Cảnh giác với thủ đoạn hứa “Chạy án" để chiếm đoạt tài sản

Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn hứa hẹn “chạy án" từ lâu đã xảy ra ở nhiều nơi. Các cơ quan chức năng đã thường xuyên tuyên truyền bằng rất nhiều hình thức để người dân biết được thủ đoạn của các loại tội phạm này. Song, nhiều người vẫn sập bẫy "chạy án” vì chủ quan, thiếu hiểu biết.
Đối tượng Lý Quang Thái tại cơ quan Công an.
Đối tượng Lý Quang Thái tại cơ quan Công an.

Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Tiền Giang) bàn giao 2 đối tượng gồm: Nguyễn Thành Vạng (sinh năm 1991, cư trú thị trấn Bình Phú, huyện Cai Lậy, Tiền Giang) và Lê Nhật Minh (sinh năm 1989, cư trú xã Bình Xuân, thành phố Gò Công, Tiền Giang) cho Công an thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đảo tài sản.

Theo cơ quan Công an, bước đầu, đối tượng Nguyễn Thành Vạng và Lê Nhật Minh đã khai nhận: Vào tháng 7/2023, một người phụ nữ sinh sống trên địa bàn xã Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho đã “nhờ” Lê Nhật Minh giúp “chạy án" cho người thân của chị, với số tiền 100 triệu đồng.

Đối tượng Lê Nhật Minh đã hứa “chạy” cho người phạm tội cố ý gây thương tích được xử trắng án khi ra tòa. Nếu không lo được sẽ trả lại tiền. Từ tháng 10 đến tháng 12/2023, người phụ nữ đã 3 lần chuyển tiền cho Lê Nhật Minh tổng cộng 90 triệu đồng gọi là chi phí “chạy án".

Sau đó, Lê Nhật Minh đã liên hệ với Nguyễn Thành Vạng để nhờ “chạy án". Tuy vô công, rỗi nghề, nhưng Nguyễn Thành Vạng vẫn hay nổ là có một người anh xã hội lo được nên Lê Nhật Minh chuyển cho Vạng gần 80 triệu đồng.

Đối tượng Lê Nhật Minh làm việc với cơ quan Công an.
Đối tượng Lê Nhật Minh làm việc với cơ quan Công an.

Sau khi mất tiền mà người thân vẫn phải chấp hành án theo quy định của pháp luật, người phụ nữ tìm cách liên lạc thì Lê Nhật Minh tránh né, nên chị đã đến Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Tiền Giang) tố giác.

Tiếp nhận đơn tố giác, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Tiền Giang) đã tiến hành xác minh, điều tra và bắt giữ 2 đối tượng nói trên.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Thành Vạng và Lê Nhật Minh khai nhận sau khi lừa đảo được tiền của người phụ nữ đã tiêu xài cá nhân cho đến khi bị bắt.

Tương tự, tháng 11/2024, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Tiền Giang) cũng đã bắt giữ đối tượng Lý Quang Thái (sinh 1979, cư trú phường 13, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh) về các hành vi: làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu giả cơ quan, tổ chức; giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lý Quang Thái đã dùng thủ đoạn hứa “chạy” án giúp 1 người phụ nữ sinh sống trên địa bàn xã Tân Hương, huyện Châu Thành (Tiền Giang).

Đối tượng Nguyễn Thành Vạng tại cơ quan Công an.
Đối tượng Nguyễn Thành Vạng tại cơ quan Công an.

Theo cơ quan Công an, Lý Quang Thái là nhân viên của 1 công ty bất động sản đang hoạt động trên địa bàn xã Tân Hương. Đối tượng Thái mời người phụ nữ làm cộng tác viên.

Quá trình trao đổi, Thái tự giới thiệu là cán bộ đang công tác tại 1 Cục nghiệp vụ trực thuộc Bộ Công an và có quen biết với nhiều lãnh đạo cơ quan nhà nước các cấp. Thái đã đưa ra nhiều giấy tờ giả để người phụ nữ tin tưởng. Đối tượng Thái gợi ý giúp người phụ nữ này 1 số vấn đề đang tranh chấp với người khác.

Trong tháng 11/2024, người phụ nữ đã đưa cho Thái gần 20 triệu đồng cùng với 1 điện thoại di động trị giá 26 triệu đồng để Thái giúp đỡ. Sau khi nhận thấy mọi việc rơi vào im lặng, người phụ nữ đã báo cơ quan Công an.

Qua quá trình điều tra, cơ quan Công an đã bắt giữ Thái và tạm giữ nhiều con dấu, giấy tờ giả, tài liệu có liên quan đến hành vi làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu giả tổ chức, cơ quan nhà nước tại nơi ở.

Cần nhận thức rõ rằng: trước những quy định của pháp luật, mọi người đều bình đẳng. Đã phạm tội thì phải chịu sự trừng phạt của luật pháp.

Có thể bạn quan tâm

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Bị cáo Trần Văn Thanh. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người sau cuộc nhậu, lãnh 25 năm tù

Ngày 28/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Thanh (36 tuổi), ngụ ấp Bình Thuận, xã Bình Sơn, tỉnh An Giang tổng cộng 25 năm tù về các tội “Giết người” và “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Tấn (bìa trái), Quý và Thật (bìa phải) tại phiên tòa. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người do mâu thuẫn từ việc kêu mở cửa không được

Ngày 27/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt Danh Quý (24 tuổi) 24 năm tù về tội “Giết người” và tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; Danh Tấn (30 tuổi) 16 năm tù về tội “Giết người”; Đoàn Văn Thật (24 tuổi) 7 tháng 5 ngày tù về tội “Che giấu tội phạm” (bằng thời gian tạm giam và được trả tự do ngay tại phiên tòa).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp làm việc với đối tượng Lê Thành An. (Ảnh: DUY PHƯƠNG)

Đồng Tháp cảnh báo từ những vụ mua bán, tàng trữ vũ khí trái phép

Mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng mà còn gây mất an ninh trật tự. Vì nhận thức hạn chế hoặc hám lợi, không ít đối tượng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp vẫn bất chấp hậu quả, để rồi phải trả giá đắt cho hành vi vi phạm của mình.

Di tích lịch sử Đồng Khởi - nơi khởi phát phong trào Đồng Khởi lịch sử vào năm 1960.

Vùng đất Đồng Khởi vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Khởi (tỉnh Vĩnh Long)  đoàn kết, tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Cầu Rạch Miễu 2 khánh thành năm 2025. (Ảnh: HOÀNG TRUNG)

Thu hút đầu tư chất lượng cao

Tỉnh Vĩnh Long, với “ba mặt giáp sông, một mặt giáp biển” đóng vai trò chiến lược trong kết nối giao thông thủy và phát triển kinh tế, đang tập trung thu hút đầu tư chất lượng cao.