Căng thẳng tại Peru chưa hạ nhiệt, Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp

Làn sóng biểu tình tiếp diễn, khiến Chính phủ Peru phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Lima và một số địa phương. Theo sắc lệnh ban hành ngày 15/1, tình trạng khẩn cấp có hiệu lực trong 30 ngày, theo đó quân đội được phép triển khai nhằm khôi phục trật tự an ninh.
Cảnh sát tuần tra tại thủ đô Lima, Peru ngày 4/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh sát tuần tra tại thủ đô Lima, Peru ngày 4/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước lệnh về tình trạng khẩn cấp tại Lima, hôm 10/1, Chính phủ Peru đã ban hành lệnh giới nghiêm trong ba ngày tại vùng Puno ở miền nam, nơi có ít nhất 18 người chết do đụng độ trong biểu tình.

Ngày 14/1, sân bay quốc tế tại thành phố Cusco, nơi có khu du lịch Machu Picchu nổi tiếng ở miền nam Peru, đã hoạt động trở lại sau hai ngày buộc phải đóng cửa do người biểu tình tìm cách vào sân bay, chặn các hoạt động của xe buýt, tàu hỏa trong khu vực. Ðụng độ hôm 11/1 tại đây cũng khiến ít nhất một người chết, hơn 50 người bị thương.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng công tố Peru cho biết đã mở hàng loạt cuộc điều tra nhằm vào các quan chức chính phủ bị cho là chịu trách nhiệm về làn sóng biểu tình vừa qua. Ðiều tra tập trung vào các vụ đụng độ tại các địa phương ở miền nam. Ðến nay, làn sóng biểu tình bạo lực tại Peru đã khiến ít nhất 41 người chết, hơn 350 dân thường và hơn 170 cảnh sát bị thương.

Khủng hoảng chính trị-xã hội nghiêm trọng tại Peru bùng nổ hồi tháng 12/2022, sau khi cựu Tổng thống Pedro Castillo tuyên bố giải thể Quốc hội, thành lập chính phủ khẩn cấp và kêu gọi tổ chức bầu cử. Ðộng thái này bị coi là “hành động đảo chính”. Quốc hội Peru đã phế truất ông Castillo và bầu Phó Tổng thống Dina Boluarte làm Tổng thống lâm thời.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.