Căng thẳng tại châu Âu gây thêm trở ngại cho các hãng hàng không

Căng thẳng Nga-Ukraine khiến nhiều chuyến bay của hãng Polish Airlines từ Warsaw (Ba Lan) đến Kiev (Ukraine) cũng phải quay đầu, tương tự như các chuyến bay đến Kiev của Air India và Aegean.

Máy bay của hãng hàng không Ba Lan Polish Airlines. (Nguồn: AP)
Máy bay của hãng hàng không Ba Lan Polish Airlines. (Nguồn: AP)

Các hãng hàng không đang cố gắng thích ứng với tình hình căng thẳng tại châu Âu giữa bối cảnh Ukraine đóng cửa không phận, giá nhiên liệu tăng cao và các hãng vận tải được yêu cầu "thận trọng," sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo triển khai chiến dịch đặc biệt ở miền đông Ukraine.

Cơ quan An toàn hàng không Liên minh châu Âu (EASA) cũng cảnh báo về những nguy cơ đối với hoạt động bay ở không phận ở Nga và Belarus trong phạm vi 185 km từ biên giới của họ với Ukraine.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cũng đã mở rộng một khu vực trong hoặc gần Ukraine, nơi các hãng hàng không Mỹ không thể hoạt động.

Trang FlightRadar24 cho biết, một chuyến bay của hãng hàng không Israel El Al từ Tel Aviv (Israel) đến Toronto (Canada) đã phải quay đầu ra khỏi không phận của Ukraine.

Nhiều chuyến bay của hãng hàng không Ba Lan Polish Airlines từ Warsaw (Ba Lan) đến Kiev (Ukraine) cũng phải quay đầu, tương tự như các chuyến bay đến Kiev của Air India và Aegean.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu của các hãng hàng không lớn tại châu Âu và Mỹ đều sụt giảm, khi một số nhà phân tích cảnh báo các lệnh trừng phạt sẽ buộc các hãng phải bay các tuyến dài hơn.

Anh cho biết họ đã cấm tất cả các hãng hàng không Nga vào không phận hoặc hạ cánh xuống nước này. Trong khi đó, các hãng hàng không và công ty kiểm soát máy bay phản lực trị giá hàng tỷ USD đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ Nga đóng cửa không phận của mình để trả đũa.

Cuộc khủng hoảng tại Ukraine cũng phủ bóng lên nhu cầu đi lại trong mùa hè thứ 3 liên tiếp ở miền bắc, sau 2 năm đại dịch Covid-19 bùng phát. Ngoài ra, du khách cũng phải đối mặt với nguy cơ giá vé cao hơn sau khi giá dầu tăng lên hơn 100 USD/thùng.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.