản lượng thường thấp hơn.

Hiện nay, toàn tỉnh có hai doanh nghiệp chế biến sắn với tổng công suất khoảng 150.000 tấn củ tươi/năm. Các nhà máy được xây dựng gắn với vùng nguyên liệu; dây chuyền sản xuất tinh bột sắn được nhập khẩu từ Trung Quốc và Hà Lan.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Bình, ông Nguyễn Ngọc Bắc chia sẻ: Cây sắn cao sản được đưa vào trồng tại địa phương từ hơn 20 năm trước, khi chưa có nhà máy chế biến. Thời điểm đó, người dân chủ yếu băm sắn phơi khô rồi bán sang Trung Quốc.

Từ khi có nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu, giá thu mua hợp lý, nông dân chuyển sang bán sắn tươi và từng bước yên tâm gắn bó với loại cây trồng này. Niên vụ 2024, toàn xã có hơn 600 ha sắn, nhưng đến kỳ thu hoạch, người dân rơi vào cảnh mất mùa, giá bán lại rớt thê thảm.

Trước đây, cây sắn được trồng độc canh trên những vùng đất mới, giàu dinh dưỡng cho nên năng suất và hàm lượng tinh bột cao. Tuy nhiên, cùng với biến động thị trường và sự xuất hiện của một số loại nấm bệnh, hiệu quả kinh tế từ cây sắn ngày càng giảm.

Chị Lã Thị Bích Hợi, thôn Trung Tâm, xã An Bình cho hay, hiện nay thôn có hơn 200 hộ dân thì đã có 170 hộ dân trồng sắn với diện tích niên vụ 2024-2025 hơn 100 ha. Khoảng chục năm về trước, sắn được coi là cây trồng chủ lực trong thôn, năng suất đạt hơn 20 tấn/ha, giá mua ổn định, góp phần đem lại thu nhập khá cho các hộ dân.

Nhiều gia đình thu được hàng trăm triệu đồng mỗi năm, hàng chục ngôi nhà được xây dựng kiên cố, khang trang nhờ thu nhập từ các đồi sắn. Tuy nhiên, vừa qua thời tiết mưa nhiều, nấm bệnh phát triển cho nên củ sắn bị thối nhiều khiến cho năng suất thấp, chỉ đạt hơn 10 tấn/ha. Giá sắn tươi năm nay cũng xuống thấp, nhà máy thu mua với giá 1,5-1,6 triệu đồng/tấn.

Bí thư Đảng ủy xã Đông Cuông, ông Đoàn Mạnh Ninh cho biết: Những năm gần đây, năng suất cây sắn liên tục giảm, kéo theo diện tích trồng sắn trong xã cũng thu hẹp dần; từ chỗ có 400 ha, đến nay toàn xã chỉ còn hơn 150 ha, trung bình mỗi năm giảm khoảng 50 ha.Nguyên nhân chính là do đất bạc màu sau nhiều năm canh tác, cộng với dịch bệnh, nhất là nấm hại sắn ngày càng diễn biến phức tạp khiến năng suất sắn giảm rõ rệt. Trước thực trạng đó, người dân đã chủ động chuyển đổi sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn.

Theo báo cáo của huyện Văn Yên, năm 2024, diện tích trồng sắn chỉ còn 3.200 ha, giảm gần 2.000 ha so với năm 2019. Trong vụ sắn mới, lãnh đạo huyện chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện canh tác 1.000 ha sắn, trong đó 600 ha áp dụng các biện pháp canh tác bền vững lâu dài, 400 ha thực hiện biện pháp canh tác tạm thời.

Đồng thời, huyện tiếp tục vận động nông dân sử dụng các giống sắn chất lượng tốt như KM 21-12, BK, SA06, có thời gian sinh trưởng trung bình, cho năng suất cao, chống chịu tốt với sâu bệnh hại. Theo nhiều người dân và doanh nghiệp, nếu không có giải pháp kịp thời, vùng sắn Yên Bái, trong đó có “thủ phủ” sắn Văn Yên sẽ đứng trước nguy cơ bị xóa sổ.

Có thể bạn quan tâm

Đoạn tuyến từ Km66+200, tuyến Quốc lộ 4B, thuộc địa phận xã Châu Sơn, tỉnh Lạng Sơn xảy ra sạt trượt nền, mặt đường dẫn đến đứt gãy, trồi lún, biến dạng. (Ảnh: Sở Xây dựng Lạng Sơn)

Tổ chức phân luồng giao thông tạm thời trên tuyến Quốc lộ 4B

Đoạn tuyến từ Km66+200, tuyến Quốc lộ 4B, thuộc địa phận xã Châu Sơn, tỉnh Lạng Sơn xảy ra sạt trượt nền, mặt đường dẫn đến đứt gãy, trồi lún, biến dạng mặt đường trên phạm vi khoảng 50m, gây mất an toàn giao thông. Sở Xây dựng Lạng Sơn vừa ban hành thông báo về việc tổ chức phân luồng giao thông tạm thời qua khu vực này.

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận chuyên đề giao thông vận tải, logistics. (Ảnh: CÔNG HẢI)

Thúc đẩy hợp tác trên hành lang kinh tế Việt-Trung

Chiều 23/8, tại phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, 3 phiên thảo luận chuyên đề đồng loạt diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ XII.

Tuyến Quốc lộ 4B xuất hiện các điểm sụt lún khiến các phương tiện có tải trọng lớn không thể di chuyển. (Ảnh: Sở Xây dựng Lạng Sơn cung cấp)

Mưa bão gây thiệt hại hệ thống đường giao thông của tỉnh Lạng Sơn

Ảnh hưởng của bão số 4 đã gây thiệt hại lớn đến hệ thống hạ tầng giao thông của tỉnh Lạng Sơn. Nhiều tuyến quốc lộ, đường tỉnh xảy ra sạt lở, sụt lún nghiêm trọng, ngập úng cục bộ. Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn đang tập trung chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp khắc phục, bảo đảm giao thông đi lại của người dân.

Toàn cảnh Trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở Thanh Thủy.

[Ảnh] Trường biên giới Thanh Thủy trước ngày khai giảng

Những ngày này, chủ đầu tư, đơn vị thi công đang tập trung nhân lực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện những hạng mục cuối cùng của Trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở Thanh Thủy, tỉnh Tuyên Quang để kịp bàn giao, vận hành thử nghiệm ngày 25/8 trước khi đưa vào sử dụng trong năm học mới 2026-2027

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma tổ chức vận chuyển nhu yếu phẩm cho bà con nhân dân đang bị chia cắt tại khu vực biên giới. (Ảnh: Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn cung cấp)

Biên phòng Lạng Sơn giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão

Do ảnh hưởng của bão số 4, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xảy ra mưa lớn, gây ngập lụt, sạt lở đất tại nhiều khu vực. Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn đã chỉ đạo các đồn biên phòng huy động lực lượng cán bộ, chiến sĩ phối hợp chính quyền, lực lượng chức năng và nhân dân khẩn trương khắc phục hậu quả.

Khu vực trung tâm tỉnh Lạng Sơn gồm các phường Đông Kinh, Lương Văn Tri, Kỳ Lừa đã có nhiều điểm ngập sâu. (Ảnh: Duy Dũng)

Lạng Sơn gặp nhiều thiệt hại do mưa bão

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với hoàn lưu cơn bão số 4, kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m nên nhiều khu vực của tỉnh Lạng Sơn từ ngày 21/8 đến sáng 23/8 đã có mưa to đến mưa rất to kèm dông.

Lực lượng quân sự Lạng Sơn hỗ trợ vận chuyển hàng hóa. (Ảnh: QSLS)

Kịp thời hỗ trợ tiểu thương chợ Giếng Vuông sơ tán hàng hóa

Do ảnh hưởng của bão số 4, trong 2 ngày 21 và 22/8 mưa lớn kéo dài đã gây ngập lụt, chia cắt tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Đặc biệt rạng sáng 22/8, khu vực chợ Giếng Vuông, phường Kỳ Lừa, tỉnh Lạng Sơn đã bị ngập úng nghiêm trọng, khiến hàng trăm tiểu thương phải ngừng kinh doanh.

Các đại biểu cắt băng khánh thành và vận hành thử Trường phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở tại xã Yên Sơn. (Ảnh: QUỐC TUẤN)

Trường mới vùng biên, thêm điều kiện để học sinh yên tâm học tập

Sáng 22/8, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ khánh thành và vận hành thử 2 công trình Trường phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở tại xã Yên Sơn và xã Lóng Phiêng. Các công trình trường học biên giới hoàn thành trước thềm năm học mới, tạo thêm điều kiện để học sinh vùng cao, vùng biên giới yên tâm học tập, rèn luyện.

Đại diện Công ty Điện lực Lào Cai cùng chính quyền địa phương và các nhà tài trợ trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé. (Ảnh: Công ty Điện lực Lào Cai)

Năng lượng xanh đến với vùng cao Lào Cai

Với mong muốn cải thiện điều kiện học tập cho học sinh vùng cao và đưa những giải pháp năng lượng xanh đến gần hơn với cộng đồng, vừa qua, Công ty Điện lực Lào Cai phối hợp các đơn vị tổ chức chương trình “Năng lượng xanh đến với vùng cao-Năng lượng cho em” với tổng giá trị hỗ trợ 120 triệu đồng.

Những chiếc bè mảng nhỏ bé trong dòng nước của con sông Bắc Giang (Ảnh HOÀNG DŨNG)

Cần sớm có cầu vượt sông cho xóm Song Phụ

Dù chỉ cách tỉnh lộ 231 B gần 1 km, nhưng cuộc sống của các hộ dân người Dao ở xóm Song Phụ, thôn Khuổi Luông, xã Quý Hòa, tỉnh Lạng Sơn lại đang bị chia cắt bởi dòng sông Bắc Giang.

Đất thải trong quá trình khai thác mỏ sắt Tiến Bộ được sử dụng làm vật liệu san lấp.

Tận dụng đất thải từ khai thác khoáng sản

Đất thải từ hoạt động khai thác khoáng sản tại một số mỏ ở tỉnh Thái Nguyên đã được sử dụng làm vật liệu san lấp, góp phần tận dụng hiệu quả tài nguyên. Giải pháp này vừa bổ sung nguồn vật liệu đang thiếu, vừa giảm áp lực cho các bãi thải, tiết kiệm mặt bằng và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Sinh viên Khoa Điện-Điện tử, Trường cao đẳng Kỹ thuật-Công nghệ Vĩnh Phúc trong giờ thực hành.

Đào tạo nghề linh hoạt theo nhu cầu thị trường

Sự bùng nổ của kinh tế số, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và những ngành sản xuất mới khiến cho nhu cầu nhân lực liên tục thay đổi. Đứng trước thách thức đó, nhiều trường đại học và cơ sở đào tạo nghề tỉnh Phú Thọ đã điều chỉnh chương trình và phương thức đào tạo, bổ sung ngành nghề mới để thu hút người học.

Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ Nguyễn Đức Vui tại nghĩa trang liệt sĩ Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng.

Nghĩa tình người lính trên hành trình tìm đồng đội

Hưởng ứng Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, các cựu chiến binh tại Cao Bằng vẫn miệt mài phối hợp, tham gia cùng đội quy tập băng núi cao, vượt rừng sâu, lần theo từng manh mối, với tâm nguyện đưa những đồng đội đã ngã xuống trở về bên gia đình và đất mẹ.

Khu tái định cư cho các hộ dân thôn Chúng Chải B đang dần hoàn thiện, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân vùng thiên tai.

Tiếp thêm động lực cho người dân vùng thiên tai

Cùng với việc chủ động các phương án phòng, chống thiên tai, tỉnh Lào Cai đã kịp thời ban hành chính sách hỗ trợ người dân phải sơ tán, di dời khẩn cấp khỏi vùng nguy hiểm. Nguồn hỗ trợ thiết thực này giúp người dân vơi bớt khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Đoàn viên, thanh niên cùng thực hiện nghi thức chào cờ, hát Quốc ca trên đỉnh núi cao nhất nằm ở trung tâm dãy Hoàng Liên Sơn.

Chào cờ trên đỉnh Fansipan

Trên đỉnh Fansipan cao 3.143m, ngọn núi cao nhất nằm ở trung tâm dãy Hoàng Liên Sơn, hơn 300 đoàn viên, thanh niên phường Sa Pa (Lào Cai) và các tổ chức, doanh nghiệp đã tham dự lễ chào cờ.

Anh Nguyễn Văn Huy kiểm tra quá trình sinh trưởng của gà nuôi.

Chăn nuôi gia cầm tập trung

Chăn nuôi gia cầm tập trung theo mô hình trang trại khép kín đang được ngành nông nghiệp tỉnh Phú Thọ áp dụng triển khai. Nhiều doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi tại địa phương được đầu tư xây dựng đã ứng dụng công nghệ cao, từng bước mang lại hiệu quả kinh tế bền vững.

Công an xã kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại hộ kinh doanh (Ảnh XUÂN DƯƠNG)

Tà Xùa sẵn sàng đón khách dịp Tết Độc lập

Xã Tà Xùa (Sơn La) đang khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất, dịch vụ, sẵn sàng đón người dân, du khách. Hiện, xã có 88 hộ kinh doanh nhà nghỉ cộng đồng, phục vụ khoảng 3.000 khách/ngày đêm cùng 60 hộ kinh doanh dịch vụ; nhiều cơ sở chỉnh trang, trồng hoa, trang trí cờ Đảng, cờ Tổ quốc.