Cần Thơ giảm hơn 1.600 vụ hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Ngày 16/9, tại thành phố Cần Thơ, diễn ra Hội nghị sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 9 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2025 của Ban chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ.

Quang cảnh Hội nghị sơ kết.
Quang cảnh Hội nghị sơ kết.

Theo Ban chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, thành phố xác định chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài; không có vùng cấm, không khoan nhượng trong xử lý vi phạm.

Những tháng đầu năm 2025, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, buôn lậu cơ bản được kiểm soát ổn định, không có diễn biến bất thường, trên địa bàn không xảy ra các vụ việc phức tạp, nghiêm trọng.

Các sở, ngành và lực lượng chức năng đã thanh tra, kiểm tra 4.773 vụ, trong đó vi phạm 622 vụ giảm 1.601 vụ, giảm 72,02 % so với cùng kỳ; tổng số tiền xử lý vi phạm trên 7 tỷ 680 triệu đồng, giảm 87,23% so với cùng kỳ.

Trong đó, tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 7 tỷ 526 triệu đồng; truy thu thuế 112.260.000 đồng, tiền bán thanh lý hàng tịch thu gần 41.280.000 đồng. Trị giá hàng tịch thu trên 674.650.000 đồng.

ndo_br_thiet-ke-chua-co-ten-1.png
Phát biểu thảo luận tại Hội nghị của lực lượng quản lý thị trường.

Kiểm tra, xử lý buôn bán vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu gian lận thương mại và hàng giả 622 vụ, giảm 1.035 vụ, giảm 62,46% số vụ so với cùng kỳ, trong đó: buôn bán vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu 252 vụ; gian lận thương mại 304 vụ; hàng giả 66 vụ, đồng thời, khởi tố 75 vụ, với 122 đối tượng, giảm 64 vụ nhưng tăng 4 đối tượng so với cùng kỳ.

Hành vi chủ yếu là khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp và sai về thủ tục hành chính; sử dụng chứng từ không phù hợp; vi phạm về ghi nhãn hàng hóa; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, hàng hóa giả mạo như phụ tùng xe máy, mắt kính, quần áo, giày dép, túi xách, balo…

ndo_br_thiet-ke-chua-co-ten-2.png
Phát biểu thảo luận của các sở, ngành tại hội nghị sơ kết.

Để làm tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm 2025, Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành và địa phương để công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong tình hình mới đạt hiệu quả cao trong những tháng cuối năm 2025.

Có thể bạn quan tâm

Các bị can: Trần Trọng Nghĩa, Trần Thành Đồng, Nguyễn Thị Sương, Phạm Ngọc Hoài, Nguyễn Văn Mạnh (từ trái qua). (Ảnh: Công an An Giang)

An Giang: Khởi tố nhóm người chém thương tích vì mâu thuẫn gia đình

Ngày 3/5, Công an đặc khu Phú Quốc, cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Sương (sinh năm 1966) và 4 bị can khác, cùng ngụ thành phố Cần Thơ để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Không khí mua sắm diễn ra sôi động tại siêu thị Co.opmart Vị Thanh, phường Vị Thanh.

Thị trường hàng hóa Cần Thơ sôi động dịp lễ 30/4 và 1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay ghi nhận sự sôi động rõ nét của thị trường hàng hóa tại Cần Thơ, khi nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao trên nhiều nhóm ngành hàng. Từ chợ truyền thống đến hệ thống bán lẻ hiện đại, không khí mua sắm diễn ra nhộn nhịp, cho thấy tín hiệu tích cực của thị trường tiêu dùng nội địa.

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Quy trình nuôi tôm càng xanh lột giúp tăng giá trị gấp đôi so với trước đây.

Hướng đi mới nâng cao giá trị tôm càng xanh

Vùng đất Thạnh Phú (tỉnh Vĩnh Long) từ lâu nổi tiếng với đặc sản tôm càng xanh được nuôi trong mương vườn, ruộng lúa. Tuy nhiên, giá trị kinh tế mang lại vẫn chưa tương xứng do phần lớn sản lượng chỉ được bán dưới dạng tôm thương phẩm thông qua thương lái.

Thu hoạch khóm MD2 tại xã Phương Bình, thành phố Cần Thơ.

Mở đường xuất khẩu khóm MD2

Trong chiến lược tái cơ cấu nông nghiệp gắn với thích ứng biến đổi khí hậu, thành phố Cần Thơ đang từng bước hình thành vùng nguyên liệu khóm (dứa) MD2 quy mô lớn, hướng đến xuất khẩu.

Đình Bình Thủy là Di tích kiến trúc-nghệ thuật cấp quốc gia.

Gìn giữ di sản đất Tây Đô

Cần Thơ sở hữu kho tàng di sản phong phú, gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng. Việc gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu này nhằm tạo nền tảng để thành phố phát triển kinh tế-xã hội và góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa đất Tây Đô.

Hiện nay, các tuyến đường ở các ấp vùng sâu tại xã Ninh Thạnh Lợi đều rải nhựa, xanh, sạch, đẹp.

Về vùng căn cứ cách mạng năm xưa

Những ngày tháng tư lịch sử, tôi trở lại xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu (trước đây), nay thuộc tỉnh Cà Mau. Đây là xã vùng sâu, xã Anh hùng, vùng căn cứ cách mạng của tỉnh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Vùng quê này ngày một khởi sắc, đi lên trong thời kỳ phát triển mới.

Trao quà tặng người khiếm thị các phường Long Xuyên, Bình Đức, Mỹ Thới.

Gắn với dân từ những việc đời thường

Đầu năm 2026 này, những việc làm giản dị nhưng nhân ái và đầy trách nhiệm đã để lại hình ảnh người chiến sĩ Công an tỉnh An Giang gần gũi, thân thiện trong lòng người dân.

Một công ty thu mua sầu riêng xuất khẩu trên địa bàn xã Ngũ Hiệp, tỉnh Đồng Tháp.

Sầu riêng giảm giá, nông dân thua lỗ

Những ngày qua, giá sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà vườn gần đến ngày thu hoạch đứng ngồi không yên khi bán thì lỗ vốn nặng, giữ lại chờ giá thì chết cây.

Hội Nông dân thành phố Cần Thơ và Ủy ban nhân dân xã Vị Thủy khảo sát tại hộ nuôi lươn ở Ấp 6.

Tìm đầu ra cho lươn nuôi

Trước tình trạng hàng nghìn tấn lươn đến kỳ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được, các ngành chức năng thành phố Cần Thơ đang khẩn trương rà soát lại sản lượng thực tế, đồng thời triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân tìm đầu ra cho sản phẩm nhằm giảm thiệt hại.

Sản xuất bánh tráng tại Cơ sở sản xuất bánh tráng Mạnh Tài.

An Giang nâng tầm sản phẩm OCOP

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại An Giang không chỉ là bài toán kinh tế nông thôn mà đang trở thành một cuộc cách mạng thay đổi tư duy, nơi những di sản trăm năm và sự sáng tạo đột phá của người nông dân được chắp cánh bởi công nghệ số và tầm nhìn chiến lược để sản phẩm vươn xa.

Cảng cá Định An, xã Đại An, tỉnh Vĩnh Long án ngữ vị trí đắc địa khu vực ven biển Tây Nam Bộ.

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

Tỉnh Vĩnh Long có bờ biển dài 130 km, ngư trường rộng lớn, nguồn lợi hải sản phong phú, đa dạng, giá trị kinh tế cao. Nhằm nâng cao hiệu quả lợi thế này, tỉnh đang ưu tiên mời gọi đầu tư phát triển kinh tế biển, nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Làng du lịch sinh thái Ông Đề trên tuyến lộ Vòng Cung thu hút đông các bạn trẻ đến trải nghiệm.

Vành đai xanh lộ Vòng Cung hôm nay

Lộ Vòng Cung, tuyến đường rực lửa trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, nay đã khoác lên mình màu áo mới. Hơn 50 năm sau ngày giải phóng, nơi đây giờ là một “vành đai xanh” ngút ngàn cây trái, trở thành điểm đến du lịch sinh thái lý tưởng và là vùng kinh tế quan trọng của thành phố Cần Thơ.

[Video] Chủ tịch Quốc hội trao quà tại An Giang

[Video] Chủ tịch Quốc hội trao quà tại An Giang

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 29/4, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà tặng công nhân hoàn cảnh khó khăn tỉnh Đồng Tháp.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại Đồng Tháp

Chiều 29/4, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Đồng Tháp, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5).

Đồng chí Phan Thanh Duy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Cà Mau thăm, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ của tỉnh. (Ảnh: CTV)

Cà Mau: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, 140 năm Ngày Quốc tế lao động, Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau; lãnh đạo các xã, phường đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.

Sinh viên tái hiện đám cưới Nam Kỳ xưa.

Vĩnh Long khơi dậy dòng chảy văn hóa dân tộc trong lòng thế hệ trẻ

Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long vừa tổ chức Chương trình  “Khoa thi Minh kinh bác học” lần thứ I năm 2026. Việc tái hiện không gian khoa bảng xưa và những nghi lễ truyền thống của vùng đất Nam Bộ ngay tại giảng đường không chỉ là sân chơi văn hóa, mà còn là hành trình bồi đắp lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.