Cầu xây xong nhưng chưa có đường dẫn

Cầu Kênh Năng thuộc xã Long Định, tỉnh Đồng Tháp được xây dựng kiên cố và hoàn thành đã lâu. Tuy vậy, 2 bên mố cầu chưa có đường dẫn. Vì vậy, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Mặc dù, ngành chức năng đã nhiều lần tháo gỡ vướng mắc nhưng chưa biết khi nào cầu mới hoàn thiện và nhân dân lưu thông qua lại được.

Người dân qua lại cầu Kênh Năng gặp nhiều khó khăn.
Người dân qua lại cầu Kênh Năng gặp nhiều khó khăn.

Có mặt tại dự án ngày 10/9, chúng tôi ghi nhận rất nhiều người dân qua lại cầu gặp nhiều khó khăn.

Đơn vị thi công đã di dời trang thiết bị đi nơi khác. Hai phía cầu, địa phương cho rào chắn bằng các khung sắt và chỉ còn vừa xe mô-tô qua lại.

Dẫn chiếc xe mô-tô lên cầu gặp nhiều khó khăn, bà Nguyễn Thị Chính, ngụ ấp Long Hòa B, xã Long Định bức xúc: “Cầu cũ trước đây có nhỏ nhưng người dân qua lại dễ dàng.

Sau đó, địa phương đầu tư xây dựng cây cầu mới lớn hơn, hoành tráng hơn nhưng lưu thông thì khó khăn. Chúng tôi mong các cấp chính quyền sớm triển khai công trình lại để hoàn chỉnh cầu, nhân dân qua lại được thuận tiện hơn”.

ndo_br_dsc-0759-9882.jpg
Người dân dẫn xe qua cầu.

Do nhu cầu đi lại lớn, người dân đã đắp tạm đường dẫn lên cầu để qua lại bằng xe mô-tô, xe đạp. Xe ô-tô, xe tải muốn qua phía bên kia cầu phải chạy đường vòng hơn 2km mới qua được.

Đang loay hoay không biết đường nào lái ô-tô qua cầu, ông Lê Văn Tính, ngụ xã Long Hưng, tỉnh Đồng Tháp nói: “Vài năm trước, tôi có lái xe qua lại khu vực này. Riêng lần này, cầu xây dựng dở dang nên không biết sao qua được”.

ndo_br_dsc-0740-4997.jpg
Nhiều xe tải không thể qua cầu.

Cầu Kênh Năng trên đường Huyện 33 được xây dựng theo Quyết định số 1163/QĐ-UBND ngày 23/5/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang cũ.

Tổng mức đầu tư dự án gần 24,7 tỷ đồng. Cầu có chiều dài 44,88m, gồm 3 nhịp. Mặt cầu rộng 7m (phần xe chạy). Kết cấu cầu bằng bê-tông cốt thép dự ứng lực và xây dựng mới cống hộp kích thước 3x3m. Xây dựng đường dẫn vào cầu chính và đường gom dân sinh 2 bên cầu.

Dự án cầu này được khởi công ngày 21/2/2024 và hoàn thành theo hợp đồng 2/12/2024. Tuy vậy, dự án này phải tạm ngưng thi công để chờ bồi thường chi phí giải phóng mặt bằng cho các hộ dân. Hiện, khối lượng đạt khoảng 73%.

ndo_br_dsc-0769-7414.jpg
Người dân qua lại cầu.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Long Định Nguyễn Bá Sơn cho biết, dự án đã thi công xong cầu chính, cống thủy lợi qua đường, thi công hơn 60% tường kè chắn đất, đường dẫn vào cầu chưa thi công do vướng mặt bằng.

Dự án có 8 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 1 hộ xây dựng trên đất người khác. Phương án giải phóng mặt bằng được phê duyệt là vận động nhân dân hiến đất (chỉ hỗ trợ di dời vật kiến trúc, cây trái, hoa màu).

Tuy nhiên, trong quá trình lập, trình thẩm định phê duyệt dự án, xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cũ (nay là xã Long Định, tỉnh Đồng Tháp) có vận động hộ dân bị ảnh hưởng hiến đất để thực hiện dự án và được đa số người dân đồng thuận.

ndo_br_dsc-0783-9963.jpg
Người lớn tuổi bức xúc khi qua cầu.

Sau khi giao mốc để triển khai thi công công trình, hộ dân không đồng thuận hiến đất và không cho đo đạc, kiểm kê, áp giá bồi thường cho hộ dân bị ảnh hưởng. Cụ thể là hộ bà Nguyễn Thị Sương và ông Nguyễn Văn Lực.

Do đó, Ủy ban nhân huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cũ kết hợp các đơn vị liên quan và địa phương vận động 2 hộ dân nêu trên nhưng vẫn không đồng ý hiến đất theo ranh giải phóng mặt bằng được duyệt.

2 hộ dân có yêu cầu phải điều chỉnh ranh giải phóng mặt bằng để giảm diện tích đất bị ảnh hưởng của hộ dân.

ndo_br_dsc-0798-3048.jpg
Việc đi lại qua cầu Kênh Năng gặp không ít khó khăn.

Chủ đầu tư dự án có phối hợp đơn vị tư vấn thiết kế kiểm tra, rà soát, điều chỉnh cọc giải phóng mặt bằng theo thực tế người dân đề nghị điều chỉnh.

Tuy vậy, việc đo đạc, kiểm kê và áp giá bồi thường cho 2 hộ dân nói trên chưa thực hiện được. Vì vậy, việc bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đường dẫn vào cầu còn chậm.

Theo đồng chí Nguyễn Bá Sơn, thời điểm hộ dân cho kiểm kê, áp giá bồi thường cận với tháng 5 và 6/2025. Thời gian này, địa phương chuẩn bị thực hiện chính quyền 2 cấp. Do đó, dự án chưa thẩm định, phê duyệt kinh phí bồi cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực 3 (chủ đầu tư dự án) cho biết, tiến độ dự án chậm là do chưa giải phóng mặt bằng xong.

Trước khi thi công, địa phương có tổ chức họp dân và đồng thuận 100%. Tuy vậy, công trình đi vào thi công thì người dân không chấp nhận bàn giao mặt bằng. Do đó, dự án buộc phải dừng cho đến hôm nay.

Hiện, chủ đầu tư đang lập dự toán chi phí bồi thường, thẩm định và phê duyệt làm cơ sở để lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu bổ sung, ký kết hợp đồng với đơn vị đo đạc, kiểm kê áp giá bồi thường cho hộ dân.

Cầu Kênh Năng đã xây dựng xong nhưng phải chờ đường dẫn lên cầu và chưa biết khi nào mới được hoàn thiện.

Việc chậm trễ tiến độ đã ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu đi lại trong nhân dân và lãng phí ngân sách nhà nước.

Mong rằng, ngành chức năng sớm khởi động lại dự án và người dân đồng tình với chủ trương của địa phương để sớm đưa công trình vào sử dụng.

Có thể bạn quan tâm

Không khí mua sắm diễn ra sôi động tại siêu thị Co.opmart Vị Thanh, phường Vị Thanh.

Thị trường hàng hóa Cần Thơ sôi động dịp lễ 30/4 và 1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay ghi nhận sự sôi động rõ nét của thị trường hàng hóa tại Cần Thơ, khi nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao trên nhiều nhóm ngành hàng. Từ chợ truyền thống đến hệ thống bán lẻ hiện đại, không khí mua sắm diễn ra nhộn nhịp, cho thấy tín hiệu tích cực của thị trường tiêu dùng nội địa.

Bị can Nguyễn Trọng Hiếu, Lê Văn Toàn (từ trái qua).

Khởi tố các đối tượng ném bom xăng vào nhà người phụ nữ

Ngày 1/5, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang, cho biết cơ quan chức năng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Trọng Hiếu (sinh năm 2007, ngụ xã Phú Tân) và Lê Văn Toàn (sinh năm 2004, cùng địa phương) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Quy trình nuôi tôm càng xanh lột giúp tăng giá trị gấp đôi so với trước đây.

Hướng đi mới nâng cao giá trị tôm càng xanh

Vùng đất Thạnh Phú (tỉnh Vĩnh Long) từ lâu nổi tiếng với đặc sản tôm càng xanh được nuôi trong mương vườn, ruộng lúa. Tuy nhiên, giá trị kinh tế mang lại vẫn chưa tương xứng do phần lớn sản lượng chỉ được bán dưới dạng tôm thương phẩm thông qua thương lái.

Thu hoạch khóm MD2 tại xã Phương Bình, thành phố Cần Thơ.

Mở đường xuất khẩu khóm MD2

Trong chiến lược tái cơ cấu nông nghiệp gắn với thích ứng biến đổi khí hậu, thành phố Cần Thơ đang từng bước hình thành vùng nguyên liệu khóm (dứa) MD2 quy mô lớn, hướng đến xuất khẩu.

Đình Bình Thủy là Di tích kiến trúc-nghệ thuật cấp quốc gia.

Gìn giữ di sản đất Tây Đô

Cần Thơ sở hữu kho tàng di sản phong phú, gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng. Việc gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu này nhằm tạo nền tảng để thành phố phát triển kinh tế-xã hội và góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa đất Tây Đô.

Hiện nay, các tuyến đường ở các ấp vùng sâu tại xã Ninh Thạnh Lợi đều rải nhựa, xanh, sạch, đẹp.

Về vùng căn cứ cách mạng năm xưa

Những ngày tháng tư lịch sử, tôi trở lại xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu (trước đây), nay thuộc tỉnh Cà Mau. Đây là xã vùng sâu, xã Anh hùng, vùng căn cứ cách mạng của tỉnh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Vùng quê này ngày một khởi sắc, đi lên trong thời kỳ phát triển mới.

Trao quà tặng người khiếm thị các phường Long Xuyên, Bình Đức, Mỹ Thới.

Gắn với dân từ những việc đời thường

Đầu năm 2026 này, những việc làm giản dị nhưng nhân ái và đầy trách nhiệm đã để lại hình ảnh người chiến sĩ Công an tỉnh An Giang gần gũi, thân thiện trong lòng người dân.

Một công ty thu mua sầu riêng xuất khẩu trên địa bàn xã Ngũ Hiệp, tỉnh Đồng Tháp.

Sầu riêng giảm giá, nông dân thua lỗ

Những ngày qua, giá sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà vườn gần đến ngày thu hoạch đứng ngồi không yên khi bán thì lỗ vốn nặng, giữ lại chờ giá thì chết cây.

Hội Nông dân thành phố Cần Thơ và Ủy ban nhân dân xã Vị Thủy khảo sát tại hộ nuôi lươn ở Ấp 6.

Tìm đầu ra cho lươn nuôi

Trước tình trạng hàng nghìn tấn lươn đến kỳ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được, các ngành chức năng thành phố Cần Thơ đang khẩn trương rà soát lại sản lượng thực tế, đồng thời triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân tìm đầu ra cho sản phẩm nhằm giảm thiệt hại.

Sản xuất bánh tráng tại Cơ sở sản xuất bánh tráng Mạnh Tài.

An Giang nâng tầm sản phẩm OCOP

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại An Giang không chỉ là bài toán kinh tế nông thôn mà đang trở thành một cuộc cách mạng thay đổi tư duy, nơi những di sản trăm năm và sự sáng tạo đột phá của người nông dân được chắp cánh bởi công nghệ số và tầm nhìn chiến lược để sản phẩm vươn xa.

Cảng cá Định An, xã Đại An, tỉnh Vĩnh Long án ngữ vị trí đắc địa khu vực ven biển Tây Nam Bộ.

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

Tỉnh Vĩnh Long có bờ biển dài 130 km, ngư trường rộng lớn, nguồn lợi hải sản phong phú, đa dạng, giá trị kinh tế cao. Nhằm nâng cao hiệu quả lợi thế này, tỉnh đang ưu tiên mời gọi đầu tư phát triển kinh tế biển, nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Làng du lịch sinh thái Ông Đề trên tuyến lộ Vòng Cung thu hút đông các bạn trẻ đến trải nghiệm.

Vành đai xanh lộ Vòng Cung hôm nay

Lộ Vòng Cung, tuyến đường rực lửa trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, nay đã khoác lên mình màu áo mới. Hơn 50 năm sau ngày giải phóng, nơi đây giờ là một “vành đai xanh” ngút ngàn cây trái, trở thành điểm đến du lịch sinh thái lý tưởng và là vùng kinh tế quan trọng của thành phố Cần Thơ.

[Video] Chủ tịch Quốc hội trao quà tại An Giang

[Video] Chủ tịch Quốc hội trao quà tại An Giang

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 29/4, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà tặng công nhân hoàn cảnh khó khăn tỉnh Đồng Tháp.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại Đồng Tháp

Chiều 29/4, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Đồng Tháp, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5).

Đồng chí Phan Thanh Duy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Cà Mau thăm, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ của tỉnh. (Ảnh: CTV)

Cà Mau: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, 140 năm Ngày Quốc tế lao động, Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau; lãnh đạo các xã, phường đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.

Sinh viên tái hiện đám cưới Nam Kỳ xưa.

Vĩnh Long khơi dậy dòng chảy văn hóa dân tộc trong lòng thế hệ trẻ

Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long vừa tổ chức Chương trình  “Khoa thi Minh kinh bác học” lần thứ I năm 2026. Việc tái hiện không gian khoa bảng xưa và những nghi lễ truyền thống của vùng đất Nam Bộ ngay tại giảng đường không chỉ là sân chơi văn hóa, mà còn là hành trình bồi đắp lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công, cán bộ hưu trí ở phường Rạch Giá.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà gia đình chính sách, người lao động tại An Giang

Ngày 29/4, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công, công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh An Giang, nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5.