Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất do mưa lũ tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Tuyên Quang và Thái Nguyên

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất do mưa lũ tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Tuyên Quang và Thái Nguyên.

Bản đồ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đá trên các khu vực.
Bản đồ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đá trên các khu vực.

Trong 6 giờ qua (từ 2 giờ đến 8 giờ ngày 16/7), khu vực các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Tuyên Quang và Thái Nguyên đã có mưa vừa, mưa to như: Mường Mươn 77,2mm (Điện Biên); Nậm Manh 72,2mm (Lai Châu); Tiên Nguyên 2 76,8mm (Tuyên Quang); Văn Lăng 81mm (Thái Nguyên);…

Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần bão hòa (hơn 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Cảnh báo mưa trong thời gian tiếp theo, trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích luỹ phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Trong 6 giờ tiếp theo, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều xã/phường ở các tỉnh:

Lai Châu: Nậm Hàng; Bum Tở.

Điện Biên: Búng Lao, Chiềng Sinh, Mường Chà, Mường Mùn, Na Sang, Nà Tấu, Nậm Nèn, Pa Ham, Si Pa Phìn; Chà Tở, Mường Pồn, Mường Tùng, phường Mường Lay, Sính Phình.

Tuyên Quang: Khuôn Lùng, Quang Bình, Quảng Nguyên, Tiên Nguyên; Cao Bồ, Hồ Thầu, Nấm Dẩn, Nậm Dịch, phường Hà Giang, Tân Tiến, Tân Trịnh, Thượng Sơn, Trung Thịnh, Xín Mần, Xuân Giang.

Thái Nguyên: Chợ Mới, Phú Lương, Quang Sơn, Thần Sa, Văn Lăng, Vô Tranh; Bạch Thông, Kha Sơn, phường Bắc Kạn, phường Đức Xuân, Phong Quang, Tân Kỳ, Thanh Mai, Thanh Thịnh.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện, phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng do mưa lớn diện rộng

Dự báo, trưa và chiều nay (4/12), khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân và chính quyền các địa phương trên cần chuẩn bị các phương án ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã, phường do mưa lớn diện rộng.