Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ mắc Covid-19

Nhóm nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ phát hiện trẻ dưới 18 tuổi từng nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn 166% so những trẻ chưa nhiễm virus này.

(Ảnh: THX/TTXVN)
(Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trang Facebook chính thức của Bộ Y tế Malaysia (MOH), ngày 15/3, cho biết, số trẻ em mắc Covid-19 nhập viện cần điều trị tại các đơn vị chăm sóc tích cực (ICU) tăng đáng kể.

Theo đó, số trẻ mắc Covid-19 ở mức độ 4 và 5 tăng 94% (Malaysia phân mức độ nhiễm virus SARS-CoV-2 làm 5 mức độ, trong đó 5 là mức nặng nhất cần phải thở máy).

Các chuyên gia y tế cũng bày tỏ lo ngại các trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em ở Malaysia cũng gia tăng trong thời gian gần đây.

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học tại Mỹ cũng cho thấy Covid-19 có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường ở trẻ. Nhóm nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ phát hiện trẻ dưới 18 tuổi từng nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn 166% so những trẻ chưa nhiễm virus này.

Cũng theo nghiên cứu này, những người mắc Covid-19 có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 116% so những người mắc các bệnh viêm đường hô hấp cấp trong thời kỳ trước đại dịch.

Tạp chí y khoa Diabetes Care cũng đưa tin, số trẻ mắc bệnh tiểu đường type 1 tại Anh cũng tăng khi đại dịch lên đến đỉnh điểm tại nước này năm 2020.

Giáo sư, Tiến sĩ Muhammad Yazid Jalaludin, chuyên gia tư vấn cao cấp về nội tiết trẻ em và bệnh tiểu đường tại Đại học Malaya cho biết, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em ở Malaysia nói chung thấp hơn so các quốc gia khác. Tuy nhiên, các bác sĩ nội tiết nhi đang lo ngại về số trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hiện nay cao hơn so thời kỳ trước đại dịch.

Giải thích về mối liên hệ giữa Covid-19 và bệnh tiểu đường, Tiến sĩ Muhammad Yazid cho biết, tình trạng này có thể xảy ra do sự tấn công trực tiếp vào các tế bào của tuyến tụy có thụ thể enzym chuyển đổi angiotensin 2 và cũng có thể gây ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy, vốn có chức năng sản xuất insulin.

Ông cho biết, mức đường huyết tăng đột biến cũng có thể xảy ra do phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với virus hoặc thay đổi chuyển hóa đường do virus, hoặc do thay đổi từ giai đoạn tiền tiểu đường sang giai đoạn tiểu đường. Bên cạnh đó, steroid được sử dụng trong điều trị Covid-19 cũng có thể khiến mức đường huyết tăng lên.

Tiến sĩ Muhammad Yazid nói thêm rằng sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh tiểu đường trong đại dịch cũng có thể là do thói quen ăn uống không lành mạnh của con người chủ yếu phải ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Liên quan những quan ngại của các bậc phụ huynh trước quyết định tiêm vaccine cho trẻ, Tiến sĩ Yazid cho rằng hiện vẫn còn nhiều điều chưa rõ về Covid-19, tốt nhất mọi người ở mọi lứa tuổi nên thực hiện các biện pháp phòng tránh cần thiết, bao gồm cả việc tiêm phòng.

Các cơ quan y tế và bác sĩ cũng cần phải nhận thức được tác động lâu dài của Covid-19 và phải theo dõi bệnh nhân của họ thường xuyên để phát hiện sự phát triển của bệnh tiểu đường; đồng thời yêu cầu trẻ dưới 18 tuổi mắc Covid-19 phải trải qua các xét nghiệm để phát hiện bệnh tiểu đường và các bệnh khác có nguy cơ xảy ra.

Trong số các triệu chứng cần được lưu ý là đi tiểu thường xuyên, tăng cảm giác khát và đói, mệt mỏi, đau bụng và buồn nôn.

Trong khi đó, bác sĩ nhi chuyên khoa tim mạch của Bệnh viện KPJ Selangor, Tiến sĩ Zulkifli Ismail kêu gọi các bậc cha mẹ nên đưa con tiêm vaccine phòng Covid-19.

Theo Tiến sĩ Zulkifli, tại Mỹ nơi 8,7 triệu liều vaccine Pfizer đã được tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi thì chỉ có 11 trường hợp viêm tim được báo cáo. Tuy nhiên, cả 11 trường hợp được báo cáo đều không nghiêm trọng và những đứa trẻ đã được ra viện sau 2-3 ngày điều trị.

Tính đến ngày 9/3, khoảng 1 triệu trẻ em ở Malaysia trong độ tuổi từ 5-11 đã được tiêm chủng theo Chương trình Tiêm chủng quốc gia Covid-19 cho trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi.

Bệnh nhi 6 tuổi mắc ung thư xương được thay khớp tăng trưởng nhân tạo đầu tiên tại Bệnh viện K

Các bác sĩ khoa Ngoại xương-Phần mềm, Bệnh viện K vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật đặc biệt khó - phẫu thuật cắt đoạn xương đùi phải kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo cho bệnh nhi 6 tuổi mắc ung thư xương. Đây cũng là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật bằng kỹ thuật tiên tiến tại bệnh viện.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Đẩy nhanh lộ trình thay thế bệnh án giấy bằng bệnh án điện tử tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Với mục tiêu xây dựng một nền y tế kết nối, nơi thông tin sức khỏe theo sát người bệnh từ cộng đồng đến bệnh viện, thời gian qua, các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước không ngừng đầu tư vào hồ sơ bệnh án điện tử; ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giúp người bệnh được tiếp cận dịch vụ an toàn, hiệu quả và thông minh hơn.

(Ảnh minh họa)

Khẩn trương truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ hơn 200 người nghi ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Tháp

Liên quan vụ hơn 200 người nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì Hồng Ngọc 37 tại Đồng Tháp, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân ngộ độc thực phẩm; tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm…

Hơn 300 đoàn viên, sinh viên tỉnh Hưng Yên đã tham gia Hội thảo "Truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho thanh niên năm 2026".

Thanh niên cần trở thành lực lượng tiên phong trong chăm sóc sức khỏe chủ động

Hội thảo "Truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho thanh niên năm 2026" đã trang bị kiến thức về dinh dưỡng, lối sống lành mạnh, tiêu dùng có trách nhiệm và kỹ năng tiếp cận thông tin sức khỏe chính thống trong bối cảnh môi trường truyền thông ngày càng đa dạng cho hơn 300 đoàn viên, sinh viên tỉnh Hưng Yên.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh thăm khám cho bệnh nhân ăn nấm bị ngộ độc được cấp cứu vào khoảng 0 giờ ngày 16/6/2026

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ nấm mọc tự nhiên trong mùa mưa

Mùa mưa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm phát triển mạnh trong tự nhiên, trong đó có nhiều loài nấm độc khó phân biệt bằng mắt thường. Ngành y tế khuyến cáo người dân không tự ý hái, sử dụng nấm mọc hoang làm thực phẩm nhằm phòng tránh nguy cơ ngộ độc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Ảnh minh họa.

Cô đơn tuổi già: Mối nguy âm thầm đối với sức khỏe tinh thần người cao tuổi

Cô đơn ở người cao tuổi không chỉ là một trạng thái cảm xúc mà đang trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng lo ngại. Theo các chuyên gia tâm thần, những mất mát người thân, công việc, khoảng cách thế hệ và sự thay đổi của xã hội khiến nhiều người già rơi vào cảm giác lạc lõng, cô đơn kéo dài, thậm chí dẫn đến trầm cảm.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân.

Nhiều trường hợp mắc sốt rét sau khi trở về từ châu Phi

Sau thời gian làm việc tại Congo và Angola, một số lao động Việt Nam trở về nước với các triệu chứng sốt cao, rét run kéo dài và được xác định mắc sốt rét do Plasmodium falciparum. Đây là chủng ký sinh trùng nguy hiểm nhất, có thể gây biến chứng nặng và tử vong nếu chậm chẩn đoán, điều trị.

Tọa đàm khoa học quốc gia “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh” diễn ra tại Hà Nội.

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh

Ngày 16/6, tại Hà Nội, Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng phối hợp Viện Tư vấn công nghệ và đào tạo toàn cầu và Viện Nghiên cứu khoa học sức khỏe-Hội Quân dân y Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học quốc gia “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Các đại biểu ấn nút khai trương hệ thống phẫu thuật Robot da Vinci Xi.

Để mọi người dân được hưởng những kỹ thuật hiện đại nhất trong phẫu thuật

Bệnh viện đại học Y Hà Nội đưa hệ thống Robot phẫu thuật Da Vinci Xi tiên tiến hàng đầu trên thế giới vào hoạt động không chỉ thể hiện sự quyết tâm đầu tư của đơn vị trong việc nâng cao chất lượng phẫu thuật, mà còn hiện thực hóa các Nghị quyết số 57-NQ/TW; Nghị quyết số 72-NQ/TW vào công tác y tế tại đơn vị mình.

Các nguyên nhân gây bệnh xơ gan. (Ảnh: BVCC)

Chăm sóc người bệnh xơ gan tại nhà đúng cách để tránh biến chứng nguy hiểm

Nhiều gia đình khi biết người thân mắc xơ gan thường áp dụng chế độ ăn kiêng quá mức, thậm chí cắt hoàn toàn thịt, cá vì lo ngại gan không còn khả năng chuyển hóa. Tuy nhiên, thực tế tại các cơ sở điều trị cho thấy không ít người bệnh nhập viện trong tình trạng suy kiệt, hôn mê do suy dinh dưỡng vì kiêng khem sai cách.

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, mang lại sự sống cho người bệnh.

Những giọt máu "viết tiếp" những cuộc đời

Đằng sau mỗi lần hiến máu là một câu chuyện riêng. Có những người đã gắn bó với nghĩa cử này hàng chục năm vì sự cho đi giản dị, có những người đến với hiến máu sau một biến cố trong cuộc sống. Họ lặng lẽ, miệt mài trên hành trình cho đi những giọt máu hồng như một cách tri ân cuộc đời.

Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tiến hành khử trùng tại Mongbwalu, tỉnh Ituri, CHDC Congo. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Số ca mắc bệnh Ebola tại CHDC Congo tiếp tục tăng

Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo) hôm nay (14/6) cho biết, số ca nhiễm Ebola được xác nhận tại nước này đã tăng lên 710, bao gồm 149 trường hợp tử vong, đồng thời bác bỏ tin đồn trên mạng xã hội cho rằng lệnh phong tỏa toàn quốc đã được ban bố để đối phó với dịch bệnh.

Lễ ra quân sẽ tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần đưa chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến gần hơn với người dân.

Bảo hiểm xã hội Cần Thơ lan tỏa chính sách nhân văn từ Nghị quyết 26

Phát triển kinh tế gắn với bảo đảm an sinh xã hội luôn là định hướng xuyên suốt của thành phố Cần Thơ. Trong đó, việc mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế, tạo điều kiện để người dân, nhất là các nhóm yếu thế được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, được xem là nhiệm vụ quan trọng.